Ứng dụng công nghệ AI – ChatGPT trong doanh nghiệp là “bắt buộc”

Sự bùng nổ của công nghệ AI sẽ khiến nhiều ngành nghề bị đào thải và làm thay con người với tốc độ “chóng mặt” và chi phí vô cùng thấp. Vì vậy, việc các doanh nghiệp phải bắt kịp công nghệ, ứng dụng công nghệ AI – ChatGPT là điều hiển nhiên để thay đổi và bứt phá hiện nay.
 

Trong thời gian gần đây, công nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI) đang bùng nổ mạnh trên thế giới khi nhiều công ty ứng dụng trong công việc kinh doanh, sản xuất các sản phẩm. Giờ đây, công nghệ AI là mối đe dọa của nhiều ngành nghề ở mọi quốc gia, mọi lĩnh vực.

Đó là vấn đề được đề cập trong khuôn khổ Hội thảo “Kết nối thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo khu vực Đồng bằng sông Hồng” do Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với UBND tỉnh Nam Định tổ chức vào ngày 11/5/2023 vừa qua.

Tham khảo:>> Giải pháp chuyển đổi số doanh nghiệp hiệu quả 2023

Những ngành nghề bị công nghệ AI đào thải

Công nghệ AI không chỉ khiến làn sóng sa thải nhân viên ngành công nghệ thông tin trên toàn cầu lớn nhất từ trước đến nay mà còn đang được các doanh nghiệp công nghệ ứng dụng rộng rãi trong các công việc không đòi hỏi tính sáng tạo hay dập khuôn.

ung-dung-cong-nghe-AI

Bà Mentor Jenny Nguyễn – Chủ tịch Học viện Kinh doanh AZ nói về ChatGPT ứng dụng trong doanh nghiệp. Ảnh Khải Phạm.

Bà Mentor Jenny Nguyễn – Chủ tịch Học viện Kinh doanh AZ, đồng trưởng làng phát triển cộng đồng, BQT Group OpenAI-ChatGpt Việt Nam 140.000 thành viên cho biết hiện nay thực trạng này đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn cầu.

Vị này đưa ra dẫn chứng thực tế từng có học viên là một doanh nghiệp sở hữu 20 kênh Youtube và Tiktok với nội dung xây dựng dành cho người nước ngoài. Đối với mỗi bài content cho kênh, người này phải thuê nhân sự viết với chi phí 600 – 800 nghìn đồng bằng tiếng anh. Tuy nhiên, khi ứng dụng công nghệ ChatGPT, chi phí lúc này được rút ngắn tiệm cận về 0 đồng.

Trước đây doanh nghiệp này sử dụng hơn 20 nhân sự thì bây giờ chỉ còn lại 2 biên tập viên là người kiểm duyệt nội dung cuối cùng trước đưa nội dung đi vào sản xuất và lên kênh.

Quay lại với câu chuyện thực tế, nếu các doanh nghiệp khởi nghiệp hiện nay ứng dụng công nghệ AI vào sản xuất sẽ gia tăng sức cạnh tranh, giảm chi phí sản xuất.

Biên tập, người sản xuất nội dung chính là đối tượng sẽ bị đào thải khi doanh nghiệp ứng dụng công nghệ AI vào thực tế.

Không chỉ nghề biên tập mà lập trình phần mềm cũng bị mất việc bởi ứng dụng công nghệ AI Cro Website chỉ mất 2 phút thay vì mất 5-7 ngày với một nhân sự lập trình.

Luật sư cũng không nằm ngoài cuộc khi nghiên cứu thị trường Bigdata giờ đây không giống như trước phải cử nhân sự đi đến từ doanh nghiệp hay vùng miền để khảo sát… Còn bây giờ khi định danh cá nhân đã được hoàn tất, người dùng chỉ cần ngồi 1 chỗ để phân tích dữ liệu Bigdata một cách đơn giản và chính xác.

Ngay cả giáo viên cũng sẽ bị ảnh hưởng khi công nghệ AI được ứng dụng. Trước đây, nếu viết một cuốn sách hay 1 bài nghiên cứu khoa học sẽ mất cả năm trời, nhưng với ChatGPT khi bạn còn chưa kịp ra mắt thì đã có người xuất bản và bán ra thị trường cả nghìn cuốn.

Với nghề ảnh thì dùng AI ghép mẫu, chăm sóc khách hàng dùng Chatboss AI và nhân viên chốt sale và với Marketting chỉ cần nhân sự biết dùng AI sẽ giảm được lượng lớn nhân viên hoạt động thực tế.

