Chuyển đổi số là gì? Sự khác nhau giữa chuyển đổi số và số hóa

Chuyển đổi số là một khái niệm phát triển trong những năm gần đây. Khi mà sự bùng nổ của internet ngày càng mạnh mẽ. Vậy chuyển đổi số là gì? Có sự khác biệt nào giữa khái niệm chuyển đổi số và số hóa.

Chuyển đổi số là gì?

chuyen-doi-so-la-gi
Chuyển đổi số Digital transformation

Chuyển đổi số (digital transform) là một khái niệm được ra đời trong thời đại bùng nổ internet.

Theo Gartner: “Chuyển đổi số là việc sử dụng các công nghệ số để thay đổi mô hình kinh doanh, tạo ra những cơ hội, doanh thu và giá trị mới”

Microsoft cho rằng: “Chuyển đổi số là việc tư duy lại cách thức các tổ chức tập hợp mọi người, dữ liệu và quy trình để tạo những giá trị mới”

Còn tại Việt Nam, theo FPT: “Chuyển đổi số trong tổ chức, doanh nghiệp là quá trình thay đổi từ mô hình truyền thống sang doanh nghiệp số bằng cách áp dụng công nghệ mới như dữ liệu lớn (Big Data), Internet vạn vật (IoT), điện toán đám mây (Cloud)… thay đổi phương thức điều hành, lãnh đạo, quy trình làm việc, văn hóa công ty”.

Xem thêm:>> IoT platform là gì? Tổng quan về IoT platform

Chuyển đổi số mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Áp dụng chuyển đổi số sẽ giúp cắt giảm chi phí vận hành cho doanh nghiệp, ra quyết định nhanh chóng, vận hành hiệu quả hơn,…

Theo một khảo sát vào năm 2018 của IDC, chuyển đổi số là chiến lược quan trọng của nhiều tổ chức, doanh nghiệp trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Theo khảo sát, có gần 90% doanh nghiệp đã bắt đầu thực hiện chuyển đổi số. Có hơn 30% lãnh đạo xem chuyển đổi số là vấn đề sống còn của doanh nghiệp. Họ cho biết chuyển đổi số đã đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Chẳng hạn như tăng năng suất lao động, thấu hiểu khách hàng, tăng tính sáng tạo,..

Sự khác biệt giữa chuyển đổi số và số hóa

Có nhiều người còn chưa phân biệt được 2 khái niệm chuyển đổi số và số hóa. Vậy 2 khái niệm này có gì khác nhau.

Số hóa (Digitization)

Số hóa là một bước trong quá trình chuyển đổi số. Đây là quá trình chuyển dữ liệu từ dạng giấy truyền thống sang dạng dữ liệu mềm trên máy tính. Số hóa là bước không thể thiếu khi doanh nghiệp tham gia vào quá trình chuyển đổi số.

so-hoa-la-gi
Số hóa Digitization

Ứng dụng số hóa (Digitalization)

Đây là chuỗi các hoạt động nhằm nâng cao hiệu suất công việc, giảm thời gian thao tác. Dữ liệu được chuyển qua dạng số hóa. Công việc của ứng dụng số hóa là tối ưu dữ liệu trên những phần mềm, hay công cụ hỗ trợ. Thay vì các thao tác thủ công, các công việc sẽ được hoàn thành dưới sự hỗ trợ của công nghệ thông tin.

Ví dụ như hệ thống tự động lưu trữ thông tin khách hàng, thay nhân viên gửi tin nhắn cho khách hàng, thống kê dữ liệu, chia nhóm, phân loại,…

ung-dung-so-hoa-digitalization
Ứng dụng số hóa Digitalization

Chuyển đổi số (Digital transform)

Chuyển đổi số là quá trình áp dụng số hóa, ứng dụng số hóa ở cấp độ cao hơn. Chuyển đổi số là quá trình tối ưu hóa các quy trình, cách thức vận hành của tổ chức, doanh nghiệp. Từ đó tận dụng mọi khả năng, cơ hội để hoạt động hiệu quả hơn. Chuyển đổi số làm thay đổi các cách thức hoạt động truyền thống đã kém hiệu quả trong thời đại hiện nay. Đây là một quá trình hoàn thiện với nhiều bước khác nhau. Do đó cần một kế hoạch triển khai cụ thể, rõ ràng.

chuyen-doi-so-digital-transformation-la-gi
Quá trình chuyển đổi số Digital Transformation

Một số ví dụ nổi bật về chuyển đổi số thành công như Grab, Netflix, Spotify, Shopee,…Grab là ứng dụng công nghệ gọi xe tích hợp nhiều tiện ích như gọi món, giao hàng. Grab đã ứng dụng rất thành công chuyển đổi số. Nhờ thế tăng hiệu quả tối ưu công việc, tạo trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng.

Chuyển đổi số là gì? Đây là một xu thế tất yếu không thể đảo ngược trong thời buổi hiện nay. Các tổ chức, doanh nghiệp đều cần thiết phải tham gia. Nếu như đứng ngoài sẽ khó tránh khỏi thất bại.

Để tìm hiểu thêm về giải pháp chuyển đổi số cho danh nghiệp các bạn có thể liên hệ trực tiếp HOTLINE: 0948 36 9191 để được tư vấn hoặc tham khảo thêm tại : https://s-tech.info/chuyen-doi-so-doanh-nghiep/

Nguồn: S-tech.info

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung chính
094.836.9191
Zalo Chat với chúng tôi qua zalo Zalo Google Maps Google Maps Google Maps Báo giá Nhận báo giá Nhận báo giá