Chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa – Cần thêm những nền tảng số Make in Việt Nam

Tính đến cuối năm 2021, đã có hơn 220.000 lượt truy cập trang web Smedx.vn và khoảng 37.000 doanh nghiệp đã tiếp cận được các thông tin hữu ích về chuyển đổi số.

Trong đại dịch Covid-19 đã có 90% doanh nghiệp nhỏ và vừa chịu ảnh hưởng tiêu cực, số lượng doanh nghiệp thành lập mới đã giảm 15%. Nhận định “Chuyển đổi số” là điều kiện cần thiết, giúp các doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể thay đổi cách tiếp cận với thị trường, thúc đẩy tăng trưởng doanh thu,.… Bộ Thông tin và Truyền thông đã phê duyệt Chương trình Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số, đem tới Hệ sinh thái số toàn diện cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Sau 1 năm thực hiện Chương trình này, chiều nay (24/3), Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức “Hội nghị đẩy mạnh Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số năm 2022”, để đánh giá về hiệu quả chuyển đổi số.

Hiện tại, cả nước đang có khoảng 785.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa, chiếm 98% tổng số doanh nghiệp của cả nước và đóng góp khoảng 50% tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 hơn 2 năm qua đã được ví như một “cơn bão” ảnh hưởng tiêu cực đến các doanh nghiệp nhỏ và vừa, như sụt giảm trên 50% doanh thu, khoảng 24% doanh nghiệp nhỏ và vừa tạm ngừng hoạt động, không có thị trường,…

Tham khảo:>> Giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ năm 2022

chuyen-doi-so-doanh-nghiep-vua-va-nho“Chuyển đổi số” là điều kiện cần thiết, giúp các doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể thay đổi cách tiếp cận với thị trường, thúc đẩy tăng trưởng doanh thu,.… (Ảnh minh họa: KT)

Để giúp các doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể chuyển đổi số, góp phần phục hồi và phát triển kinh tế, ngày 26/3/2021, Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số đã được phê duyệt. Chương trình đã xây dựng Cổng Smedx.vn, để giúp các doanh nghiệp nhỏ và vừa không chỉ kết nối được với 23 nền tảng số “Make in Việt Nam”, mà còn thường xuyên cập nhật thông tin về các phương thức chuyển đổi số hiệu quả, phù hợp.

Tính đến cuối năm 2021, đã có hơn 220.000 lượt truy cập trang web Smedx.vn và khoảng 37.000 doanh nghiệp đã tiếp cận được các thông tin hữu ích về chuyển đổi số. Khảo sát về nhu cầu chuyển đổi số của doanh nghiệp Việt Nam cho thấy, 47% doanh nghiệp nhỏ và vừa coi chuyển đổi số là nhu cầu cấp thiết song vẫn cần được hỗ trợ nhiều hơn nữa các nền tảng công nghệ theo từng lĩnh vực, như: quản trị doanh nghiệp, nghiệp vụ, an toàn, an ninh mạng,… Do đó, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tiếp tục đồng hành cùng các doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số, dựa trên những nền tảng số cụ thể.

Ông Nguyễn Huy Dũng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh: “Nền tảng số giải pháp đột phá để chúng ta phổ biến công nghệ số trở thành một dịch vụ và biến công nghệ số như là điện, như là nước và dùng bao nhiêu, thì trả tiền bấy nhiêu. Vì thế, công nghệ số trở thành một trong những yếu tố đầu vào cho sản xuất (giống như điện, giống như nước), thì chúng ta sẽ chuyển đổi số thành công. Chúng tôi cũng hy vọng là thông qua cách đấy thì công nghệ số mới thấm vào mọi hoạt động sản xuất kinh doanh, vào từng hạt lúa, từng củ khoai của từng hộ sản xuất. Chuyển đổi số, nền tảng số là quan trọng nhất, vì là nền tảng thì chứa dữ liệu. Kỹ năng cụ thể thì phải xây dựng trên nền tảng cụ thể, trên những công cụ thể”.

Tham khảo:>> giải pháp chuyển đổi số ngành y tế

Trong năm nay, Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số dự kiến sẽ có thêm 30 nền tảng số Make in Việt Nam tham gia Chương trình. Trên Cổng Smedx.vn sẽ có thêm 150.000 người tiếp cận Chương trình này, khoảng 200.000 chủ doanh nghiệp nhỏ và vừa nhận được tin nhắn khuyến khích chuyển đổi số, 15.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa được tư vấn đánh giá, xác định mức độ chuyển đổi số. Đặc biệt, tất cả 63/63 tỉnh, thành phố sẽ xây dựng và triển khai kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số trên địa bàn, hình thành mạng lưới tư vấn số và mạng lưới công nghệ số cộng đồng cấp xã, để có thể tư vấn chuyển đổi số ngay tại địa phương./.

Rate this post
094.836.9191
Zalo Chat với chúng tôi qua zalo Zalo Google Maps Google Maps Google Maps Báo giá Nhận báo giá Nhận báo giá