Doanh Nghiệp Cần Làm Gì Để Bảo Mật Thông Tin Khi Làm Việc Từ Xa Mùa COVID-19

Tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp khiến cho nhiều doanh nghiệp phải chuyển sang hình thức làm việc online. Tuy nhiên, việc này lại khiến cho các doanh nghiệp phải đối mặt với nguy cơ bị rò rỉ thông tin cao. Vậy doanh nghiệp cần làm gì để bảo mật thông tin khi làm việc từ xa trong mùa COVID?

Hãy cùng S-TECH tìm câu trả lời qua bài viết sau nhé!

bao-mat-thong-tin
Doanh nghiệp cần làm gì để bảo mật thông tin khi làm việc từ xa trong mùa COVID?

Nguy cơ rò rỉ dữ liệu của doanh nghiệp khi làm việc từ xa

Dịch bệnh Covid-19 ở Việt Nam đang có những diễn biến rất phức tạp với nhiều ca nhiễm trong cộng đồng mỗi ngày. Để đảm bảo an toàn và hạn chế tiếp xúc đông người, nhiều doanh nghiệp đã cho nhân viên làm việc tại nhà qua mạng internet.

work-from-home
Dịch bệnh Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp phải chuyển sang hình thức làm online

Tuy nhiên, work from home cũng có rất nhiều những bất cập như: nhân viên truy cập vào dữ liệu của công ty qua mạng wifi không an toàn; sử dụng máy tính cá nhân không có cấu hình tường lửa; chia sẻ các tệp chưa qua kiểm duyệt… Tất cả những điều này đều mở ra cơ hội cho tội phạm mạng tấn công vào cơ sở dữ liệu của doanh nghiệp.

Theo báo cáo của Kaspersky Security Network, chỉ riêng trong năm 2020, Việt Nam đã có đến 673.743 tấn công lừa đảo trên mạng internet. Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ đã chỉ ra rằng, việc kết nối các máy tính từ xa sẽ giúp các hacker dễ dàng xâm nhập vào kho dữ liệu của các tổ chức và doanh nghiệp

Một vài biện pháp để doanh nghiệp bảo mật thông tin khi làm việc từ xa

1. Sử dụng VPN

Để hạn chế tình trạng thông tin bị rò rỉ do truy cập vào mạng wifi không an toàn, bạn nên sử dụng VPN để mã hóa dữ liệu khi kết nối internet. VPN (Virtual Private Network) là một phần mềm hỗ trợ mã hóa và truyền tải dữ liệu từ xa trên internet. Khi sử dụng VPN, bạn có thể lướt web một cách riêng tư và an toàn.

vpn
VPN – giải pháp bảo mật thông tin hiệu quả cho doanh nghiệp

2. Sử dụng tường lửa

Tường lửa cũng là một trong những giải pháp cực kỳ hiệu quả để bảo mật thông tin của doanh nghiệp. Hệ thống này có nhiệm vụ giám sát, phân tích và ngăn chặn các truy cập trái phép. Nhờ vậy, doanh nghiệp sẽ hạn chế được tối đa tình huống thông tin bị các hacker đánh cắp.

tuong-lua-may-tinh
Tường lửa giúp ngăn chặn những truy cập trái phép vào thiết bị của bạn

3. Sao chép dữ liệu

Để tránh những rủi ro bị đánh cắp thông tin, các công ty, doanh nghiệp cần sao lưu dữ liệu thường xuyên. Đặc biệt là các thông tin quan trọng như bí mật kinh doanh, sản phẩm sắp ra mắt, tình trạng hiện tại của doanh nghiệp, thông tin khách hàng… 

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng nên lưu trữ trên đám mây thay vì các phần mềm truyền thống. Như vậy nếu xảy ra sự cố, doanh nghiệp cũng có thể dễ dàng khôi phục lại dữ liệu.

4. Hướng dẫn nhân viên cách bảo mật thông tin

Khi làm việc online ở nhà, chỉ cần một sai sót nhỏ của nhân viên cũng có thể khiến cho dữ liệu doanh nghiệp bị tin tặc tấn công. Do đó, nâng cao nhận thức của nhân viên về việc bảo mật thông tin là một việc cực kỳ quan trọng mà các doanh nghiệp cần thực hiện.

Ngoài ra, mỗi công ty cần có các chính sách bảo mật cụ thể và hướng dẫn nhân viên các bảo mật thông tin khi làm ở nhà. Khi mỗi nhân viên đều có ý thức về vấn đề bảo mật thì các giải pháp hạn chế rủi ro an toàn thông tin của doanh nghiệp mới thực sự hiệu quả.

Bài viết trên đây là những giải pháp bảo mật thông tin khi làm việc từ xa trong mùa dịch mà S-TECH đã tổng hợp được. Hy vọng với những thông tin này, bạn sẽ lựa chọn được giải pháp phù hợp nhất cho doanh nghiệp của mình.

Để luôn cập nhật được các thông tin, tin tức sự kiện mới nhất về công nghệ và các kinh nghiệm trong chuyển đổi số. Hãy theo dõi Fanpage của chúng tôi nhé: https://www.facebook.com/chuyendoisostech

Nguồn: s-tech.info

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung chính
094.836.9191
Zalo Chat với chúng tôi qua zalo Zalo Google Maps Google Maps Google Maps Báo giá Nhận báo giá Nhận báo giá