Đó là những dẫn chứng thực tế đang xảy ra hiện nay khi nhiều doanh nghiệp ứng dụng công nghệ AI nhằm thay thế con người mà Chủ tịch Học viện Kinh doanh AZ đưa ra. Không những tiết giảm chi phí, AI còn có thể thực hiện các công việc với khả năng sáng tạo thậm chí còn xuất sắc hơn con người chỉ với vài giây chứ không còn tốn thời gian hàng tuần, hàng tháng như trước đây với một số ngành nghề.

Rõ ràng, khi công nghệ AI bùng nổ như hiện nay, doanh nghiệp nào chậm ứng dụng phút nào thì sẽ thua thiệt so với đối thủ phút ấy.

Tham khảo:>> Công nghệ AI đang là nền tảng dẫn dắt hoạt động chuyển đổi số

Năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp phải thay đổi để không bị đối thủ dùng công nghệ 

Vòng quay của AI đang vô cùng nhanh hối thúc mọi doanh nghiệp muốn đi lên phải ứng dụng, điều này cho thấy phải có sự thay đổi năng lực cạnh tranh nếu muốn phát triển.

Bà Mentor Jenny Nguyễn cho biết, công nghệ AI được nhắc đến nhiều nhất và dễ dàng ứng dụng trong các doanh nghiệp hiện nay chính là ChatGPT. Đó là một bộ não khổng lồ chiếm tới 175 tỷ tham số với ChatGPT 3, khi được nâng lên ChatGPT 4-5… thì con số sẽ còn khủng khiếp hơn rất nhiều. Khi ứng dụng ChatGPT, người dùng sẽ nhận được những câu trả lời như con người tư vấn và thậm chí còn hay hơn người tư vấn.

ky-nguyen-chat-GPT

Kỷ nguyên ChatGPT ứng dụng trong các doanh nghiệp. Ảnh Mentor Jenny Nguyễn.

“Nhân sự bây giờ không chỉ biết làm 1 việc chuyên ngành như trước mà phải biết làm nhiều việc. Như content bây giờ còn phải biết cả video, hình ảnh… để huấn luyện AI chứ không để AI huấn luyện ngược lại con người. Đặc biệt, khi ứng dụng công nghệ AI, có thể tự động hóa doanh nghiệp hướng tinh gọn mô hình hoạt động một cách hiệu quả hơn”, vị này chia sẻ.

Tóm lại, ChatGPT hỗ trợ tự động hóa, không cãi, không mệt, không lương và chăm sóc cùng lúc hàng triệu khách hàng…Tiếp theo, hỗ trợ doanh nghiệp phân tích dữ liệu, tạo ra báo cáo thống kê với việc khai thác Bigdata một cách hiệu quả hơn. 

Với công nghệ AI còn giúp tăng tính trải nghiệm khách hàng, đây là điều tối quan trọng trong kinh doanh. Câu chuyện không còn là tôi bán cái gì mà đó là khách hàng được trải nghiệm sản phẩm như thế nào, chăm sóc ra sao.

Tất cả những điều trên đều có thể hiện thực hóa khi doanh nghiệp đổi mới sáng tạo ứng dụng công nghệ AI. Điều này sẽ làm thay đổi năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, nâng cao hiệu quả bán hàng, tiết kiệm chi phí, nhân lực và mang đến trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng so với những đối thủ không dùng AI.

Quan trọng nhất, công nghệ AI có rất nhiều ứng dụng, nhưng để làm được điều đó, con người phải trở thành người huấn luyện AI. Nếu có thể huấn luyện AI cá thể hóa theo đặc tính, mong muốn và công việc kinh doanh thực tế của doanh nghiệp. Tóm lại, tất cả các ngành nghề đều có thể ứng dụng AI miễn xuất hiện trên internet và việc công nghệ phát triển vũ bão như hiện nay, doanh nghiệp nào không xuất hiện trên internet là tự đào thải chính mình. Do đó, đây là công nghệ cần thiết và bắt buộc phải học và làm chủ được AI”, bà Mentor Jenny Nguyễn – Chủ tịch Học viện Kinh doanh AZ, đồng trưởng làng phát triển cộng đồng, BQT Group OpenAI-ChatGpt Việt Nam khẳng định.

 
Rate this post
Nội dung chính
094.836.9191
Zalo Chat với chúng tôi qua zalo Zalo Google Maps Google Maps Google Maps Báo giá Nhận báo giá Nhận báo giá