Nhà thông minh Smart Home là gì? Nhứng điều cần biết [A – Z]

Nhà thông minh (Smart home) là xu hướng mới xuất hiện và phát triển mạnh vào những năm gần đây. Khi mà công nghệ thông tin liên tục có những bước phát triển vượt bậc. Vậy nhà thông minh Smart home là gì?

Nhà thông minh Smart Home là gì?

Nhà thông minh (tiếng Anh là Smart Home) là các ngôi nhà được lắp đặt các thiết bị điện và điện tử thông minh. Chúng có thể điều khiển tự động hoặc bán tự động. Các thiết bị thông minh cũng có thể thay con người thực hiện một số thao tác quản lý, điều khiển nhất định. Các thiết bị bị có thể được lắp đặt và kết nối với nhau trong hệ thống mạng của ngôi nhà. Người dùng có thể điều khiển các thiết bị nhà thông minh qua bảng điều khiển điện tử. Hay thậm chsi qua ứng dụng trên điện thoại, máy tính.

Trong ngôi nhà thông minh, mọi góc trong nhà đều có thể được gắn các thiết bị thông minh. Từ phòng khách, phòng bếp,…đến phòng ngủ, sân vườn. Các thiết bị được gắn với bộ điều khiển điện tử, có kết nối với internet. Chúng cho phép chủ nhà dễ dàng điều khiển từ xa qua thiết bị di động, thiết đặt các lập trình. Các thiết bị điện tử cũng có thể kết nối và tương tác với nhau nhờ kết nối cùng hệ thống mạng.

nha-thong-minh-smarthome-la-gi
Nhà thông minh có thể điều khiển thông qua ứng dụng trên điện thoại hoặc máy tính bảng

Các chức năng của nhà thông minh Smart Home là gì?

  • Hệ thống đèn chiếu sáng thông minh: tự động tắt/mở, cài đặt tùy theo ý muốn, kịch bản chiếu sáng,… 
  • Hệ thống rèm mành tự động, cửa cổng thông minh.
  • Hệ thống an ninh thông minh, báo động, báo cháy, cảnh báo xâm nhập lạ.
  • Camera thông minh, chuông cửa thông minh.
  • Hệ thống âm thanh đa vùng
  • Điều khiển điều hòa, máy lạnh, kiểm soát độ ẩm, chất lượng không khí.
  • Hệ thống cảm biến điện, nước, cháy nổ
  • Các chức năng và tiện ích khác.

Ưu và nhược điểm của nhà thông minh Smart Home là gì?

Ưu điểm nhà thông minh

Một ưu điểm nổi bật của nhà thông minh là đem lại sự an tâm cho chủ nhà. Nhờ hệ thống an ninh thông minh, giúp họ dễ dàng quan sát ngôi nhà từ xa. Phát hiện kịp thời các sự cố xảy ra trong ngôi nhà. Không phải lo lắng về những lúc để quên hay đánh rơi chìa khóa. Vì hệ thống tự động có thể phát hiện không có người ở nhà và tắt các thiết bị điện. Cũng như thiết lập hệ thống bảo vệ ngôi nhà. Khi về nhà cũng có thể tự động mở cửa qua ứng dụng hay nhận diện sinh trắc học.

Nhà thông minh tiện lợi, an toàn cho những gia đình có trẻ nhỏ, người cao tuổi. Giúp quan sát liên tục 24/7. Các hệ thống cảm biến tự động giúp hoạt động sinh hoạt diễn ra thuận tiện hơn, an toàn hơn. 

Nhà thông minh cũng dễ dàng cho mọi người sử dụng. Khả năng thích ứng cao với sở thích của chủ nhà. Dễ dàng thiết lập các kịch bản tự động  theo mong muốn. Chẳng hạn như đặt kịch bản về nhà. Các bóng đèn, điều hòa tự động bật, loa phát bài hát yêu thích,…

Tự động hóa ngôi nhà thông minh làm tăng hiệu sử dụng thiết bị và năng lượng.Ví dụ hệ thống tưới nước thông minh, giúp tưới nước đúng thời gian với lượng nước vừa đủ. Hệ thống tự động giúp chủ nhà tiết kiệm năng lượng, tài nguyên. Nhờ vậy tiết kiệm chi phí cần để chi trả khi sử dụng năng lượng.

uu-diem-nha-thong-minh-la-gi
Ưu điểm nhà thông minh là sự tiện lợi, an toàn khi sử dụng

Nhược điểm của nhà thông minh

Nhà thông minh có hạn chế là sự phức tạp trong cảm nhận. Một số người từ chối sử dụng vì gặp khó khăn trong sử dụng công nghệ. Vì vậy các nhà sản xuất đang cố gắng để đơn giản hóa các thiết bị, làm nó thân thiện hơn với người dùng. Dù là những người không am hiểu nhiều về công nghệ cũng có thể sử dụng.

Một vấn đề khiến nhiều người còn e ngại về nhà thông minh là an ninh mạng. Nếu tin tặc xâm nhập được vào các thiết bị trong nhà thông minh, họ có thể điều khiển hoạt động của chúng. Họ có thể tắt đèn, tắt camera và hệ thống cảnh báo, mở cửa đột nhập vào ngôi nhà,… Hơn nữa, nhiều người lo lắng tin tặc có thể tấn công mạng dữ liệu trong nhà, khiến rò rỉ thông tin chủ nhà.

Ngoài bảo mật, nhiều người lo ngại vấn đề riêng tư của thông tin. Nhiều người lo ngại thông tin chia sẻ qua smartphone hay các thiết bị hiện đại có thể bị rò rỉ. Mặc dù thông tin được được nhà sản xuất sử dụng để điều chỉnh sản phẩm, dịch vụ. Hay cung cấp cho bên thứ 3 để cải thiện dịch vụ khách hàng. Tuy nhiên, vẫn chứa các nguy cơ khiến thông tin riêng tư của người dùng bị đánh cắp. Gây phiền toái cho người dùng. Đó cũng là một cản trở làm cho nhiều người chưa thực sự tin tưởng công nghệ này.

Kết luận

Nhà thông minh là một bước tiến lớn trong lĩnh vực công nghệ, kiến trúc. Với nhiều tính năng thông minh, an toàn cho con người, nhà thông minh hứa hẹn là xu hướng với nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai. 

Nguồn: s-tech.info

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung chính
094.836.9191
Zalo Chat với chúng tôi qua zalo Zalo Google Maps Google Maps Google Maps Báo giá Nhận báo giá Nhận báo giá