Big Data là gì? Ứng dụng Công nghệ Big Data như thế nào?

Big data đã và đang được ứng dụng vào tất cả các ngành nghề, lĩnh vực tại Việt Nam hiện nay. Vậy, Big Data là gì? Việc ứng dụng công nghệ Big Data trong thực tiễn như thế nào? Bài viết sau sẽ giúp các bạn hiểu hơn về vấn đề này nhé!

1. Big Data là gì?

Big Data hay còn được gọi là dữ liệu lớn. Đây là hệ thống dữ liệu được tập hợp có khối lượng khổng lồ Big data bao gồm hệ thống các dữ liệu có cấu trúc hoặc bán cấu trúc. Đơn giản có thể hiểu Big data là một hệ thống chứa tất cả mọi dữ liệu có thể lưu trữ, phân tích và thu thập thông tin từ hệ thống dữ liệu này.

big-data-1

 

2. Đặc điểm của Big Data

Big data được hệ thống quy định bởi một quy tắc 3V:

Volume (độ lớn): ở đây được xem là khối lượng, dung lượng của dữ liệu. Tập hợp một hệ thống dữ liệu lớn và khổng lồ.

Variety (tính đa dạng): Bao gồm tất cả các loại dữ liệu khác nhau từ text, hình nahr, chữ, số, video, âm thanh,…bất kể là bán cấu trúc, có cấu trúc hay không cấu trúc.

Velocity (tính gia tăng): đảm bảo được yếu tố gia tăng dữ liệu theo thời gian. Sự gia tăng này đảm bảo cực kì lớn.

Xem thêm:>> Nền tảng công nghệ Blockchain là gì? Blockchain có đặc điểm gì?

3. Ứng dụng công nghệ Big Data trong thực tế như thế nào?

Dữ liệu lớn (Big Data) trên thực tế đang được ứng dụng vào rất nhiều lĩnh vực của nền kinh tế, tạo những chuyển biến ấn tượng, giúp tăng hiệu quả và năng suất của doanh nghiệp. Cụ thể các lĩnh vực sau đang hưởng lợi nhờ công nghệ Big data:

3.1 Ngành y tế

Big Data từ lúc được ứng dụng vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, đã tạo nên nhiều tác động lớn trong việc giảm lãng phí tiền bạc và thời gian.

Ngành y tế ứng dụng Big Data:

– Cho phép người quản lý ca dự đoán các bác sĩ cần thiết vào những thời điểm cụ thể

– Theo dõi tình trạng bệnh nhân bằng để theo dõi hồ sơ sức khỏe điện tử.

– Sử dụng các thiết bị kỹ thuật số có thể đeo, hệ thống Big Data có thể theo dõi bệnh nhân và gửi báo cáo cho các bác sĩ liên quan.

– Big Data có thể đánh giá các triệu chứng và xác định nhiều bệnh ở giai đoạn đầu.

– Có thể lưu giữ các hồ sơ nhạy cảm được bảo mật và lưu trữ lượng dữ liệu khổng lồ một cách hiệu quả.

– Các ứng dụng Big Data cũng có thể báo trước khu vực có nguy cơ bùng phát dịch như: sốt xuất huyết hoặc sốt rét.

3.2 Ngành ngân hàng

Trong hệ thống ngân hàng, Big Data đã và đang được ứng dụng hiệu quả thể hiện vai trò quan trọng của mình trong mọi hoạt động của ngân hàng: từ thu tiền mặt đến quản lý tài chính.

Ngân hàng ứng dụng Big Data như thế nào:

– Sử dụng các kỹ thuật phân cụm giúp đưa ra quyết định quan trọng. Hệ thống phân tích có thể xác định các địa điểm chi nhánh nơi tập trung nhiều nhu cầu của khách hàng tiềm năng, để đề xuất lập chi nhánh mới.

– Kết hợp nhiều quy tắc được áp dụng trong các lĩnh vực ngân hàng để dự đoán lượng tiền mặt cần thiết sẵn sàng cung ứng ở một chi nhánh tại thời điểm cụ thể hàng năm.

– Khoa học dữ liệu hiện đang là nền tảng của hệ thống ngân hàng kĩ thuật số.

– Machine learning và AI đang được nhiều ngân hàng sử dụng để phát hiện các hoạt động gian lận và báo cáo cho các chuyên viên liên quan.

– Khoa học dữ liệu hỗ trợ xử lý, lưu trữ và phân tích lượng dữ liệu khổng lồ từ các hoạt động hàng ngày và giúp đảm bảo an ninh cho ngân hàng.

3.3 Thương mại điện tử

Big Data có thể tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp bằng cách cung cấp thông tin chuyên sâu và các bản báo cáo phân tích xu hướng tiêu dùng.

Thương mại điện tử ứng dụng Big Data:

– Có thể thu thập dữ liệu và yêu cầu của khách hàng ngay cả trước khi khách thực sự bắt đầu giao dịch.

