Chuyển đổi số trong bất động sản sẽ góp phần dập tắt tình trạng giá ảo, sốt đất

Đại dịch Covid-19 tác động mạnh tới mọi ngành kinh tế trên thế giới cũng như Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản. Tuy nhiên, đâu đó vẫn có những doanh nghiệp tìm được hướng đi riêng, tìm được chìa khoá thành công là chuyển đổi số.

Được sự chỉ đạo và bảo trợ của Bộ Xây dựng, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã tổ chức Hội thảo: “Một số kiến nghị và giải pháp tháo gỡ khó khăn để phục hồi thị trường BĐS trong giai đoạn hiện nay”.

Phát biểu tại hội nghị, nhiều ý kiến cho rằng bên cạnh những sự tháo gỡ về Luật, chính sách, cơ chế cho doanh nghiệp nhưng chính doanh nghiệp cũng phải thay đổi từ chính mình, sử dụng tốt nhất những thành quả của cuộc Cách mạng 4.0, chuyển đổi số để thay đổi cách phát triển, cách tiếp cận khách hàng.

Theo ông Hoàng Mai Chung, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Meey Land chuyển đổi số dùng để thay đổi một yếu tố hàng đầu trong giao dịch bất động sản là minh bạch hóa thông tin bởi hiện nay các yếu tố liên quan đến giao dịch bất động sản tác động đến thị trường bất động sản quá nhiều chưa có cách thức gì để kiểm soát những biến động này để thị trường trở nên minh bạch, tạo sự bình ổn.

hoang-mai-chung

Ông Chung cũng chia sẻ thêm Meey Land đang trong quá trình tháo gỡ từng phần bởi được tập hợp dữ liệu và phân loại người dùng trên toàn bộ hệ thống. Dự kiến trong tương lai sẽ không còn sự lộn xộn, không còn tình trạng người mua không phân biệt được đâu là môi giới, đâu là chủ đầu tư, đâu là những người giao dịch chính chủ.

Bên cạnh đó, cơ sở dữ liệu, nội dung quảng cáo sẽ không còn tình trạng tin ảo, giá ảo và sai sự thật. Về giá cả sẽ có nền tảng xử lý dữ liệu lớn cung cấp giá giao dịch, biến động giá dựa trên thực tiễn thị trường tại từng khu vực, từng phân khúc, loại hình bất động sản và bản đồ quy hoạch sẽ đánh giá được tiềm năng của thị trường bất động sản, sẽ không còn tình trạng mua sai, mua nhầm phải bất động sản nằm trong khu vực quy hoạch, hạn chế sốt ảo,

Đồng thời, cung cấp công cụ định giá, công cụ dành cho nhà môi giới quản lý thông tin dữ liệu, tương tác với khách hàng, giải pháp này phù hợp cho cả các sàn giao dịch bất động sản kết nối với kho hàng của chủ đầu tư, các môi giới sẽ bị đánh điểm tín dụng, hạn chế tối đa tình trạng chộp giật.

Mặc dù chuyển đổi số là xu hướng tất yếu nhưng theo đai diện Meey Land chuyển đổi số trong doanh nghiệp nói chung và bất động sản nói riêng vẫn gặp nhiều thách thức dù vẫn luôn sẵn sàng trong chiến lược.

Những thách thức này bao gồm: Xử lý dữ liệu đặc thù của ngành bất động sản như dữ liệu về dự án, đất đai, khách hàng, thị trường, chi tiêu; Chưa thấu hiểu nhu cầu của khách hàng bởi khách hàng bất động sản có nhu cầu khá riêng biệt bởi nó thường đến vào các thời điểm đặc thù, làm sao các doanh nghiệp phải nắm bắt được và đưa ra những tư vấn đúng lúc.

Lực cản tiếp theo xuất phát từ chính nội tại của ngành bất động sản. Trong khi nhu cầu của tất cả các đối tượng tham gia vào chuỗi giao dịch bất động sản đều mong muốn cải thiện chất lượng dịch vụ, gia tăng tốc độ, đơn giản hóa quá trình thanh toán, minh bạch hóa thông tin, đơn giản hóa thủ tục pháp lý nhưng thực tế thói quen của người sử dụng và các quy trình trong ngành bất động sản thay đổi cực kỳ chậm.

Chính sự mâu thuẫn này dẫn tới quá trình chuyển đổi số cho ngành bất động sản tồn tại những lực cản nội bộ, khiến quá trình chuyển đổi số ngành bất động sản rất khó để đi nhanh.

Ngoài ra, các doanh nghiệp bất động sản cũng luôn phải đối mặt với chiến lược làm thế nào để đảm bảo kinh doanh liên tục trong môi trường bất ổn hiện tại cả về dịch bệnh, khủng hoảng và sự bất ổn của không gian mạng. Các doanh nghiệp bất động sản hiện phải đối mặt với nhiều vấn đề như khủng hoảng truyền thông, thông tin từ những điều kiện khách quan.

Xem thêm:>> Phần mềm quản lý giao dịch Bất động sản Proptech-S

Thách thức cuối cùng là làm sao để thấu hiểu được khách hàng, mang lại những trải nghiệm tốt hơn, đưa ra những khuyến nghị cũng như dự báo cho khách hàng. Tuy nhiên, đối với lĩnh vực bất động sản, nhu cầu của khách hàng rất khác do với các ngành nghề khác, những đặc thù, đặc tính của khách hàng trong chuỗi cung ứng thay đổi và xuất phát ở những thời điểm rất khó dự báo, vì vậy cần có một hệ thống để thu thập, phân tích, dự báo hành vi khách hàng nhằm nâng cao trải nghiệm khách hàng, từ đó tạo lợi thế cạnh tranh cho chính cho doanh nghiệp.

Nguồn: Tổng hợp

5/5 - (1 bình chọn)
094.836.9191
Zalo Chat với chúng tôi qua zalo Zalo Google Maps Google Maps Google Maps Báo giá Nhận báo giá Nhận báo giá