Chuyển đổi số trong doanh nghiệp là gì? Vì sao cần chuyển đổi số trong doanh nghiệp

Chuyển đổi số trên tất cả các lĩnh vực đang là xu hướng hàng đầu trên khu vực và thế giới. Tại Việt Nam chuyển đổi số toàn diện là một trong những mục tiêu phát triển của chính phủ. Các doanh nghiệp tại Việt Nam cũng đã có nhiều thay đổi phù hợp với xu thế mới. Vậy chuyển đổi số trong doanh nghiệp là gì? Vì sao các doanh nghiệp cần phải chuyển đổi số?

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp là gì?

Chuyển đổi số là việc áp dụng các công nghệ vào các lĩnh vực đời sống, kinh tế, xã hội. Dựa trên nền tảng số hóa các dữ liệu và quy trình. Từ đó làm thay đổi nhiều mô hình hoạt động, cách thức vận hành và cả tư duy phát triển ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Đối với doanh nghiệp, chuyển đổi số là quá trình chuyển mình đầy chông gai. Doanh nghiệp chuyển đổi từ mô hình truyền thống sang mô hình hiện đại. Thay đổi bộ mặt doanh nghiệp từ mô hình kinh doanh, cách thức tổ chức, quản lý các phòng ban,… Đến định hướng kinh doanh, tương tác với khách hàng. Quá trình này không chỉ đơn giản là số hóa tài liệu như nhiều người vẫn lầm tưởng. Các công nghệ số được vận dụng trong đa dạng hoạt động của doanh nghiệp. Như áp dụng tự động hóa trong sản xuất. Ứng dụng Big data và IoT để thu thập, phân tích dữ liệu về khách hàng và đối thủ. Ứng dụng điện toán đám mây đem lại hiệu quả cao trong lưu trữ tài liệu,…

chuyen-doi-so-la-gi
Chuyển đổi số là gì

Lợi ích chuyển đổi số trong doanh nghiệp là gì

Doanh nghiệp không thể đứng ngoài cuộc đua chuyển đổi số. Nếu không nhanh chóng chuyển đổi, doanh nghiệp nghiệp sẽ gặp nhiều thách thức và có nguy cơ bị đào thải. 

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp mang lại nhiều lợi ích để doanh nghiệp tồn tại và phát triển:

  • Giúp tăng hiệu hiệu quả quản lý doanh nghiệp. Giảm thiểu thời gian cho các hoạt động quản lý tổng thể.
  • Giúp doanh nghiệp tiếp cận đúng đối tượng khách hàng thích hợp. Tạo nguồn khách hàng tiềm năng, phù hợp với tìm kiếm của doanh nghiệp. Doanh nghiệp dễ dàng cung cấp các sản phẩm, dịch vụ phù hợp với nhu cầu khách hàng. 
  • Giúp tối ưu hóa các hoạt động thống kê, lập báo cáo một cách khoa học, chi tiết. 
  • Giúp tăng năng suất làm việc, tăng năng suất sản xuất.
  • Tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp. Doanh nghiệp tiếp cận thông tin nhanh chóng hơn.
  • Tăng hiệu quả tương tác với khách hàng, chăm sóc khách hàng. Tạo trải nghiệm của khách hàng với thương hiệu hiệu của doanh nghiệp tốt hơn.
  • Tối ưu hiệu quả kinh doanh, lợi nhuận, sử dụng dụng nguồn lực của doanh nghiệp.

Xem thêm:>> chuyển đổi số trong giáo dục

loi-ich-chuyen-doi-so-trong-doanh-nghiep
Chuyển đổi số giúp tối ưu hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp Việt Nam hiện nay còn nhiều thách thức

Hiện nay, chính phủ nước ta đang có nhiều chương trình khuyến khích chuyển đổi số toàn diện trong tất cả các lĩnh vực. Đồng thời đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ chuyển đổi số cho các tổ chức, doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp nước ta cũng đang tiến hành đầu tư chuyển đổi số. Nhiều doanh nghiệp đã có những bước chuyển đáng kể. Tuy nhiên, về tổng thể thì chuyển đổi số trong doanh nghiệp Việt Nam chưa có nhiều đột phá. 

Có khoảng 90% doanh nghiệp tại Việt Nam vẫn đang được vận hành một cách khá chậm chạp, thiếu ổn định. Nhiều doanh nghiệp còn mơ hồ về khái niệm chuyển đổi số. Đặc biệt là vơi các doanh nghiệp có quy mô vừa, nhỏ và rất nhỏ. 

Nguyên nhân khiến chuyển đổi số doanh nghiệp Việt Nam còn khá chậm là do thiếu kiến thức chuyên môn cốt lõi về chuyển đổi số. Hơn nữa nguồn vốn đầu tư cho cơ sở hạ tầng công nghệ, ứng dụng chuyển đổi số cũng là một vấn đề lớn. Thêm vào đó là những thiếu sót trong chiến lược chuyển đổi số của doanh nghiệp. Nhà quản trị chưa có nhiều kinh nghiệm.

chuyen-doi-so-doanh-nghiep-Viet-Nam
Chuyển đổi số trong doanh nghiệp Việt Nam là cuộc chạy đua chưa nhiều chông gai

Tuy còn nhiều khó khăn, doanh nghiệp Việt Nam đang dần tiếp thu và ứng dụng chuyển đổi số vào thực tế. Các công nghệ hiện đại như IoT – internet vạn vật, điện toán đám mây, Big Data, AI,… cũng được nhiều doanh nghiệp nghiên cứu và sử dụng. Các phần mềm hỗ trợ chuyển đổi số trong doanh nghiệp cũng được nhiều công ty công nghệ nghiên cứu thành công. Nhờ đó hỗ trợ rất nhiều cho doanh nghiệp trong chuyển đổi số.

Lời kết

Chuyển đổi số là quá trình nhiều khó khăn, thách thức. Tuy nhiên cũng là cơ hội để doanh nghiệp có thể nhanh chóng vươn lên khẳng định mình. Nắm chắc công nghệ, ứng dụng chuyển đổi số một cách hợp lý sẽ giúp doanh nghiệp gặt hái được những thành công lớn.

 

Là một trong những công ty công nghệ cung cấp giải pháp chuyển đổi số tại Việt Nam, S-Tech đã hỗ trợ rất nhiều các công ty hoạt động trong lĩnh vực tài chính, bất động sản, giúp các công ty có nhiều cơ hội tiếp cận khách hàng nhanh chóng, tăng hiệu quả cao với chi phí rẻ hơn.

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ S-TECH

Địa chỉ: Tầng 18, Center Building, Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, HN

Hotline:

Website: https://s-tech.info/chuyen-doi-so-doanh-nghiep/

Nguồn: S-tech.info

 

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung chính
094.836.9191
Zalo Chat với chúng tôi qua zalo Zalo Google Maps Google Maps Google Maps Báo giá Nhận báo giá Nhận báo giá