5 bước cơ bản để chuyển đổi số trong doanh nghiệp thành công

Trong bối cảnh công nghệ đang phát triển mạnh mẽ như hiện nay, chuyển đổi số chính là một vấn đề quyết định trực tiếp đến sự sống còn của doanh nghiệp. Một chiếc lược thông minh sẽ giúp doanh nghiệp đạt được những mục tiêu của mình trong thời gian ngắn nhất. Cùng S-TECH tìm hiểu 5 bước để chuyển đổi số trong doanh nghiệp thành công ở bài viết sau đây nhé!

Chuyển đổi số là gì?

Chuyển đổi số là việc áp dụng những công việc mới như Cloud, IoT, Big Data… nhằm thay đổi cách thức điều hành, văn hóa doanh nghiệp, quy trình làm việc, tạo ra những cơ hội, doanh thu và giá trị mới.

chuyen-doi-so-trong-doanh-nghiep
Chuyển đổi số – xu thế tất yếu hiện nay

Tuy nhiên, theo nhiều khảo sát đã được công bố, hiện nay có đến gần 80% doanh nghiệp tại Việt Nam thụ động với chuyển đổi số. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể là do các doanh nghiệp vẫn còn ngại thay đổi, gặp nhiều khó khăn trong công nghệ, nhân sự chưa sẵn sàng…

Các bước để chuyển đổi số trong doanh nghiệp thành công

1. Đánh giá thực trạng và mục tiêu của doanh nghiệp

Chuyển đổi số doanh nghiệp là cả một quá trình dài chứ không phải chỉ có một, hai năm. Do vậy, bước đầu tiên, các doanh nghiệp cần phải xác định hiện trạng và vạch ra những mục tiêu muốn đạt được trong tương lai. Doanh nghiệp cần phải trả lời một số câu hỏi như sau:

  • Chiếc lược kinh doanh và mô hình tổ chức hiện tại đang gặp khó khăn gì?
  • Nhân viên có gặp phải vấn đề gì về mô hình làm việc hay không?
  • Mục tiêu của công ty trong thời gian sắp tới?
  • Doanh nghiệp muốn cung cấp những trải nghiệm như thế nào cho khách hàng?

Sau khi đã xác định xong, doanh nghiệp cần phải chuẩn bị, phân tích các dữ liệu để biến nó thành tài sản, bàn đạp cho quá trình chuyển đổi số. 

2. Lựa chọn công nghệ phù hợp

Dựa trên những dữ liệu mà mình đang có, các doanh nghiệp sẽ bắt đầu xây dựng các tiêu chí để lựa chọn các nền tảng công nghệ phù hợp. Ban lãnh đạo không nên đưa ra những suy luận chủ quan mà cần phải dựa trên số liệu cụ thể để tìm được hướng đi đúng đắn nhất.

lua-chon-cong-nghe
Lựa chọn nền tảng công nghệ phù hợp với doanh nghệ

Ngoài ra, ở bước này, các doanh nghiệp cũng cần tích cực truyền thông nội bộ để tác động vào tâm lý của nhân viên. Theo thống kê, có khá nhiều doanh nghiệp thất bại trong chuyển đổi số do gặp phải sự phản đối của nhân viên bởi việc này khiến cho công việc của họ bị đảo lộn.

3. Số hóa dữ liệu, giảm các công việc thủ công

Số hóa giấy tờ là việc chuyển các dữ liệu từ dạng hồ sơ, giấy tờ, sách… sang dữ liệu điện tử. Doanh nghiệp cần số hóa toàn bộ các dữ liệu về nhân sự, khách hàng, công việc… Trong quy trình chuyển đổi số, số hóa dữ liệu được coi là một trong những bước quan trọng nhất mà doanh nghiệp bắt buộc phải thực hiện.

so-hoa-du-lieu
Số hóa dữ liệu – bước quan trọng trong quy trình chuyển đổi số

4. Số hóa quy trình, chính sách

Sau khi hoàn thành số hóa dữ liệu, các doanh nghiệp sẽ tiến hành số hóa quy trình và chính sách bao gồm: chính sách bán hàng, quy trình nội bộ, quy định về nhân sự, quy trình làm việc với khách hàng… Đây được xem là vấn đề khó nhất của quy trình chuyển đối số trong doanh nghiệp.

Số hóa quy trình thành công sẽ giúp các doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian, chi phí, giải quyết vấn đề nhanh gọn, hiệu quả. Không chỉ vậy, việc này sẽ còn giúp tăng sự hài lòng của khách hàng, đối tác đối với doanh nghiệp, nâng cao vị thế cạnh tranh trên thị trường.

5. Thiết lập hệ thống báo cáo

Khi mọi thứ đã được số hóa thành công, doanh nghiệp cần phải xây dựng một hệ thống báo cáo. Hệ thống này sẽ bao gồm: báo cáo doanh số, báo cáo tiến độ nhân sự… Một vấn đề cần phải đặc biệt chú ý là xây dựng, cải tiến báo cáo cần phải lặp đi, lặp lại liên tục. Việc này sẽ không chỉ giúp nâng cao hiệu suất làm việc mà còn đưa các doanh nghiệp đi đúng hướng.

Hy vọng qua bài viết trên, các bạn đã hiểu rõ hơn về các bước chuyển đổi số trong doanh nghiệp hiện nay. Bên cạnh đó, nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu kỹ hơn về giải pháp tư vấn chuyển đổi số của S-TECH thì có thể liên hệ tới Hotline: 0948.36.9191 hoặc truy cập web https://s-tech.info/chuyen-doi-so-doanh-nghiep/ nhé!

Nguồn: s-tech.info

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung chính
094.836.9191
Zalo Chat với chúng tôi qua zalo Zalo Google Maps Google Maps Google Maps Báo giá Nhận báo giá Nhận báo giá