Smart City là gì? Tổng quan về thành phố thông minh Smart City

Công nghệ thông minh ngày càng được ứng dụng nhiều trong cuộc sống hàng ngày. Nhiều người đã nghe về xu hướng nhà thông minh Smart Home. Tuy nhiên, khi nhắc đến thành phố thông minh, Smart City, nhiều người không hiểu đó là gì. Bởi lẽ đây là khái niệm vẫn còn khá mới ở Việt Nam. Vậy Thành phố thông minh Smart City là gì?

Khái niệm Smart City là gì?

Smart city (thành phố thông minh hay đô thị thông minh), được hiểu là giải pháp sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) để hỗ trợ, cải thiện chất lượng đô thị.

Các thành phố thông minh sử dụng các giải pháp công nghệ IoT. Công nghệ này cung cấp nền tảng xây dựng hệ thống tương quan toàn đô thị. Bao gồm kết nối giữa các máy móc, thiết bị thông tin, kỹ thuật số, sự vật với con người.

Việc kết nối và truyền tải thông tin nhờ IoT không bị gián đoạn. Nó không phụ thuộc vào sự tương tác giữa con người với máy tính, hay giữa con người với con người.

IoT được áp dụng trong các thành phố thông minh Smart Smart City, giúp tối ưu hóa việc tiêu thụ năng lượng, giảm lượng chất thải thải ra môi trường. Vì vậy các tiêu chí của thành phố thông minh rất khắt khe, yêu cầu có hệ thống lập trình hiện đại.

Có thể bạn quan tâm:>> IoT platform là gì? Tổng quan về IoT platform

thanh-pho-thong-minh-smart-city-la-gi
Thành phố thông minh Smart City là gì

Lợi ích của mô hình smart city là gì?

Đô thị hóa ngày càng nhanh kéo theo những lo ngại về xã hội và môi trường. Chính quyền phải đối mặt với những vấn đề lớn như ô nhiễm môi trường, chất thải sinh hoạt, khói bụi ô nhiễm từ các phương tiện giao thông, các vấn đề an ninh xã hội,… Smart City là giải pháp công nghệ mang tính chiến lược để giải quyết những vấn đề trên.

Smart City giúp liên kết cơ sở hạ tầng, thông tin, kỹ thuật số trong thành phố. Nhờ vậy giúp tăng hiệu quả quản lý, điều hành thống nhất trên tất cả lĩnh vực. Đây cũng là giải pháp cho chính quyền để quản lý thành phố một cách bền vững, mềm dẻo, dưới sự giám sát của chính người dân. Smart City là giải pháp thay đổi bộ mặt đô thị. Nó cũng là cơ sở để đánh giá sự phát triển của các đô thị. Bao gồm các vấn đề xã hội, con người và cả nền tri thức, sự văn minh và sáng tạo.

Thành phố thông minh Smart City có đặc điểm gì?

Thành phố thông minh Smart City có những đặc điểm sau:

 • Smart City được tích hợp các công nghệ hiện đại như: tự động hóa, IoT, học máy (machine learning) 
 •  Bất kỳ lĩnh vực nào về quản lý thành phố, đô thị cũng có khả năng trở thành sáng kiến xây dựng thành phố thông minh
 • Smart city giúp năng lượng được sử dụng hiệu quả. Tiết kiệm năng lượng cho thành phố, cho quốc gia.
 • Các sáng kiến về Smart City thường hướng tới giải quyết các vấn đề lớn về môi trường. Như hiệu ứng nhà kính tại các đô thị, Biến đổi khí hậu,…
 • Smart city ứng dụng công nghệ trong quản lý an ninh đô thị.  Từ giám sát dân cư, đến giám sát tội phạm, cũng như sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống phát sinh.
dac-diem-smart-city-la-gi
Đặc điểm Smart City có gì nổi bật?

Các yếu tố chính của Smart City là gì?

Một thành phố thông minh Smart City gồm các yếu tố sau:

 • Nền kinh tế thông minh. Nền kinh tế phát triển hiện đại, có sức cạnh tranh trên thị trường.
 •  Vận động thông minh. Bao gồm hạ tầng kỹ thuật và hệ thống giao thông thông minh.
 •  Cư dân thông minh. Người dân được tham gia giám sát, phối hợp và hỗ trợ hoạt động quản lý thành phố.
 •  Môi trường thông minh. Công nghệ được sử dụng để giúp bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên cũng như bảo vệ môi trường sống một cách hiệu quả
 • Quản lý thông minh. Chính quyền thành phố phải là các chính quyền điện tử. Sử dụng các công nghệ thông tin hiện đại trong quản lý thành phố.
 • Chất lượng cuộc sống tại các đô thị được đảm bảo ở mức tốt nhất.

Các tiêu chuẩn của thành phố thông minh Smart City là gì?

Theo Bộ Kinh doanh sáng tạo và kỹ năng của Anh, các tiêu chuẩn về Smart City gồm:

 • Cơ sở hạ tầng kỹ thuật số hiện đại, được kết hợp với dữ liệu công. Qua đó các công dân được phép truy cập thông tin bất cứ khi nào cần thiết.
 • Hệ thống nhận diện phục vụ dịch vụ chuyển phát được nâng cấp. Các cơ sở hạ tầng vật lý thông minh (IoT) được phát triển. Có tâm lý cởi mở, sẵn sàng sàng học hỏi, tiếp thu cái mới. Thử nghiệm các mô hình mới, cách tiếp cận mới.
 • Minh bạch trong các hoạt động của thành phố. Về kết quả và hiệu suất các dịch vụ đô thị.
 • Lãnh đạo có tầm nhìn rõ ràng, tư duy hiện đại, sẵn sàng đổi mới. Phải kiên định về những lợi ích mà Smart City mang lại cho người dân. Sự cam kết thay đổi thành công. Tầm nhìn chiến lược phát triển từ những tư vấn của người dân. Tạo môi trường sống và môi trường đầu tư, kinh doanh hấp dẫn.
cac-tieu-chuan-cua-smart-city
Các tiêu chuẩn của Smart City

Các thành phố thông minh được xây dựng và hoàn thiện đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Chất lượng môi trường đô thị được cải thiện đáng kể. Các vấn đề về quản lý dân cư, an ninh, giao thông,… cũng được vận hành một cách có hiệu quả hơn. 

Nguồn: s-tech.info

4.8/5 - (16 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung chính
094.836.9191
Zalo Chat với chúng tôi qua zalo Zalo Google Maps Google Maps Google Maps Báo giá Nhận báo giá Nhận báo giá