Doanh nghiệp sẵn sàng chuyển đổi số toàn diện

Báo cáo thường niên Chuyển đổi số năm 2023 của Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức (GIZ) sẽ cung cấp những thông tin hữu ích với những bài học kinh nghiệm về chuyển đổi số, chuyển đổi xanh giúp cho cộng đồng DN để từ đó có những lựa chọn đúng đắn trong quá trình chuyển đổi số, chuyển đổi xanh đồng thời cũng đưa ra những góc nhìn mới để các bộ, ngành và địa phương tiếp cận trong quá trình hỗ trợ DN.
 
chuyen-doi-so-toan-dien

Ông Nguyễn Đức Trung,Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp phát biểu tại hội nghị ngày 9/4. Ảnh: Đ.Thanh

Bước vào giai đoạn số hóa dữ liệu

Vừa qua, Cục Phát triển DN, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp cùng Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ) đã công bố Báo cáo thường niên Chuyển đổi Số DN 2023: thúc đẩy chuyển đổi số, chuyển đổi xanh. Báo cáo là ấn phẩm thường niên trong khuôn khổ chương trình hỗ trợ DN chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025 do Cục Phát triển DN triển khai với sự hỗ trợ của Chính phủ Đức thông qua Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ).

Ông Nguyễn Đức Trung, Phó Cục trưởng Cục Phát triển DN, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đánh giá cao giá trị thực tiễn của Báo cáo. “Báo cáo thường niên chuyển đổi số DN 2023 sẽ cung cấp những thông tin hữu ích, những bài học kinh nghiệm về chuyển đổi số, chuyển đổi xanh; giúp cho cộng đồng DN những quyết sách đúng đắn trong quá trình chuyển đổi số, chuyển đổi xanh. Đồng thời, đưa ra những góc nhìn mới để các bộ, ngành và địa phương tiếp cận trong quá trình hỗ trợ DN chuyển đổi số” – ông Trung nói.

Về quá trình chuyển đổi số của DN Việt Nam trong thời gian vừa qua, Cục Phát triển DN đã phối hợp với nhiều bộ, ngành, địa phương, các tổ chức hiệp hội, các tổ chức trong nước và quốc tế triển khai nhiều hoạt động trong khuôn khổ chương trình hỗ trợ DN chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025.

Trong đó, tập trung vào phổ cập, nâng cao nhận thức về chuyển đổi số của các DN tại 63 tỉnh, TP trên cả nước. Đến nay, các DN đã có những chuyển biến rõ rệt trong nhận thức về sự cần thiết của chuyển đổi số. Nhiều DN đã bước vào giai đoạn số hóa dữ liệu, chuẩn hóa quy trình, ứng dụng công nghệ số và tiến tới sự chuyển đổi số ở phạm vi rộng và đồng bộ hơn.

Phát biểu tại buổi công bố, ông Dennis Quennet, Cố vấn trưởng Cụm dự án Phát triển kinh tế bền vững, Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) cũng khẳng định, Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) sẽ thúc đẩy kết hợp chuyển đổi kép trong nền kinh tế tuần hoàn và mở rộng phạm vi đổi mới sáng tạo cho các DN Việt Nam trong thời gian tới để đáp ứng các tiêu chuẩn mới của thị trường châu Âu và quốc tế.

bao-cao-thuong-nien-chuyen-doi-so-năm2023
Toàn cảnh hội thảo công bố Báo cáo thường niên chuyển đổi số 2023 được tổ chức ngày 9/4 tại Hà Nội. Ảnh: Đ.Thanh

 

Các sáng kiến xoay quanh 3 trụ cột chính

Chia sẻ những điểm nổi bật của báo cáo, bà Lê Thị Quyên, Trưởng phòng Thông tin Điện tử, Cục Phát triển DN cho biết, xu hướng việc kết hợp chuyển đổi số với chuyển đổi xanh, hay còn gọi là chuyển đổi kép trên thế giới đang trở nên ngày càng quan trọng với các sáng kiến xoay quanh 3 trụ cột chính: tăng năng suất và hiệu quả kinh tế một cách bền vững; Tăng cường khả năng chống chịu và thích ứng với biến đổi khí hậu; Giảm thiểu hoặc loại bỏ tối đa lượng khí thải nhà kính.

“Tại Việt Nam, công nghệ số và chuyển đổi số được kỳ vọng là động lực thúc đẩy sự thành công của việc chuyển đổi mô hình kinh tế xanh, hiện thực hóa các mục tiêu chiến lược về tăng trưởng xanh. Cụ thể là giảm thiểu cường độ phát thải khí nhà kính trên GDP, chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng xanh hóa các ngành kinh tế, áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn (thông qua khai thác và sử dụng tiết kiệm, hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên, năng lượng dựa trên nền tảng khoa học và công nghệ, ứng dụng công nghệ số và chuyển đổi số) đồng thời xanh hóa lối sống và thúc đẩy tiêu dùng bền vững” – bà Lê Thị Quyên nhấn mạnh.

Kết quả khảo sát 500 DN nhỏ và vừa ở 12 ngành nghề cho thấy, mức độ sẵn sàng chuyển đổi số có sự cải thiện đáng kể về điểm, đều đạt ngưỡng điểm trên trung bình (>2.5) với mức tăng từ 0.7 – 1.4 điểm so với năm trước. Điều này cho thấy DN hoạt động trong mọi lĩnh vực đều đã và đang nhận thức sâu sắc về tầm quan trọng của chuyển đổi số, chủ động tích hợp các mục tiêu chuyển đổi số vào chiến lược phát triển của mình cũng như tăng cường nguồn lực cần thiết, đặc biệt nhân sự lãnh đạo hoặc đầu tư nhiều hơn vào những dự án chuyển đổi số.

Theo giám đốc Chuyển đổi số Misa, Trịnh Văn Biển đánh giá, mặc dù đã có nhận thức cao hơn nhưng mức độ áp dụng chuyển đổi của các DN vừa và nhỏ vẫn ở mức áp dụng một phần và chưa đạt được như yêu cầu đối với việc thúc đẩy hoạt động chuyển đổi số.

Trong đó, tính kết nối trong công tác chuyển đổi số nội bộ rất yếu và thiếu dẫn đến việc chuyển đổi số trong nội bộ không đồng bộ, kém hiệu quả, từ đó không khai thác giá trị mà công tác chuyển đổi số mang lại. Đây là vấn đề cần được cơ quan quản lý Nhà nước quan tâm và có những giải pháp cụ thể hơn trong thời gian tới.

Nguồn: Tổng hợp

Rate this post
094.836.9191
Zalo Chat với chúng tôi qua zalo Zalo Google Maps Google Maps Google Maps Báo giá Nhận báo giá Nhận báo giá