Chuyển đổi số trở thành hướng đi của doanh nghiệp bất động sản

Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu của doanh nghiệp bất động sản, qua đó giúp các nhà đầu tư, doanh nghiệp tiếp cận khách hàng dễ hơn, giúp tối ưu hóa, tăng cường trải nghiệm của khách hàng, thúc đẩy giao dịch nhanh hơn, thu được dòng tiền hiệu quả, giảm thiểu chi phí về vốn, ông Hoàng Mai Chung – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Meey Land cho biết.

Theo ông Chung, chuyển đổi số cũng giúp khách hàng tìm được sản phẩm bất động sản phù hợp nhanh nhất với giá tốt nhất… Những nhà môi giới cũng cần công cụ để quản lý, tìm kiếm khách hàng, tiếp cận kho hàng tốt của chủ đầu tư, sàn giao dịch. “Chuyển đổi số đang mở ra cho các doanh nghiệp bất động sản cơ hội tiếp cận khách hàng nhanh chóng, hiệu quả với chi phí rẻ hơn”, ông Chung kết luận.

chuyen-doi-so-huong-di-cho-doanh-nghiep-bds

Cũng nhìn nhận được những lợi ích từ chuyển đổi số mang lại, ông Lê Đình Chung – Tổng giám đốc SGO Homes cho biết, công ty đã xây dựng app về nguồn hàng của toàn hệ thống các đơn vị trực thuộc, qua đó các đơn vị thành viên nắm bắt nguồn hàng và có thể bán chéo sản phẩm. Công ty cũng xây dựng app về quản lý nhân sự, tiến trình kinh doanh để có thể quản lý và theo dõi được kết quả kinh doanh của các chi nhánh.

Tham khảo:>> Đi tìm giải pháp chuyển đổi số cho ngành bất động sản và quản lý tòa nhà

Thống kê cho thấy, có 92% doanh nghiệp đã có sự quan tâm hay thậm chí đã ứng dụng chuyển đổi số trong hoạt động kinh doanh của mình; 98% doanh nghiệp kỳ vọng có sự thay đổi trong hoạt động sản xuất kinh doanh nhờ chuyển đổi số như giúp giảm chi phí (67%), giảm tiếp xúc trực tiếp (52%), nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ (42%)…

“Chuyển đổi số giúp cho thông tin sản phẩm được cụ thể, công khai và dễ dàng tiếp cận. Công tác quản trị doanh nghiệp cũng rất thuận lợi, có thể nắm bắt được toàn hệ thống hiện đang bán sản phẩm gì, giá bán, chính sách ra sao để có thể tư vấn cho khách hàng”, ông Chung cho biết.

Cùng chia sẻ quan điểm trên, ông Lê Thành Tuân – Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ S-TECH (Thành viên của Đất Xanh Miền Bắc) cho biết, các giải pháp chuyển đổi số của Đất Xanh miền Bắc khi được áp dụng đã mang lại hiệu quả rất rõ rệt. Đất Xanh miền Bắc là doanh nghiệp quản lý rất nhiều dự án, nhiều bảng hàng, riêng việc tính chiết khấu, hoa hồng cho đại lý trước kia đều rất thủ công và dễ sai sót. Lợi ích của đại lý bán hàng, doanh nghiệp, khách hàng cũng chồng chéo lên nhau trong các dự án, ngay cả tiền hoa hồng đại lý được chia như thế nào cũng là một vấn đề. Chính vì vậy, giải pháp Booking Online ra đời do chính Đất Xanh miền Bắc xây dựng đã giúp giải quyết bài toán này…

“Lợi ích nổi bật nhất nhờ chuyển đổi số có thể nhìn rõ là về mặt doanh thu. Sau khi áp dụng giải pháp Booking Online thì doanh thu tốt hơn và chi phí vận hành giảm đi đáng kể. Như thời kỳ cao điểm, Đất Xanh miền Bắc có 3.000 nhân viên bán hàng, tăng 2.000 nhân viên so với thời điểm trước nhưng khối vận hành không phải tăng thêm nhân sự thì đấy là lợi ích do việc chuyển đổi số mang lại”, ông Tuân cho biết.

Nhận thức được lợi ích từ chuyển đổi số, nhiều doanh nghiệp bất động sản đang lên kế hoạch đẩy mạnh hoạt động này, tuy nhiên vẫn gặp phải nhiều rào cản. “Đa phần nhân viên bên dưới phản đối vì quen với quá trình làm trước đây, ngại không muốn thay đổi. Họ cho rằng đang làm tốt thì không việc gì phải thay đổi, bởi khi đưa ra một quy trình mới dẫn tới nhiều phức tạp, khó khăn. Người sử dụng không chấp nhận, nhiều khi họ chống đối ra mặt, hoặc làm theo kiểu đối phó…”, ông Lê Thành Tuân cho biết.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp bất động sản cũng phải tuân thủ các quy định pháp lý và vì thế quá trình chuyển đổi số đòi hỏi sự điều chỉnh hoặc tái cấu trúc các quy trình và hệ thống để đảm bảo tuân thủ.

Ngoài ra, khả năng liên kết giữa những doanh nghiệp bất động sản và các đơn vị công nghệ chưa thật sự chặt chẽ. Khi các doanh nghiệp bất động sản chưa hiểu rõ về công nghệ thì việc đưa ra những giải pháp chuyển đổi số phù hợp là điều hết sức khó khăn.

Một vấn đề nữa là chi phí. Ông Hoàng Mai Chung cho biết, trong quá trình chuyển đổi số, khó khăn lớn nhất là suất đầu tư cao: “Đó là một rào cản lớn đối với các doanh nghiệp bất động sản, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Doanh nghiệp cũng có thể gặp khó khăn trong việc tích hợp các hệ thống mới vào hạ tầng công nghệ hiện có hoặc trong việc chuyển đổi dữ liệu từ các hệ thống cũ sang các hệ thống mới”, ông Chung nêu vấn đề.

Rate this post
094.836.9191
Zalo Chat với chúng tôi qua zalo Zalo Google Maps Google Maps Google Maps Báo giá Nhận báo giá Nhận báo giá