Doanh nghiệp ngành quản lý vận hành bất động sản cần có “nhạc trưởng”

Số lượng doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực quản lý vận hành bất động sản hiện nay rất lớn. Song, còn thiếu sự liên kết và hợp tác giữa các doanh nghiệp… Cần thiết phải có hội ngành nghề về quản lý vận hành bất động sản.

Theo số liệu thống kê của Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng), cả nước hiện đang có 171 đơn vị đủ điều kiện về chức năng, năng lực quản lý vận hành nhà chung cư. Trong đó, khu vực miền Nam có 42 đơn vị, riêng TP.HCM có 35 đơn vị.

Tuy nhiên, sự liên kết và hợp tác giữa các doanh nghiệp ngành quản lý vận hành bất động sản còn thiếu và yếu. Vì vậy, lãnh đạo các doanh nghiệp trong ngành đã thảo luận và đưa ra nhu cầu thành lập Hiệp hội của ngành dịch vụ quản lý tòa nhà.

Đại diện các doanh nghiệp cho rằng, với mỗi khu chung cư, vai trò của đơn vị quản lý vận hành là rất quan trọng. Đòi hỏi đơn vị quản lý phải có tính chuyên nghiệp, kinh nghiệm cùng chuyên môn đa lĩnh vực như thiết kế xây dựng, kỹ thuật, tài chính, nhân sự, pháp lý… để đảm bảo chung cư được vận hành tốt nhất.

don-vi-quan-ly-van-hanh
Các doanh nghiệp đã thảo luận đưa ra nhu cầu thành lập hiệp hội của ngành dịch vụ quản lý tòa nhà.

Ngoài ra, phải đứng ở vị trí trung lập khi giải quyết các tình huống phát sinh cho các bên. Trong hầu hết mâu thuẫn chung cư, đơn vị dịch vụ quản lý vận hành là bên “đứng giữa các làn đạn” và đôi khi mang tiếng oan khi tranh chấp xảy ra.

Khi các đơn vị quản lý vận hành gặp vấn đề mà việc giải quyết ngoài phạm vi quyền hạn, công văn gửi cho các cơ quan chức năng xử lý dưới góc độ công ty đơn lẻ sẽ khó tiếp cận, thậm chí mất nhiều thời gian để được giải quyết.

Vì vậy, cần có một tổ chức, với tư cách là Hiệp hội nghề nghiệp được công nhận đối với lĩnh vực quản lý vận hành. Đây sẽ là nơi liên kết, tập hợp nguyện vọng của các doanh nghiệp để kiến nghị lên cơ quan chức năng, đề ra những chính sách cần thiết bảo vệ cho doanh nghiệp trong ngành.

Tham khảo:>> Phần mềm quản lý tòa nhà chung cư 4.⓿ Ưu đãi lớn #2024

“Việc thành lập Hội ngành nghề sẽ có tiếng nói chung nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp, góp phần xây dựng sân chơi lành mạnh cho các doanh nghiệp hoạt động và phát triển. Đồng thời phát huy được sức mạnh của cộng đồng doanh nghiệp đóng góp cho sự phát triển ngành quản lý vận hành tại Việt Nam”, ông Nguyễn Tiến Dũng, Tổng giám đốc Công ty cổ phần SAVISTA chia sẻ.

Bà Nguyễn Thị Mỹ Viễn, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Dịch vụ quản lý bất động sản Nhà Tôi (My House) cũng cho rằng, cơ quan chức năng quản lý ngành đang cần các doanh nghiệp góp ý cho dự thảo thông tư quy định chi tiết một số điều của Luật Nhà ở năm 2023 để điều chỉnh, bổ sung­ Thông tư, hướng đến giải quyết các hạn chế, vướng mắc trong công tác quản lý vận hành nhà chung cư. Vì vậy, đây là dịp rất tốt để các doanh nghiệp ngành quản lý vận hành khẳng định vị trí, làm sao để ngành này ngày càng tốt hơn.

Nguồn: Tổng hợp

Rate this post
094.836.9191
Zalo Chat với chúng tôi qua zalo Zalo Google Maps Google Maps Google Maps Báo giá Nhận báo giá Nhận báo giá