Tỷ phú công nghệ kiếm đậm nhờ “cơn sốt” AI

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở thành “cơn sốt” công nghệ từ đầu năm tới này và xu hướng này cũng giúp giới tỷ phú công nghệ trở lên giàu có hơn.

ờ sự bùng nổ của AI mà các ông lớn công nghệ như Meta, Nvidia đã tăng trưởng vượt bậc, còn cổ phiếu Microsoft, Alphabet và Oracle cũng tăng đáng kể.  

Cụ thể, cổ phiếu Meta – công ty mẹ của Facebook đã tăng tới 134%, nhờ sự bùng nổ của AI cũng như kế hoạch cắt giảm chi phí của người đồng sáng lập Mark Zuckerberg. Không chỉ vậy, theo bảng xếp hạng các tỷ phú giàu nhất thế giới Bloomberg Billionaire Index, tài sản của Zuckerberg đã tăng khoảng 57 tỷ USD lên hơn 102 tỷ USD.

Mark-Zuckerberg
Tài sản của Mark Zuckerberg đã tăng khoảng 57 tỷ USD lên hơn 102 tỷ USD.

Trong khi đó, người mới vượt mặt nhà sáng lập Microsoft – Bill Gates về khối tài sản, tỷ phú công nghệ Larry Ellison của Oracle đã thu về 47 tỷ USD nhờ giá cổ phiếu của công ty tăng 55% từ đầu năm. Hiện ông đang nắm trong tay số tài sản lên đến 138 tỷ USD.

Còn Bill Gates cũng “bỏ túi” thêm 24 tỷ USD, đưa tài sản lên 133 tỷ USD, trong năm nay nhờ giá cổ phiếu Microsoft tăng mạnh. Microsoft đang nổi đình đám trong giới AI khi là nhà đầu tư của startup đứng sau ChatGPT. Do đó, cổ phiếu hãng công nghệ Mỹ được giới đầu tư công nghệ đặc biệt ưa chuộng gần đây.

Nhóm những tỷ phú kiếm nhiều tiền nhất từ thị trường chứng khoán năm nay còn có Jensen Huang, người sáng lập Nvidia. Tài sản của ông Huang đã tăng thêm 24 tỷ USD khi kế hoạch phát triển AI giúp cổ phiếu Nvidia tăng tới 192%, đưa vốn hóa công ty này lần đầu tiên vượt 1.000 tỷ USD.

Theo tính toán của Business Insider, từ đầu năm 2023, nhóm tỷ phú giàu nhất thế giới chứng kiến tài sản tăng thêm tổng cộng hơn 150 tỷ USD.

Rate this post
094.836.9191
Zalo Chat với chúng tôi qua zalo Zalo Google Maps Google Maps Google Maps Báo giá Nhận báo giá Nhận báo giá