Tìm Hiểu Về Quá Trình Số Hóa Và Chuyển Đổi Số Ở Doanh Nghiệp

Hiện nay, số hóa và chuyển đổi số đang là hai cụm từ đang được nhắc đến rất nhiều. Nhưng liệu mọi người có thực sự hiểu về hai cụm từ này không, hãy đọc ngay bài viết này của S-TECH để có cái nhìn rõ hơn về cụm từ số hóa và chuyển đổi số nhé

Số hóa và chuyển đổi số là gì?

Số hóa

Số hóa (Digitizing) là một quá trình chuyển đổi từ hệ thống thường sang hệ thống kỹ thuật số. Ví dụ số hóa tài liệu từ dạng giấy thành các dạng tập tin khác nhau như pdf, tif… hoặc số hóa từ phát sóng truyền hình analog sang kỹ thuật số.

so-hoa
Số hóa là quy trình chuyển đổi thông tin trên giấy thành dạng kỹ thuật số

Như vậy, hiểu theo một cách đơn giản nhất, số hóa chính là việc nhập dữ liệu lên phần mềm, giúp quản lý và theo dõi dễ dàng hơn.

Chuyển đổi số

Chuyển đối số (Digital Transformation) là quá trình tích hợp các công nghệ kỹ thuật số hiện đại vào mọi lĩnh vực nhằm thay đổi phương thức điều hành, quy trình lãnh đạo, văn hóa… của doanh nghiệp. Một số công nghệ thường được áp dụng là Big Data (dữ liệu lớn, Cloud (điện toán đám mây), IoT (Internet cho vạn vật)…

chuyen-doi-so
Chuyển đổi số – xu thế tất yếu trong thời kỳ 4.0 hiện nay

So sánh số hóa và chuyển đổi số

Giống nhau

Điểm chung của chuyển đổi số và số hóa và áp dụng các công nghệ, kỹ thuật tiên tiến, hiện đại vào doanh nghiệp. Từ đó, đem lại những thay đổi tích cực cho hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.

Khác nhau

Hiện nay, có khá nhiều người cho rằng chuyển đổi số và số hóa là một bởi chúng có một vài điểm tương đồng. Tuy nhiên, số hóa chỉ là việc chuyển đổi các giá trị thực sang dạng số. Trong khi đó, chuyển đổi số là khi các dữ liệu đã được số hóa, các doanh nghiệp sẽ sử dụng các công nghệ tiên tiến như Big Data, AI… để phân tích, biến đổi dữ liệu, nhằm tạo ra một giá trị mới.

Như vậy, số hóa chỉ là một bước trong quy trình chuyển đổi số của doanh nghiệp. Số hóa và chuyển đổi số thành công sẽ là một bước đệm quan trọng giúp cho doanh nghiệp phát triển và thành công.

Nguyên nhân khiến các doanh nghiệp Việt Nam số hóa và chuyển đổi số thất bại

1. Lãnh đạo

Nguyên nhân đầu tiên khiến cho nhiều doanh nghiệp thất bại là đội ngũ lãnh đạo không hiểu rõ về quy trình chuyển đổi số. Theo các chuyên gia, để chuyển đổi số thành công, các doanh nghiệp cần phải có một đội ngũ lãnh đạo nắm được rõ mức độ quan trọng của chuyển đổi số. Không chỉ vậy, những người này cũng cần có khả năng lãnh đạo, truyền cảm hứng và động viên các nhân viên.

lanh-dao
Ban lãnh đạo có ảnh hưởng quan trọng đến sự thành công của chuyển đổi số doanh nghiệp.

Tuy nhiên, nhiều công ty ở Việt Nam lại chưa ý thức được việc này. Họ coi chuyển đổi số là nhiệm vụ của phòng IT. Đây chính là một nguyên nhân chủ yếu khiến cho việc số hóa và chuyển đổi số không hiệu quả.

2. Không tìm được sự liên kết với các đơn vị cung cấp giải pháp chuyển đổi số

Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp đều gặp khó khăn trong việc liên kết và thấu hiểu với các đơn vị cung cấp dịch vụ chuyển đổi số. Nhiều lãnh đạo vẫn còn rất hạn chế về kiến thức cũng như chưa có kinh nghiệm về chuyển đổi số. Điều đó khiến họ khó khăn khi tiếp xúc với các công nghệ mới mà bên tư vấn chuyển đổi cung cấp.

3. Số hóa dữ liệu khách hàng

Một doanh nghiệp muốn đạt được thành công thì cần phải làm hài lòng được các khách hàng cũ cũng như khai thác thêm khách hàng mới. Do đó, trong quá trình chuyển đổi số, số hóa dữ liệu của khách hàng là một bước cần phải được tính toán cẩn thận. Các dữ liệu này cần được lưu trữ ổn định và nhanh nhất. 

Tuy nhiên, nhiều công ty, doanh nghiệp vẫn chưa ý thức được hết tầm quan trọng của việc này. Đây cũng là một nguyên nhân chính gây nên tình trạng chuyển đổi số thất bại.

Qua bài viết trên, hy vọng các bạn đã có thêm được nhiều kiến thức về số hóa và chuyển đổi số. Ngoài ra, nếu bạn muốn được tư vấn kỹ hơn về chuyển đổi số thì hãy liên hệ Hotline 0948.36.9191 hoặc website https://s-tech.info/chuyen-doi-so-doanh-nghiep/ nhé!

Nguồn: s-tech.info

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung chính
094.836.9191
Zalo Chat với chúng tôi qua zalo Zalo Google Maps Google Maps Google Maps Báo giá Nhận báo giá Nhận báo giá