Công việc quản lý vận hành tòa nhà chung cư

Hiện nay, nhu cầu sử dụng nhà chung cư của người dân ngày một tăng cao. Điều đó cũng khiến cho việc quản lý vận hành tòa nhà càng được quan tâm, chú trọng. Vậy công tác quản lý tòa nhà là gì? Công việc của người quản lý tòa nhà như thế nào? Hãy cùng S-TECH tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

quan-ly-van-hanh-toa-nha-chung-cu
Quản lý vận hành tòa nhà chung cư

1. Quản lý vận hành chung cư là gì?

Chung cư là nơi ở của hàng trăm, hàng ngàn hộ gia đình. Do đó, việc quản lý vận hành tòa nhà chung cư được hiểu đơn giản là hoạt động quản lý tất cả các hoạt động liên quan tới tòa nhà như: công trình xây dựng, hệ thống kỹ thuật, sinh hoạt của cư dân… Công việc này sẽ đảm bảo các hoạt động ở chung cư được diễn ra một cách suôn sẻ, hiệu quả nhất như vệ sinh tòa nhà luôn sạch sẽ, hệ thống điện an toàn…

Do số lượng người dân sinh sống ở tòa nhà chung cư tương đối đông nên việc này cần được thực hiện theo một quy trình bài bản và có một đội ngũ nhân viên dày dạn kinh nghiệm.

2. Những công việc mà đơn vị quản lý vận hành tòa nhà cần phải làm

Khi quản lý một tòa nhà chung cư, các công việc chính của ban quản lý là:

  • Quản lý nhân sự: 

Sẽ có nhiều bộ phận cùng làm việc để có thể quản lý tòa nhà một cách hiệu quả nhất. Do đó, ban quản lý chung cư sẽ có nhiệm vụ tuyển dụng, đào tạo và giám sát các hoạt động của nhân viên để đảm bảo công việc được thực hiện theo đúng quy trình.

  • Quản lý khách hàng, cư dân: 

Ban quản lý có trách nhiệm tiếp nhận và giải quyết những yêu cầu cũng như khiếu nại của cư dân. Làm thế nào để họ luôn hài lòng khi sinh sống tại chung cư chính là một vấn đề mà những người quản lý cần phải làm.

  • Quản lý vận hành hệ thống kỹ thuật của tòa nhà: 

Đây được xem là một trong những nhiệm vụ cực kỳ quan trọng. Bởi một tòa nhà chung cư sẽ được lắp đặt rất nhiều hệ thống như: điện nước, internet, camera giám sát, ánh sáng… Những hệ thống này sẽ cần được bảo dưỡng thường xuyên để có thể vận hành một cách hiệu quả nhất.

bao-tri-thang-may-can-ho-chung-cu
Bảo trì, sửa chữa thang máy ở chung cư
  • Quản lý tài chính: 

Ban quản lý sẽ có trách nhiệm lên kế hoạch thu, chi tài chính của tòa nhà một cách hợp lý nhất và lập báo cáo một cách rõ ràng, minh bạch. Các khoản phí thường bao gồm: điện nước, internet, vệ sinh, nhân viên bảo vệ…

  • Quản lý vệ sinh của tòa nhà: 

Môi trường, vệ sinh ở khu vực sinh sống luôn là một vấn đề mà mỗi cư dân cực kỳ quan tâm. Do đó, ban quản lý cần phải thường xuyên kiểm tra, đánh giá hoạt động vệ sinh ở tòa nhà để có phương án khắc phục, cải tiến kịp thời.

  • Quản lý hệ thống an ninh, bảo vệ

Một trong những yếu tố quan trọng để đánh giá tòa nhà chung cư chính là mức độ an ninh. Do đó, ban quản trị tòa nhà cần thường xuyên kiểm tra an ninh để có phương án phân bổ nhân viên hợp lý.

bao-ve-chung-cu
Bảo vệ khu chung cư

3. Một số vấn đề cần lưu ý khi quản lý vận hành tòa nhà

Để quản lý tòa nhà chung cư một cách hiệu quả nhất, ban quản lý cần phải chú ý đến một số vấn đề sau:

  • Xây dựng một quy trình quản lý tòa nhà chuyên nghiệp, bài bản.
  • Tuyển dụng, lựa chọn một đội ngũ nhân viên có chuyên môn và dày dạn kinh nghiệm.
  • Cần có sự tham gia của chính quyền địa phương để những tranh chấp, kiện tụng có thể được xử lý, giải quyết một cách tốt nhất.
  • Thường xuyên lắng nghe những ý kiến phản hồi của người dân để có những phương án điều chỉnh hợp lý nhất.

Hy vọng những thông tin mà S-TECH chia sẻ ở bài viết trên sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về việc quản lý vận hành tòa nhà. 

Hiện nay, việc này đang gặp nhiều khó khăn trong việc tương tác với cư dân. S-TECH là một trong những đơn vị tiên phong trong việc đưa ra những giải pháp công nghệ trong lĩnh vực quản lý tòa nhà với phần mềm Building Care. Để hiểu rõ hơn về phần mềm này, bạn có thể gọi đến số Hotline: 0948 369 191 hoặc truy cập website: https://s-tech.info/phan-mem-quan-ly-chung-cu/ 

Nguồn: s-tech.info

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung chính
094.836.9191
Zalo Chat với chúng tôi qua zalo Zalo Google Maps Google Maps Google Maps Báo giá Nhận báo giá Nhận báo giá