Top 5 kỹ năng thoát hiểm cháy chung cư mà bạn nên biết

Hiện nay, ở các thành phố lớn, các vụ cháy chung cư xảy ra khá thường xuyên, gây ra nhiều thiệt hại về người và tài sản. Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến những hậu quả này là do các cư dân không được trang bị đầy đủ những kỹ năng thoát hiểm cháy chung cư. Sau đây, S-TECH sẽ chia sẻ tới các bạn 5 kỹ năng quan trọng khi gặp phải sự cố này.

nhung-ky-nang-thoat-hiem-chay-chung-cu-ai-cung-can-biet
Những kỹ năng thoát hiểm khi chung cư xảy ra cháy mà bạn cần biết

1. Những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến cháy chung cư

  • Các máy móc, thiết bị bên trong tòa nhà bị chập điện.
  • Các phương án, hệ thống phòng cháy chữa cháy được xây dựng không phù hợp với đặc điểm của tòa nhà chung cư.
  • Ban quản lý không thường xuyên tổ chức diễn tập các phương án pccc.
  • Các cư dân sinh sống và làm việc trong tòa nhà không được trang bị các kỹ năng thoát hiểm cháy chung cư cần thiết.
  • Cư dân quên khóa bình gas, quên tắt bếp gas sau khi nấu nướng xong.

Trên đây là một số nguyên nhân chính gây nên những vụ cháy ở chung cư. Ngoài ra, nhiều hộ gia đình lạm dụng việc thắp nhang, đốt vàng mã trong nhà cũng là một nguyên nhân tiềm ẩn gây nên cháy, nổ.

2. Các kỹ năng thoát hiểm cháy chung cư quan trọng mà bạn cần biết

2.1. Sử dụng bình cứu hỏa để dập lửa

Khi phát hiện có cháy, bạn cần phải giữ bình tĩnh để có thể nghĩ ra phương án xử lý tốt nhất. Một số thiết bị, dụng cụ có thể được sử dụng để dập lửa hiệu quả là: bình khí CO2, bình bột, chăn, cát, nước….

Trong trường hợp đám cháy đã quá lớn, không thể dập tắt được thì bạn cần ấn chuông báo cháy và gọi 114 để nhận được sự hỗ trợ của lực lượng pccc.

su-dung-binh-chua-chay-de-dap-lua
Sử dụng bình chữa cháy để dập lửa

Có thể bạn quan tâm: Hệ thống phòng cháy chữa cháy chung cư là gì? Những điều bạn cần biết!

2.2. Xác định được chính xác vị trí của đám cháy

Nếu như đám cháy không xuất phát từ căn hộ của bạn thì trước tiên bạn cần xác định chính xác vị trí của ngọn lửa. Trong trường hợp luồng khói ở ngay tầng của bạn hoặc từ tầng trên phả xuống thì bạn cần ngay lập tức di chuyển xuống tầng dưới.

Ngược lại, nếu như đám cháy xuất phát từ tầng dưới thì bạn cần nhanh chóng di chuyển lên tầng thượng để tránh trường hợp bị ngạt khí.

2.3. Tránh xa những không gian dễ gây ngạt

Một trong những nguyên nhân chính gây tử vong ở các đám cháy là do bị ngạt khí. Do đó, việc tránh những không gian dễ gây ngạt là một kỹ năng thoát hiểm cháy chung cư quan trọng mà mỗi cư dân đều cần phát nắm rõ. 

Trong trường hợp bắt buộc phải băng qua lửa thì bạn nên sử dụng chăn ướt trùm lên người. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng khăn ướt để bịt lên mũi để hạn chế trường hợp hít phải quá nhiều khí độc.

2.4. Không sử dụng thang máy để di chuyển

Thang máy là một thiết bị có cấu trúc hình hộp kín và khó khả năng hút khói rất mạnh. Ngoài ra, thang máy còn được thiết kế từ những kim loại có khả năng hấp thụ nhiệt cao. Do đó, khi có đám cháy, việc sử dụng thang máy để di chuyển là cực kỳ nguy hiểm và có khả năng gây ngạt khí cao.

khong-su-dung-thang-may-khi-co-dam-chay
Tuyệt đối không sử dụng thang máy khi có đám cháy xảy ra

2.5. Kiểm tra nhiệt độ của cửa trước khi mở

Nếu như sử dụng cửa để thoát hiểm, bạn cần phải kiểm tra nhiệt độ của cửa bằng cách sờ tay lên đó. Trong trường hợp cửa không bị tác động nhiệt thì bạn mới mở cửa và phải né người sang một bên để tránh bị tổn thương.

Ở bài viết trên đây, chúng tôi đã chia sẻ tới các bạn 5 kỹ năng thoát hiểm cháy chung cư quan trọng nhất. Hỏa hoạn ở chung cư có thể xảy ra bất cứ lúc nào, cho nên mỗi cư dân cần phải nắm rõ những kiến thức, kỹ năng cần thiết để hạn chế tối đa hậu quả do đám cháy gây nên.

Nguồn: s-tech.info

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung chính
094.836.9191
Zalo Chat với chúng tôi qua zalo Zalo Google Maps Google Maps Google Maps Báo giá Nhận báo giá Nhận báo giá