Các bước quan trọng để doanh nghiệp chuyển đổi số thành công

Chuyển đổi số đang là mục tiêu hàng đầu của nhiều doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay. Không thể phủ nhận chuyển đổi số đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của doanh nghiệp. Để xây dựng được một chương trình chuyển đổi số phù hợp nhất vẫn còn là thách thức lớn với nhiều doanh nghiệp. Vậy doanh nghiệp cần phải làm như thế nào để chuyển đổi số thành công. Các bước trong quy trình chuyển đổi số khoa học là gì?

Chuyển đổi số là gì?

Có nhiều cách định nghĩa khác nhau về chuyển đổi số. Mỗi doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có thể có một cách hiểu khác nhau. 

Theo Microsoft: “Chuyển đổi số là việc tư duy lại cách thức các tổ chức tập hợp mọi người, dữ liệu và quy trình để tạo những giá trị mới”.

Còn Gartner lại cho rằng: “Chuyển đổi số là việc sử dụng các công nghệ số để thay đổi mô hình kinh doanh, tạo ra những cơ hội, doanh thu và giá trị mới”.

Còn tại Việt Nam, theo cách hiểu của FPT, chuyển đổi số trong tổ chức, doanh nghiệp chính là sự thay đổi trong mô hình hoạt động. Từ mô hình truyền thống sáng doanh nghiệp số. Nhờ áp dụng các thành tựu công nghệ hiện đại, như: internet vạn vật (IoT), dữ liệu lớn (Big Data), điện toán đám mây (cloud), trí tuệ nhân tạo (AI),… Đây là quy trình thay đổi cách thức vận hành, quy trình làm việc, cũng như tư tưởng lãnh đạo, văn hóa của công ty,…

Có thể hiểu, bản chất chuyển đổi số là sự đổi mới sáng tạo trong phương thức sản xuất, kinh doanh. Dựa trên các nền tảng công nghệ và dữ liệu số. Từng bước thay đổi quy trình làm việc theo hướng hiện đại hóa, phù hợp với thời đại. 

chuyen-doi-so-la-gi
Chuyển đổi số – digital transformation

Các bước chuyển đổi số cho doanh nghiệp

Để chuyển đổi số thành công, ngoài cơ sở dữ liệu, nền tảng công nghệ, doanh nghiệp cần có một quy trình khoa học với các bước cụ thể. 

Bước 1: Đánh giá thực trạng trạng doanh nghiệp và lên kế hoạch

Trong bước này, doanh nghiệp cần đánh giá lại hiện trạng của mình về mọi mặt. Từ nhân lực, tài chính, đến công nghệ,… Từ đó xác định doanh nghiệp đã thực sự sẵn sàng cho chuyển đổi số? Khi thực hiện chuyển đổi số, doanh nghiệp có thích ứng kịp với thay đổi?

Công ty cần xác định trọng tâm trong chuyển đổi số. Vạch ra một kế hoạch cụ thể, chi tiết. Ai sẽ là người thực hiện, thực hiện như thế nào? Thời gian ra sao? Mục tiêu từng giai đoạn như thế nào?

doanh-nghiep-can-co-su-chuan-bị-san-sang-chuyen-doi-so
Doanh nghiệp cần có sự chuẩn bị sẵn sàng cho chuyển đổi số

Bước 2: Xây dựng chiến lược chuyển đổi số

Sau khi đánh giá và có kế hoạch cho chuyển đổi số, doanh nghiệp cần có một chiến lược đúng đắn. Chiến lược bao gồm việc thực hiện ở từng bộ phận, quy trình nhỏ rồi mở rộng ra toàn bộ công ty. Cũng như cho đội ngũ nhân sự có thể làm quen dần với cách thức hoạt động mới.

Doanh nghiệp có thể tham khảo tài liệu liên quan, những doanh nghiệp đã chuyển đổi số thành công. Từ đó đưa ra chiến lược hợp lý nhất phù hợp với đặc thù của doanh nghiệp. Chiến lược có thể thay đổi theo các giai đoạn chuyển đổi số sao cho phù hợp với mục tiêu từng giai đoạn.

Dưới đây là gợi ý xây dựng chiến lược chuyển đổi số với 7 bước cơ bản cho doanh nghiệp.

  • Phân tích văn hóa công ty
  • Đặt mục tiêu cho hoạt động chuyển đổi số
  • Tìm hiểu kỹ và ghi lại các rủi ro có thể gặp
  • Thực hiện thử nghiệm
  • Đánh giá, phản hồi
  • Triển khai công nghệ mới
  • Phân tích tác động đến doanh nghiệp

Bước 3: Số hóa tài liệu, quy trình làm việc

Số hóa là bước quan trọng để chuyển đổi số có thể thành công. Kết quả của số hóa là nguyên liệu đầu vào không thể thiếu của quá trình chuyển đổi số. Doanh nghiệp cần số hóa các tài liệu, quy trình cần thiết cho quá trình chuyển đổi số.

