Chuyển đổi số bất động sản, giúp thị trường minh bạch

Trong bối cảnh công nghệ số ngày càng phát triển, chuyển đổi số đã trở thành một nhu cầu cấp thiết  đối với các ngành nghề, đặc biệt là bất động sản.

Có thể thấy, xu hướng chuyển đổi số trong ngành bất động sản đang mang lại cho doanh nghiệp nhiều cơ hội cạnh tranh và phát triển.

Thay vì tìm kiếm các nhà môi giới bất động sản theo các cách thức truyền thống, lớp người tiêu dùng hiện tại có xu hướng chọn sử dụng tìm kiếm và liên hệ với môi giới bất động sản trên điện thoại di động hoặc trên website.

Do đó, việc một doanh nghiệp BĐS không có sự hiện diện trực tuyến mạnh mẽ đồng nghĩa với việc doanh nghiệp đó đã bỏ lỡ cơ hội tương tác với người mua và người bán bất động sản tiềm năng.

Tuy nhiên, với những đặc thù khác biệt của ngành, quá trình chuyển đổi kỹ thuật số trong bất động sản cũng gặp không ít các khó khăn, đòi hỏi những giải pháp phù hợp từ doanh nghiệp.

chuyen-doi-so-bat-dong-san-giup-thi-truong-minh-bach
Hội thảo “Chuyển đổi số ứng dụng lĩnh vực bất động sản, tài chính chứng khoán, sự kiện giải trí, truyền thông”.

Chia sẻ tại hội thảo Chuyển đổi số ứng dụng lĩnh vực bất động sản, tài chính chứng khoán, sự kiện giải trí, truyền thông diễn ra sáng nay (16/3), ông Lê Thành Tuân – GĐ Công ty TNHH Công nghệ S-TẸC cho hay, việc ứng dụng chuyển đổi số vào bất động sản sẽ tăng cường trải nghiệm thực tế ảo cho khách hàng, minh bạch hoá thông tin, cung cấp thông tin nhà đất nhanh nhất và định giá bất động sản tốt nhất.

Ông Tuân dẫn chứng, khi bán hàng, một thông tin có thể qua rất nhiều môi giới và vì không được truyền tải chính xác nên sẽ làm giá trị của sản phẩm đi. Tuy nhiên, nếu áp dụng chuyển đổi số, đưa ra các thông tin chính xác về sản phẩm, xu hướng thị trường, nhận định khu vực nào bỏ tiền ra sẽ thu lời nhiều nhất thì lại làm tăng giá trị sản phẩm.

ong-le-thanh-tuan
Ông Lê Thành Tuân – GĐ Công ty TNHH Công nghệ S-TECH

Việc chuyển đổi số cũng giúp nâng cao việc quản lý, quản trị tài sản bất động sản. Cụ thể, một tài sản bất động sản như 1 khu đô thị hay 1 toà nhà có thể hình thành và tồn tại trong 50 năm, vì vậy quá trình vận hành cũng kéo dài tới 50 năm và chỉ có chuyển đổi số mới theo được quá trình này.

Tuy nhiên, theo ông Tuân, việc áp dụng chuyển đổi số cũng gặp rất nhiều thách thức. Hiện có rất nhiều thông tin cá nhân quan trọng, vì vậy, khi số hoá, internet hoá thì vấn đề bảo mật thông tin cũng vô cùng quan trọng.

Thách thức đầu tiên để chuyển đổi số chính là nguồn tài chính. Khi chúng tôi chuyển đổi số cho một sản phẩm nào đó, đặc biệt là chuyển đổi số bất động sản thì sẽ cần một số tiền vốn rất lớn.

“Ngoài vấn đề về tài chính thì thách thức về công nghệ, nội lực, năng lực, thói quen của người dùng và vấn đề pháp lý chưa theo kịp cũng cũng là một thách thức lớn”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Trước đó, chia sẻ trên báo chí, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của chuyển đổi số trong lĩnh vực bất động sản. Ông cho rằng, các hoạt động kinh doanh bất động sản chủ yếu hoạt động theo mô hình truyền thống, chưa đáp ứng các yêu cầu của thời đại số.

Do đó, việc áp dụng công nghệ số vào kinh doanh bất động sản nói chung và trong hoạt động môi giới nói riêng là hết sức cần thiết. Đây là xu hướng tất yếu mà trên thế giới đã phát triển từ lâu.

“Những năm gần đây, chuyển đổi số trong kinh doanh bất động sản bắt đầu được đặt ra. Hiện, trong thế giới số, mọi hoạt động kinh doanh đều cần thông tin nhanh, chính xác. Do vậy, công nghệ số nếu được áp dụng sớm cho bất động sản, triển khai nhanh sẽ giúp ích cho các chủ thể tham gia, kể cả nhà đầu tư, môi giới và khách hàng.

Nhà đầu tư cũng có thể phải quan tâm ngược lại các nhu cầu mong muốn của khách hàng, vấn đề đặt ra để có chiến lược kinh doanh. Chính vì thế, chuyển đổi số trong kinh doanh bất động sản càng sớm, càng nhanh càng tốt. Thông tin chính xác để phục vụ cho hoạt động chung của thị trường”, ông Khởi nói.

NHẬT LỆ
vtcnews.vn
https://vtcnews.vn/chuyen-doi-so-bat-dong-san-giup-thi-truong-minh-bach-ar859173.html
5/5 - (1 bình chọn)
094.836.9191
Zalo Chat với chúng tôi qua zalo Zalo Google Maps Google Maps Google Maps Báo giá Nhận báo giá Nhận báo giá