Phí bảo trì chung cư là gì? Những vấn đề về phí bảo trì mà bạn nên biết

Hiện nay, phí bảo trì chung cư đang là một vấn đề được khá nhiều người người quan tâm. Vậy phí bảo trì nhà chung cư là gì và cách tính phí này như thế nào? Hãy cùng S-Tech tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

1. Phí bảo trì căn hộ chung cư là gì? 

Theo quy định về Luật nhà ở năm 2014, phí bảo trì chung cư là khoản phí được sử dụng để bảo trì các phần sở hữu chung của tòa nhà chung cư, không sử dụng vào việc quản lý tòa nhà hay các mục đích khác.

phi-bao-tri-chung-cu
Phí bảo trì tòa chung cư

2. Phí bảo trì chung cư được sử dụng để làm những công việc gì?

Những cư dân đang sinh sống trong các chung cư có trách nhiệm phải nộp phí để tu sửa, bảo trì các phần tài sản chung của tòa nhà như:

  • Hệ thống thiết bị thuộc sở hữu chung: thang máy, máy bơm nước, lò sưởi trung tâm, phòng cháy chữa cháy…
  • Hệ thống hạ tầng kỹ thuật bên ngoài kết nối với tòa nhà chung cư.
  • Xử lý nước thải, phút bể phốt định kỳ ở chung cư.
  • Các hạng mục khác thuộc quyền sở hữu chung của các chủ sở hữu tòa nhà chung cư.
bao-tri-thang-may
Bảo trì thang máy

Sau một thời gian đi vào hoạt động, các cơ sở vật chất của chung cư sẽ bị xuống cấp do ảnh hưởng của thời tiết, con người và các yếu tố khách quan khác. Nếu chung cư không thường xuyên được bảo dưỡng, bảo trì thì cuộc sống của các cư dân ở đây sẽ bị ảnh hưởng rất nghiêm nghiêm trọng.

Do đó, việc nộp phí bảo trì là cần thiết để đảm bảo chất lượng cuộc sống và sự an toàn của tất cả người dân đang sinh sống ở các tòa nhà chung cư.

3. Phí bảo trì chung cư được tính như thế nào?

Theo điều 108 Luật Nhà ở năm 2014, phí bảo trì sẽ được tính bằng 2% giá trị của căn hộ. Khoản phí này sẽ được ghi rõ ràng trong hợp đồng mua bán nhà và người mua phải có trách nhiệm đóng khi nhận bàn giao nhà. Trong vòng 7 ngày kể từ khi thu phí bảo trì nhà chung cư, chủ đầu tư sẽ phải chuyển giao chi phí này cho ban quản trị tòa nhà.

4. Những vấn đề bạn cần chú ý về phí bảo trì tòa chung cư

Sau đây là một số điều mà bạn cần lưu ý khi đóng phí bảo trì để đảm bảo quyền lợi và tránh trường hợp mất những khoản tiền không cần thiết:

  • Khi nguồn kinh phí đã hết hoặc không còn đủ để có thể tiếp tục cho các hoạt động cần thiết, cư dân sẽ cần đóng thêm phí bảo trì chung cư.
  • Người dân nên theo dõi tình hình thu chi phí bảo trì để đảm bảo quyền lợi của mình. Bởi tình trạng ban quản trị biện thủ công quỹ đang là một vấn đề xảy ra khá nhiều ở các khu chung cư hiện nay.
  • Trong trường hợp chung cư bị phá dỡ mà khoản phí bảo trì vẫn còn thì số tiền này sẽ được sử dụng cho việc hỗ trợ tái định cư. Hoặc khoản tiền này sẽ được chuyển vào phí bảo trì của tòa chung cư mới được xây dựng lại trên nền đất cũ.

Bài viết trên đây là tất cả những thông tin về phí bảo trì chung cư mà chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm được nhiều kiến thức bổ ích. Nếu bạn còn vấn đề gì thắc mắc thì hãy gọi ngay đến Hotline: 0948 369 191 để được tư vấn nhanh nhất nhé!

Xem thêm:>> Phần mềm quản lý tòa nhà Building Care

Nguồn: https://s-tech.info/

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung chính
094.836.9191
Zalo Chat với chúng tôi qua zalo Zalo Google Maps Google Maps Google Maps Báo giá Nhận báo giá Nhận báo giá