Trước tiên là số hóa tài liệu của công ty. Công ty cần chuyển các tài liệu ở dạng giấy sang định dạng kỹ thuật số, có khả năng lưu trữ trên nền tảng đám mây (cloud). Việc này giúp doanh nghiệp dễ dàng quản lý, truy xuất dữ liệu khi cần. Những dữ liệu được này được đảm bảo tính bảo mật cao, dễ dàng tìm kiếm và sử dụng khi cần thiết. Các tài liệu quan trọng là tài liệu về công ty, dữ liệu khách hàng, báo cáo tài chính,…

Tiếp theo là số hóa các quy trình làm việc. Điều này sẽ giúp tối ưu hóa hiệu quả hoạt động, kinh doanh của tổ chức.Ví dụ như áp dụng Chatbot để tương tác, phản hồi khách hàng nhanh chóng, tự động. Áp dụng công nghệ điểm danh bằng dấu vân tay hay nhận dạng khuôn mặt. Từ đó giúp tính lương cho nhân viên dễ dàng, chuẩn xác,… Số hóa quy trình làm việc sẽ tiết kiệm thời gian và nhân lực cho doanh nghiệp hơn là cách hoạt động truyền thống.

so-hoa-tai-lieu-chuyen-doi-so
Số hóa tài liệu, quy trình làm việc là việc quan trọng trong chuyển đổi số

Bước 4: Chuẩn bị về tổ chức

Doanh nghiệp chuyển đổi số thành công không chỉ tập trung vào chuyên môn mà còn có văn hóa tổ chức và cách thức sử dụng nhân tài hợp lý. Việc chuẩn bị tốt về tổ chức là cần thiết cho doanh nghiệp. Khi mà bất kỳ vấn đề gì cũng có thể xảy ra. Bao gồm cả rủi ro khi thực hiện chuyển đổi số. Việc chuẩn bị tốt về tổ chức giups doanh nghiệp có thể đối mặt với mọi thay đổi bao gồm tích cực lẫn tiêu cực.

Nhà lãnh đạo doanh nghiệp cần lựa chọn nhân sự phụ trách một cách hợp lý. Lực lượng này cần có kiến thức chuyên môn, tư tưởng sáng tạo, có trách nhiệm với công việc. Thêm vào đó, doanh nghiệp cũng cần đào tạo nhân sự để họ thích nghi được với mọi sự thay đổi có thể xảy ra.

Bước 5: Chuẩn bị về công nghệ

Công nghệ là yếu tố không thể thiếu để chuyển đổi số thành công. Có tới 80% doanh nghiệp vừa và nhỏ gặp khó khăn trong xây dựng hạ tầng công nghệ chuyển đổi số. Hiện nay có nhiều nền tảng công nghệ phục vụ cho các bước chuyển đổi số của doanh nghiệp. Nhưng doanh nghiệp cần có sự tìm hiểu và lựa chọn nền tảng công nghệ phù hợp. Các nền tảng này cần phù hợp với các đặc thù của doanh nghiệp, thân thiện để nhân viên sử dụng. Dễ áp dụng trong công ty, đem lại hiệu quả tối ưu nhất.

Bước 6: Đánh giá, cải thiện

Sau khi áp dụng chuyển đổi số vào trong doanh nghiệp, cần có sự đánh giá từ 2 khía cạnh. Đầu tiên là sự đánh giá từ góc nhìn của lãnh đạo công ty. Đánh giá quá trình có đi đúng hướng và đem lại hiệu quả hay không. Tiếp theo là khảo sát sự đánh giá của nhân sự về sự thay đổi khi chuyển đổi số. Đây là những nhóm người trực tiếp thực hiện các công việc, sử dụng các công nghệ mới. Họ sẽ giúp ban lãnh đạo có cái nhìn tổng quan hơn. Qua đánh giá hiệu quả, doanh nghiệp có thể đưa ra các chiến lược để cải thiện tốt hơn.

danh-gia-cac-buoc-chuyen-doi-so
Cần có sự đánh giá sau khi thực hiện chuyển đổi số để đưa ra những cải thiện tốt hơn

Kết luận 

Chuyển đổi số không chỉ là việc áp dụng công nghệ vào hoạt động của doanh nghiệp. Nó còn là sự thay đổi trong mô hình kinh doanh, văn hóa tổ chức, cách thức làm việc, nhân sự của công ty,…Trong quá trình này không thể tránh khỏi những rủi ro, thử thách. Vì vậy doanh nghiệp cần có một quy trình khoa học với các bước chuyển đổi số hợp lý.

Vì sao phải chuyển đổi số trong doanh nghiệp?

Nguồn: s-tech.info

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung chính
094.836.9191
Zalo Chat với chúng tôi qua zalo Zalo Google Maps Google Maps Google Maps Báo giá Nhận báo giá Nhận báo giá