Nắm bắt cơ hội đẩy mạnh chuyển đổi số trong các cơ sở giáo dục đại học

Chuyển đổi số là xu thế tất yếu của mọi lĩnh vực trong bối cảnh hiện nay. Giáo dục đại học là nền tảng tạo nên lực lượng lao động chất lượng cao cho thị trường. Vậy nên chuyển đổi số trong giáo dục đại học là thiết yếu.

Định hướng chuyển đổi số trong giáo dục đại học

Tháng 6/2020, Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 đã được phê duyệt. Giáo dục và đào tạo là một trong những lĩnh vực trọng tâm cần đẩy mạnh chuyển đổi số. Mục tiêu trở thành một trong những quốc gia đi đầu về chuyển đổi số trong giáo dục đào tạo. 

Giáo dục đại học có vai trò quan trọng trong đào tạo công dân Việt Nam tiên tiến, hội nhập. Vừa có kiến thức, vừa có kỹ năng, sẵn sàng hội nhập với thế giới. 

Ngành Giáo dục – Đào tạo xác định, chuyển đổi số là giải pháp quan trọng trong đổi mới căn bản và toàn diện công tác giáo dục, đào tạo tại Việt Nam. Ứng dụng công nghệ hiện đại sẽ góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả quản lý, giảng dạy. 

ung-dung-cong-ngh-trong-hoc-tap
Ứng dụng công nghệ trong học tập mang lại nhiều tiện ích cho người dạy lẫn người học

Nắm bắt xu thế đẩy mạnh chuyển đổi số trong giáo dục đại học

Dịch covid-19 kéo dài gây không ít khó khăn cho ngành giáo dục, giáo dục đại học nói riêng. Tuy nhiên, xét về mặt tích cực, những khó khăn này chính là đòn bẩy thúc đẩy chuyển đổi số trong giáo dục đại học diễn ra mạnh mẽ. Các hoạt động đào tạo từ xa, học trực tuyến tương tác trực tiếp qua internet được nhiều trường đại học ứng dụng. 

Hiện nay, đã có khoảng 110/124 cơ sở GDĐH triển khai hoạt động học tập trực tuyến. Chỉ có các trường có đặc thù riêng như các trường văn hóa, nghệ thuật,… không đào tạo trực tuyến. 33 trường thuộc khối quốc phòng – an ninh vẫn đào tạo tập trung.

Trải qua giai đoạn khó khăn, nhiều cơ sở giáo dục đã có những chuyển biến trong nhận thức về chuyển đổi số. Thời gian này cũng tạo cơ hội hợp tác giữa các trường đại học. Để chuyển đổi số thành công, các trường đại học cần phải cùng xây dựng, phát triển thư viện học liệu điện tử. Cùng trao đổi các kinh nghiệm thực tiễn. Hợp tác phát triển lĩnh vực đào tạo trực tuyến. Với khối tài liệu mở, mọi đối tượng dễ dàng tiếp cận với tri thức.

Chuyển đổi số trong giáo dục đại học đang là xu hướng chung của khu vực và thế giới. Các trường đại học cần hỗ trợ, liên kết với nhau để xây dựng kho dữ liệu điện tử.

Xem thêm: Giải pháp chuyển đổi số trong ngành giáo dục đào tạo

chuyen-doi-so-trong-giao-duc-dai-hoc
Ứng dụng công nghệ số là xu hướng chung của khu vực và thế giới

Tháo gỡ khó khăn khi đẩy mạnh chuyển đổi số các cơ sở giáo dục đại học

Những thách thức lớn của khi trong chuyển đổi số tại các cơ sở GDĐH chính là: hạ tầng công nghệ, quy trình thực hiện, kinh nghiệm. Bên cạnh đó, nhiều giảng viên, sinh viên còn thiếu những kỹ năng giảng dạy và học tập trực tuyến. Hơn nữa là những rủi ro bảo mật thông tin, an toàn mạng.

 

Chuyển đổi số trong giáo dục đại học cần sự phối hợp, chủ động của giảng viên và sinh viên. Phải thay đổi tư duy về bài giảng, phương pháp giảng dạy sao cho phù hợp. Các trường đại học cần đầu tư lớn cho công nghệ, xây dựng máy chủ đủ mạnh. Trung tâm dữ liệu khỏe.

Để hỗ trợ các trường đại học trong chuyển đổi số, Bộ GD&ĐT đã ban hành văn bản để hoàn thiện hành lang pháp lý cho đào tạo trực tuyến. Theo đó, đào tạo trực tuyến được xem xét đưa vào quy chế đào tạo đại học sửa đổi, với một tỷ lệ thích hợp. Bộ sẽ sớm ban hành các quy chế cho đào tạo từ xa. Đồng thời sẽ xây dựng các đề án phát triển cho giai đoạn tiếp theo.

chinh-sach-ho-tro-giao-duc-dai-hoc-chuyen-doi-so
Cần có nhiều chính sách hỗ trợ các trường đại học chuyển đổi số

Trong điều kiện hiện nay, các trường đại học cần nhân cơ hội thúc đẩy chuyển đổi số. Từ hoạt động quản lý đến giảng dạy, học tập. Để tiến tới hoàn thành mục tiêu quốc gia về chuyển đổi số toàn diện.

Nguồn: https://s-tech.info

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung chính
094.836.9191
Zalo Chat với chúng tôi qua zalo Zalo Google Maps Google Maps Google Maps Báo giá Nhận báo giá Nhận báo giá