Thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực logistics tại Việt Nam

Nâng cao năng lực cạnh tranh bằng chuyển đổi số là một trong những mục tiêu quan trọng của ngành logistics Việt Nam. Đặc biệt là đứng trước sự cạnh tranh ngày càng lớn đến từ các doanh nghiệp logistics nước ngoài. Chuyển đổi số trong logistic là yêu cầu thiết yếu để các doanh nghiệp Việt Nam không bị rơi thị phần vào tay đối thủ.

Chuyển đổi số trong lĩnh vực Logistics là thiết yếu và phù hợp thực tế

Logistics là ngành dịch vụ mũi nhọn, giữ vai trò quan trọng thương mại. 

Dịch Covid-19 đã khiến nhiều doanh nghiệp chịu tổn thất nặng nề. Theo báo cáo của Bộ Công thương, Logistic toàn cầu  đã chịu nhiều tổn thất trong năm 2020 vừa qua. Chuỗi cung ứng nhiều nơi bị đứt gãy, đảo lộn. Bao gồm xương sống của chuỗi cung ứng – logistics. Các dịch vụ vận tải hàng không, đường bộ và đường sắt là khu vực chịu nhiều ảnh hưởng nhất.

Hoạt động logistics tại Việt Nam cũng không ngoại lệ. Nhiều chuỗi cung ứng bị ngưng trệ. Theo khảo sát của Hiệp hội doanh nghiệp Logistics Việt Nam (VLA) vào cuối tháng 3/2020. Có tới 50% doanh nghiệp Logistics bị giảm doanh thu từ 10 – 30%. Có 10% doanh nghiệp Logistics bị giảm doanh thu từ 30- 50%. 

Dịch Covid-19 gây tổn thất nhưng cũng là tác động thúc thẩy mạnh chuyển đổi số trong ngành logistic. Các thói quen tiêu dùng, trao đổi thương mại,… thay đổi. Cùng với đó là sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử với nhu cầu vận chuyển, phân loại hàng hóa lớn. Nhiều doanh nghiệp logistics đã có những cải tiến trong xây dựng hệ thống kho hàng, trung tâm điều phối logistic, vận tải, phân phối đơn hàng,… một cách chuyên nghiệp, hiện đại, khoa học hơn.

chuyen-doi-so-trong-logistics
Chuyển đổi số trong Logistics là cần thiết và phù hợp với thực tế

Không chuyển đổi số sẽ mất năng lực cạnh tranh trên thị trường

Thị trường logistics Việt Nam hiện có hơn 3000 doanh doanh nghiệp trong nước, khoảng 30 doanh nghiệp xuyên quốc gia lớn như FedEx, DHL, APL Logistics, Maersk Logistics,…

Thực tế doanh nghiệp Việt Nam tuy có số lượng lớn nhưng chỉ chiếm khoảng 25% thị phần ngành logistic. Phần còn lại thuộc về các doanh nghiệp lớn của nước ngoài. Chủ yếu là do doanh nghiệp trong nước chủ yếu là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Năng lực không đồng đều, công nghệ đều đi sau các doanh nghiệp nước ngoài.

Theo báo cáo của Hiệp hội Doanh nghiệp Logistics Việt Nam (VLA), ngành logistics những năm gần đây có tốc độ phát triển từ 14 -16%. Quy mô mỗi năm đạt khoảng 40- 42 tỷ USD. 

Thị trường logistics đang có sự cạnh tranh khốc liệt giữa các doanh nghiệp. Đặc biệt là khi chuỗi cung ứng chịu tác động mạnh của dịch Covid-19. Không chuyển đổi số, không chịu thay đổi những cách hoạt động truyền thống không còn hiệu quả. Doanh nghiệp sẽ nhanh mất sức cạnh tranh trên thị trường, mất dần thị phần vào tay đối thủ.

Thực tế đặt ra yêu cầu cần phải đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số trong logistics. Để khắc phục những khó khăn mà doanh nghiệp đang gặp phải. Đồng thời tận dụng công nghệ để tăng hiệu quả hoạt động. Ứng dụng công nghệ sẽ giúp các doanh nghiệp logistics cắt giảm chi phí, hiệu quả quản lý cao, tiếp cận nhiều khách hàng,… Từ đó tăng chất lượng dịch vụ của các doanh nghiệp. Tăng sức cạnh tranh trên thị trường, giữ và phát triển thị phần.

Vì sao phải chuyển đổi số trong doanh nghiệp?

tang-canh-tranh-nho-chuyen-doi-so
Chuyển đổi số giúp các doanh nghiệp Logistics tăng năng lực cạnh tranh trên thị trường

Gỡ bỏ rào cản, thúc đẩy chuyển đổi số trong Logistics

Vấn đề mà nhiều doanh nghiệp logistics vừa và nhỏ Việt Nam đang gặp phải là chi phí đầu từ chuyển đổi số rất lớn. Cần từ 200 triệu đồng để khai thác các giải pháp logistics. Trong khi đó nhiều doanh nghiệp thiếu vốn đầu tư. Các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong lựa chọn công nghệ phù hợp. Khi mà các công nghệ chuẩn quốc tế chưa được ứng dụng nhiều tại Việt Nam. Nhiều doanh nghiệp còn chưa thật sự tin tưởng về độ an toàn, bảo mật khi số hóa.

Nhiều chuyên gia khuyến nghị Chính Phủ cần có các chính sách hỗ trợ, khuyến khích chuyển đổi số trong doanh nghiệp logistics. Hỗ trợ về vốn, lãi vay ưu đãi cho các doanh nghiệp, start-up up công nghệ.Từ đó thúc đẩy doanh nghiệp logistics sử dụng các giải pháp công nghệ hỗ trợ trợ chuyển đổi số.

thuc-day-logistics
Cần có nhiều chương trình hỗ trợ chuyển đổi số trong các doanh nghiệp Logistics

Kết luận

Ngành Logistic đang có nhiều cơ hội phát triển mới. Ngành thương mại điện tử phát triển, các hiệp định thương mại tự do được ký kết thành công,… Chuyển đổi số trong logistic chính là nhân tố để các doanh nghiệp có thể bắt kịp những cơ hội phát triển tốt hơn. Tuy vậy, cần chuyển đổi số một cách vững chắc, có lộ trình phù hợp với doanh nghiệp.

Là một trong những công ty công nghệ cung cấp giải pháp chuyển đổi số tại Việt Nam, S-Tech đã hỗ trợ rất nhiều các công ty hoạt động trong lĩnh vực tài chính, bất động sản, giúp các công ty có nhiều cơ hội tiếp cận khách hàng nhanh chóng, tăng hiệu quả cao với chi phí rẻ hơn.

Công ty TNHH Công Nghệ S-tech

Địa chỉ: Tầng 18, Center Building, Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, HN

Hotline:

Website: https://s-tech.info/chuyen-doi-so-doanh-nghiep/

Nguồn: S-tech.info

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung chính
094.836.9191
Zalo Chat với chúng tôi qua zalo Zalo Google Maps Google Maps Google Maps Báo giá Nhận báo giá Nhận báo giá