Các hãng công nghệ lớn chạy đua phát triển công cụ AI

Cơn sốt từ công cụ ChatGPT đang khiến cuộc đua ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào cuộc sống trở nên nóng hơn bao giờ hết.

Chỉ trong ít ngày, nhiều hãng công nghệ lớn từ Mỹ cho tới Trung Quốc đều lần lượt công bố những kế hoạch nghiên cứu, phát triển trí tuệ nhân tạo của mình, biến đây trở thành tâm điểm chú ý của giới đầu tư.

Nhằm đối phó với những thách thức từ Microsoft – công ty hậu thuẫn cho OpenAI – nhà phát triển ứng dụng ChatGPT đang “gây bão” toàn cầu, các hãng công nghệ lớn đã bắt đầu đẩy nhanh các kế hoạch phát triển trí tuệ nhân tạo của mình.

Google mới đây đã giới thiệu công nghệ Chatbot AI có tên gọi Bard, dự kiến sẽ được triển khai trong vài tuần tới. Các tên tuổi trong làng công nghệ Trung Quốc như Baidu và Alibaba cũng lần lượt cho biết, đang thử nghiệm các công cụ có tính năng tương tự như ChatGPT.

cong-nghe-tri-tue-nhan-tao-AI

Bà Nicole Buttner – Giám đốc điều hành công ty tư vấn Merantix Labs cho biết: “Chúng tôi dự đoán, công cụ trí tuệ nhân tạo của Google sẽ có những tính năng ít nhất là tương đương với sản phẩm của OpenAI. Việc có một lượng dữ liệu khổng lồ đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng của công cụ, do vậy chúng ta cũng có thể kỳ vọng vào một sản phẩm mạnh mẽ từ các công ty Trung Quốc như Baidu”.

Cuộc cạnh tranh tiếp tục được hâm nóng, cả Microsoft và Google đều lần lượt công bố việc tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo vào bộ công cụ tìm kiếm và các ứng dụng hiện có của mình, hứa hẹn mở ra “một kỷ nguyên mới cho tìm kiếm trực tuyến”.

“Đây sẽ là một ngày mới trong lĩnh vực tìm kiếm, một mô hình mới trong hoạt động tìm kiếm. Sự đổi mới nhanh chóng sẽ diễn ra. Trên thực tế, một cuộc đua sẽ bắt đầu từ ngày hôm nay về những gì mà bạn có thể mong đợi”, ông Satya Nadella – Giám đốc điều hành Microsoft cho biết.

Ông Prabhakar Raghavan – Phó Chủ tịch cấp cao Google nói: “Mặc dù chúng tôi đã phát triển công cụ tìm kiếm được 25 năm, mọi thứ mới chỉ bắt đầu. Chúng tôi thậm chí sẽ có nhiều cải tiến thú vị hơn, được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo. Điều này sẽ thay đổi cách thức con người tìm kiếm, làm việc và giải trí. Chúng tôi đang thiết lập lại cách thức tìm kiếm và mọi thứ vẫn còn ở phía trước”.

Sức nóng của cuộc cạnh tranh cũng lan sang thị trường chứng khoán, khi lĩnh vực AI trở thành thỏi nam châm thu hút sự chú ý của giới đầu tư. Cổ phiếu của Microsoft, Baidu hay mới nhất là Alibaba đều ghi nhận những tín hiệu tích cực ngay sau khi các kế hoạch phát triển công cụ AI được công bố.

Tham khảo: >> Bức tranh xu hướng IOT và viễn cảnh “Công dân số”

Tuy nhiên, trong một cuộc chạy đua quyết liệt như thế này, bất kỳ sơ sẩy nào cũng có thể khiến các công ty phải trả cái giá không hề nhỏ. Bằng chứng là việc cổ phiếu của Google đã bất ngờ lao dốc mạnh gần 8% trong phiên giao dịch ngày 8/2, thổi bay hơn 100 tỷ USD giá trị vốn hóa, sau khi Chatbot AI của công ty này gặp lỗi trả lời câu hỏi chưa chính xác ngay trong buổi ra mắt.

Nguồn: Tổng hợp

5/5 - (1 bình chọn)
094.836.9191
Zalo Chat với chúng tôi qua zalo Zalo Google Maps Google Maps Google Maps Báo giá Nhận báo giá Nhận báo giá