Đo “sức khỏe” doanh nghiệp trong chuyển đổi số

Mô hình trưởng thành số (Digital Maturity Model – DMM) đánh giá toàn diện thực trạng doanh nghiệp, từ đó tạo tiền đề xác định chiến lược, xây dựng sáng kiến và lộ trình chuyển đổi số hiệu quả.

1. Rào cản trong chuyển đổi số

Trải qua đại dịch trong hai năm qua, doanh nghiệp Việt Nam ở nhiều quy mô, lĩnh vực đều nhận định rằng chuyển đổi số là chìa khóa không chỉ giúp phục hồi mà còn tiến tới tăng tốc và phát triển bền vững. Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất mà họ đang gặp phải là “chuyển đổi số bắt đầu từ đâu?”.

Từ kinh nghiệm đồng hành cùng hàng trăm doanh nghiệp lớn nhỏ trong chuyển đổi số, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT cho rằng, tự bản thân doanh nghiệp khó có thể trả lời chính xác cho câu hỏi trên vì có quá nhiều rào cản cần phải vượt qua.

“Khi bắt tay triển khai chuyển đổi số, mỗi doanh nghiệp đều vấp phải những rào cản rất đặc thù. Có doanh nghiệp khó khăn về vốn đầu tư, thiếu nền tảng công nghệ thông tin cơ bản. Có doanh nghiệp lại vướng về nguồn lực con người hay thay đổi tư duy, tập quán kinh doanh. Một số thì lại quá vội vã chuyển đổi số bằng mọi giá, một số lại chờ đợi một giải pháp tổng thể”, ông nói.

 
Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT trong một lễ ký kết về chuyển đổi số. Ảnh: FPT Digital

2. Đo mức độ trưởng thành số – chìa khóa cho chuyển đổi số

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra sự chậm trễ thậm chí dẫn tới thất bại của chương trình chuyển đổi số, nhưng phần lớn là do chưa thấu hiểu được những vấn đề nội tại cần thay đổi của doanh nghiệp.

Theo Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT: “Điểm mấu chốt quan trọng nhất trong hành trình chuyển đổi số đó là doanh nghiệp cần phải biết mình đang ở đâu, mình yếu ở đâu, mạnh ở đâu. Hay nói cách khác là cần được các chuyên gia hàng đầu “khám sức khỏe tổng quát”. Dựa trên kết quả đo khám này, mới bắt đầu “bắt bệnh”, tư vấn các loại thuốc và “phác đồ” điều trị phù hợp”.

Như vậy trước khi xuất phát, công ty cần là đo mức độ trưởng thành số để biết hiện trạng mình có gì, tiềm năng ra sao. Việc hiểu rõ thực trạng và đối chuẩn với những tiêu chí trong ngành, khu vực thị trường sẽ là tiền đề quan trọng giúp tránh “bẫy chuyển đổi số” đồng thời xác định chính xác mục tiêu ưu tiên cũng như vị thế tương lai.

Tham khảo:>> chuyển đổi số ngành xây dựng


Chuyển đổi số cần bắt đầu từ việc đánh giá mức độ trưởng thành số. Ảnh: FPT Digital

3. Tầm quan trọng của đo mức độ trưởng thành số

Ông Trần Huy Bảo Giang, Tổng giám đốc FPT Digital (công ty thành viên của FPT, chuyên về tư vấn chuyển đổi số) chia sẻ: “Những năm qua, chúng tôi đã thực hiện rất nhiều chiến dịch chuyển đổi số cho các khách hàng, đối tác và chính bản thân FPT trên cả ba trụ cột là kinh doanh, công nghệ và con người dựa trên phương pháp luận FPT Digital Kaizen”.

Điều quan trọng đầu tiên là doanh nghiệp cần hiểu đang có vấn đề gì trong nội tại, mình đang ở đâu và mức độ sẵn sàng thế nào. Giải đáp những vấn đề này, công ty có thể sử dụng mô hình đánh giá mức độ trưởng thành số của FPT Digital như một công cụ hiệu quả trong việc xác định hướng đi trên hành trình chuyển đổi số, cung cấp cho các nhà quản lý cái nhìn đầy đủ về hiện trạng của doanh nghiệp.


Ông Trần Huy Bảo Giang, Tổng Giám đốc FPT Digital trong buổi giải đáp với doanh nghiệp về chuyển đổi số. Ảnh: FPT Digital

Ông Giang nói thêm: “Rất nhiều vấn đề doanh nghiệp muốn được làm rõ như cần tiếp cận để chuyển đổi số như thế nào, các bước thực hiện ra sao, đích đến chuyển đổi số là gì, ai sẽ là người tham gia và cách thức tổ chức mô hình hoạt động trên môi trường số? kế hoạch chuyển đổi số như thế nào là khả thi và tối ưu nhất; các chính sách và thể chế để tăng tốc chuyển đổi số như thế nào mới an toàn, phù hợp?. Trả lời các vấn đề này, doanh nghiệp cần nắm bắt mức độ trưởng thành số của mình, so sánh với đối thủ cũng như mặt bằng chung của các doanh nghiệp có cùng quy mô”.

Tham khảo:>> chuyển đổi số trong bất động sản

4. Triển khai đo mức độ trưởng thành số

Mức độ trưởng thành số sẽ giúp doanh nghiệp có đầy đủ thông tin để định vị một cách chính xác vị trí và vị thế mức độ số hóa, tổng thể trên 6 khía cạnh chính trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp gồm khách hàng, vận hành, chiến lược, công nghệ, văn hóa và dữ liệu.Từ đó, đơn vị có thể xác định các chỉ tiêu ưu tiên cho quá trình xây dựng lộ trình chuyển đổi số theo đối chuẩn với các doanh nghiệp cùng quy mô.

“Những đánh giá có độ chính xác cao về toàn bộ hiện trạng và đối chuẩn theo ngành sẽ giúp các nhà quản lý đưa ra hướng đi phù hợp nhất với mục tiêu và tầm nhìn đã đặt ra, đồng thời tránh đầu tư ồ ạt theo yêu cầu ngắn hạn. Có thể nói đánh giá mức độ trưởng thành số của doanh nghiệp là chìa khóa để xác định bước đi tiếp theo.”, ông Giang tổng kết.

5/5 - (1 bình chọn)
094.836.9191
Zalo Chat với chúng tôi qua zalo Zalo Google Maps Google Maps Google Maps Báo giá Nhận báo giá Nhận báo giá