Doanh nghiệp nhấn ga, tăng tốc chuyển đổi số

Trong bối cảnh kinh doanh mới, việc chuyển đổi số hoạt động kinh doanh, quy trình quản trị, quy trình sản xuất, quy trình công nghệ, doanh nghiệp (DN) có thể gia tăng tính cạnh tranh, phục hồi sau dịch bệnh Covid- 19, nắm bắt những cơ hội thị trường mới để hồi phục nhanh hơn, phát triển bền vững hơn đã và đang là nhu cầu quan trọng hàng đầu của nhiều DN.

1. Chuyển đổi số khởi động nhanh và mạnh

Theo nghiên cứu của Microsoft tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, tác động mà doanh nghiệp chuyển đổi số mang lại cho GDP năm 2017 là khoảng 6%, năm 2019 khoảng 25% và năm 2021 dự kiến khoảng 60%. Chuyển đổi số cũng làm tăng năng suất lao động 15% trong năm 2017, dự kiến 2020 là 21%; 85% công việc trong khu vực sẽ bị biến đổi trong 3 năm tiếp theo. Đối với Việt Nam, đánh giá của Cisco cho thấy, mức độ sẵn sàng cho số hóa của Việt Nam đang ở mức trung bình ở vị trí 70/141 quốc gia, với điểm mức là 12,06/25 điểm.

doanh-nghiep-chuyen-doi-so
DN cần nhanh chóng thực hiện chuyển đổi số trong bối cảnh kinh doanh mới

Trong một nghiên cứu của Công ty Nghiên cứu McKensey (Mỹ) gần đây cho thấy, vào năm 2025, mức độ tác động của chuyển đổi số tới GDP của nước Mỹ là khoảng 25%, còn ở các nước châu Âu là khoảng 36%. Riêng các nước ASEAN chuyển đổi số mạnh mẽ, năm 2030 GDP của ASEAN có thêm 1.000 tỷ USD. Riêng kinh tế số của Việt Nam dự kiến vượt 43 tỷ USD vào năm 2025, tăng trưởng nóng nhất trong các lĩnh vực gồm thương mại điện tử, du lịch trực tuyến, truyền thông trực tuyến, và gọi xe công nghệ. Khi ứng dụng chuyển đổi số hiệu quả, dự kiến GDP năm 2030 sẽ tăng 100 tỷ USD.

Xem thêm:>> Vào ngôi nhà số hóa thông minh của người Việt sáng chế

Theo đánh giá của Bộ Thông tin và Truyền thông, năm 2020 là năm khởi động chuyển đổi số quốc gia với những khởi động mạnh mẽ chuyển đổi số trong tất cả các ngành nghề, lĩnh vực, tiến tới xây dựng một Việt Nam số. Nếu như tháng 3/2020, trên không gian mạng có khoảng 3.000 đề cập có chứa từ khóa “chuyển đổi số” thì đến tháng 11/2020 có khoảng 30.000 đề cập, tăng gấp 10 lần.

Cũng trong quá trình chuyển đổi số thuận lợi của Việt Nam là có những DN viễn thông, công nghệ thông tin lớn, có hạ tầng rộng khắp toàn quốc, đặc biệt với sự phát triển mạng 5G tạo nền tảng thúc đẩy cho chuyển đổi số và nhân lực chất lượng cao để tạo ra những hạ tầng mang tính nền tảng cho quá trình chuyển đổi số trong những lĩnh vực cơ bản.

2. Doanh Nghiệp cùng tăng tốc chuyển đổi số

Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông, đến nay chương trình hỗ trợ DN chuyển đổi số giai đoạn 2021- 2025 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) triển khai từ cuối năm 2020, góp phần hỗ trợ DN chuyển đổi số thông qua chuyển đổi nhận thức, tầm nhìn, chiến lược của DN, hỗ trợ số hóa các hoạt động kinh doanh, số hóa quy trình quản trị, quy trình công nghệ, sản xuất và hỗ trợ chuyển đổi số toàn diện để tạo ra sản phẩm, dịch vụ, mô hình mới cho DN. Đến nay đã có hơn 3.000 DN tiếp cận chương trình. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã cùng Dự án USAID LinkSME (Dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của DN nhỏ và vừa Việt Nam do USAID tài trợ) để sàng lọc khoảng hơn 500 DN từ quy mô nhỏ, siêu nhỏ đến quy mô vừa và lớn có nhu cầu thực tế về chuyển đổi số và tham gia thực hiện.

Để hỗ trợ nhanh nhất, hiệu quả nhất cho các DN tham gia chuyển đổi số, chương trình cũng thu hút được hơn 60 DN công nghệ, chuyên gia về chuyển đổi số đăng ký đồng hành, trong đó có các DN phát triển các nền tảng “Make in Vietnam” để triển khai đánh giá, trao đổi với các DN công nghệ và chuyên gia để kết nối các DN có nhu cầu chuyển đổi số với các nhà cung cấp giải pháp, chuyên gia uy tín và phù hợp cho nhu cầu của DN thực hiện chuyển đổi số.

Theo ông Gregory Leon – Giám đốc Phát triển kinh tế và Quản trị nhà nước, USAID Việt Nam – để chuyển đổi số thành công các tổ chức, DN cần quan tâm đến 4 yếu tố chính: nhận thức, nền tảng công nghệ, hạ tầng số dữ liệu, nhân lực. Vì thế khi thực hiện hiệu quả số hóa DN cần nhanh chóng hoạch định cho mình chiến lược, kế hoạch hành động. Từ phía các DN công nghệ số Việt Nam cũng phải là lực lượng chủ lực phát triển các hạ tầng, nền tảng, dịch vụ, tư vấn, cung cấp giải pháp chuyển đổi số; cần đi từ ứng dụng, đến sản phẩm, dịch vụ, đến làm chủ một số công nghệ lõi, từ đó, vươn ra thị trường toàn cầu…

Trong thời gian tới, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tiếp tục hợp tác với Dự án USAID LinkSME để thực hiện mục tiêu của Chương trình đến năm 2025 là 100% DN được nâng cao nhận thức về chuyển đổi số; tối thiểu 100 ngàn DN được hỗ trợ kỹ thuật về chuyển đổi số; tối thiểu 100 DN được hỗ trợ là mô hình chuyển đổi số điển hình thành công để lan tỏa và nhân rộng. Ngoài ra, nhằm chia sẻ kiến thức cho cộng đồng DN sẽ chủ động bổ sung nguồn ngân sách nhà nước xây dựng một số bài giảng trực tuyến nhằm chia sẻ kiến thức về chuyển đổi số cho DN, thu hút được hàng nghìn lượt DN tham gia theo dõi trên các nền tảng trực tuyến.

Để tìm hiểu thêm về giải pháp chuyển đổi số cho danh nghiệp của S-TECH các bạn có thể liên hệ trực tiếp HOTLINE: 0948 36 9191 để được tư vấn hoặc tham khảo thêm tại : https://s-tech.info/chuyen-doi-so-doanh-nghiep/

Ngọc Thảo

Nguồn: congthuong.vn

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung chính
094.836.9191
Zalo Chat với chúng tôi qua zalo Zalo Google Maps Google Maps Google Maps Báo giá Nhận báo giá Nhận báo giá