Làm thế nào để tạo mật khẩu có độ bảo mật cao?

Theo Microsoft, một trong những cách quan trọng nhất để đảm bảo các tài khoản trực tuyến của bạn được an toàn và bảo mật là bảo vệ mật khẩu của bạn.

Để có thể bảo vệ tài khoản và các dữ liệu quan trọng, bạn có thể thực hiện theo một số cách thức sau.

1. Tạo mật khẩu mạnh

Việc bảo mật mật khẩu bắt đầu từ tạo một mật khẩu mạnh. Theo các chuyên gia, mật khẩu mạnh cần:

– Dài ít nhất 12 ký tự nhưng 14 ký tự trở lên sẽ tốt hơn.

– Có sự kết hợp của chữ hoa, chữ thường, số và ký hiệu.

– Không phải là một từ có thể tìm thấy trong từ điển hoặc tên của một người, nhân vật, sản phẩm hoặc tổ chức.

– Có sự khác biệt đáng kể so với các mật khẩu trước đây của bạn.

– Bạn dễ nhớ nhưng người khác khó đoán.

2. Bảo vệ mật khẩu

 

Khi bạn đã tạo một mật khẩu mạnh, hãy đảm bảo những nguyên tắc sau để giữ an toàn cho mật khẩu:

– Không chia sẻ mật khẩu với bất kỳ ai, thậm chí dù đó là một người bạn hoặc thành viên gia đình.

– Không bao giờ gửi mật khẩu qua email, tin nhắn tức thì hoặc bất kỳ phương tiện liên lạc nào khác không an toàn đáng tin cậy.

– Sử dụng một mật khẩu duy nhất cho mỗi trang web. Nếu kẻ gian lấy cắp thông tin tài khoản của bạn từ một trang web, chúng sẽ cố gắng sử dụng những thông tin đăng nhập đó trên những trang web và dịch vụ khác, ví dụ như ngân hàng, mạng xã hội…

– Nếu bạn không muốn ghi nhớ nhiều mật khẩu, hãy cân nhắc sử dụng trình quản lý mật khẩu. Các trình quản lý mật khẩu tốt nhất sẽ tự động cập nhật mật khẩu đã lưu trữ, mã hóa chúng và yêu cầu xác thực đa yếu tố để truy cập. Trình duyệt Microsoft Edge có thể ghi nhớ mật khẩu cho bạn và tự động điền chúng cho bạn khi cần.

– Bạn có thể viết mật khẩu của mình ra giấy nhưng phải đảm bảo giữ chúng an toàn. Đừng viết chúng trên ghi chú hoặc giấy nhớ trong khi để gần thứ mà mật khẩu bảo vệ, ngay cả khi bạn nghĩ rằng chúng được giấu kỹ.

– Thay đổi mật khẩu ngay lập tức trên các tài khoản khi bạn nghi ngờ có thể đã bị xâm nhập.

– Bật xác thực đa yếu tố (MFA) bất cứ khi nào có sẵn. MFA yêu cầu nhiều loại thông tin xác thực để đăng nhập vào tài khoản, ví dụ như yêu cầu cả mật khẩu và mã dùng một lần do ứng dụng tạo. Điều này sẽ giúp bổ sung một lớp bảo mật khác trong trường hợp ai đó đoán hoặc đánh cắp mật khẩu của bạn.

3. Xu hướng bảo mật không dùng mật khẩu

Ngày 13/7, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với một số đơn vị tổ chức “Tọa đàm xác thực mật khẩu Make in Vietnam” tại Hà Nội.

Đây là diễn đàn đầu tiên tại Việt Nam nhằm trao đổi toàn diện về các vấn đề liên quan đến xác thực, định danh khách hàng và chia sẻ kinh nghiệm triển khai công nghệ xác thực không mật khẩu.

jak-chranit-sve-prihlasovaci-udaje

Xác thực không dùng mật khẩu như nhận diện vân tay, khuôn mặt… được đánh giá là một trong những nền tảng quan trọng để bảo vệ doanh nghiệp và các hệ thống thông tin trọng yếu, giúp phát triển các dịch vụ số.

Theo dự báo của các chuyên gia, tới đây, phương pháp xác thực không mật khẩu và có mật khẩu sẽ được sử dụng song song. Tuy nhiên, giải pháp sử dụng mật khẩu sẽ giảm và dần trở thành phương pháp dự phòng.

Cũng tại sự kiện, một hệ sinh thái xác thực mạnh không mật khẩu của Việt Nam chính thức ra mắt. Đây là hệ sinh thái xác thực mạnh không mật khẩu theo tiêu chuẩn FIDO 2 quốc tế đầu tiên tại ASEAN.

 

Rate this post
094.836.9191
Zalo Chat với chúng tôi qua zalo Zalo Google Maps Google Maps Google Maps Báo giá Nhận báo giá Nhận báo giá