– Tạo ra một mô hình tiếp thị hiệu suất cao.

– Nhà quản lý trang thương mại điện tử có thể xác định các sản phẩm được xem nhiều nhất và tối ưu thời gian hiển thị của các trang sản phẩm này.

– Đánh giá hành vi của khách hàng và đề xuất các sản phẩm tương tự. Điều này làm tăng khả năng bán hàng, từ đó tạo ra doanh thu cao hơn.

– Nếu bất kỳ sản phẩm nào được thêm vào giỏ hàng nhưng cuối cùng không được khách hàng mua, Big Data có thể tự động gửi code khuyến mại cho khách hàng cụ thể đó.

– Các ứng dụng Big Data còn có thể tạo một báo cáo tùy chỉnh theo các tiêu chí: độ tuổi, giới tính, địa điểm của khách truy cập, v.v.

– Xác định các yêu cầu của khách hàng, những gì họ muốn và tập trung vào việc cung cấp dịch vụ tốt nhất để thực hiện nhu cầu của họ.

3.4 Ngành bán lẻ

Big Data mang lại cơ hội cho lĩnh vực bán lẻ bằng cách phân tích thị trường cạnh tranh và sự quan tâm của khách hàng.

Ngành bán lẻ ứng dụng Big Data:

– Big data giúp nhà quản lý xây dựng mô hình chi tiêu của từng khách hàng.

– Với sự trợ giúp của các phân tích dự đoán, ngành công nghiệp có thể so sánh tỷ lệ cung – cầu và có thể tránh tiếp tục tung ra thị trường các sản phẩm không được hầu hết khách hàng đón nhận.

– Ngành bán lẻ có thể xác định vị trí bố trí sản phẩm trên kệ hàng tùy thuộc vào thói quen mua hàng và nhu cầu của khách hàng và đưa ra các chiến lược kinh doanh mới để cải thiện.

– Kết hợp phân tích cùng lúc các dữ liệu về thời điểm, dữ liệu giao dịch, dữ liệu truyền thông xã hội, dự báo thời tiết để xác định chính xác nhất sản phẩm phù hợp để luôn sẵn sàng cung ứng cho khách hàng.

3.5 Digital Marketing

Big Data đã tiếp sức cho Digital Marketing phát triển thực sự mạnh mẽ, và nó đã trở thành một phần không thể thiếu của bất kỳ doanh nghiệp nào.

big-data_digital-marketing

Digital Marketing ứng dụng Big Data:

– Phân tích thị trường, đối thủ cạnh tranh và đánh giá mục tiêu kinh doanh.

– Xác định người dùng trên các phương tiện truyền thông xã hội và nhắm mục tiêu cho họ dựa trên nhân khẩu học, giới tính, thu nhập, tuổi tác và sở thích.

– Tạo báo cáo sau mỗi chiến dịch quảng cáo bao gồm hiệu suất, sự tham gia của khán giả và những gì có thể được thực hiện để tạo kết quả tốt hơn.

– Khoa học dữ liệu được sử dụng cho các khách hàng nhắm mục tiêu và nuôi dưỡng chu trình khách hàng.

– Tập trung vào các chủ đề được tìm kiếm cao và tư vấn cho các chủ doanh nghiệp thực hiện chúng trên chiến lược nội dung để xếp hạng trang web doanh nghiệp trên cao hơn trên google (SEO).

– Có thể tạo đối tượng tương tự bằng cách sử dụng cơ sở dữ liệu đối tượng hiện có để nhắm mục tiêu các khách hàng tương tự và kiếm được lợi nhuận.

Xem thêm:>> Digital platform là gì? 7 kênh digital platform hiệu quả nhất

4. Vai trò của Big Data đối với doanh nghiệp

Hiện nay, Big data được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực và có thể hỗ trợ các công nghệ khác:

– Trong kinh doanh, sản xuất: Big data sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng quản lý được lượng thông tin dữ liệu khổng lồ của khách hàng. Nhờ vào sự phân tích chính xác, doanh nghiệp sẽ biết được khách hàng quan tâm đến vấn đề gì, lượng khách hàng tiềm năng, thông tin khác để đáp ứng tốt nhất các nhu cầu. Từ đó, tăng được sự hài lòng, giữ chân khách hàng cũ, tăng thêm lượng khách hàng mới và giá trị thương hiệu.

– Hỗ trợ công nghệ AI – trí tuệ nhân tạo: Công nghệ trí tuệ nhân tạo phụ thuộc rất lớn vào Big data. Vì công nghệ AI sử dụng rất nhiều nguồn dữ liệu lớn để đáp ứng được người dùng. Một AI thông minh hay không cần có lưu trữ cho nó một dữ liệu lớn

Xem thêm:>> Giải pháp chuyển đổi số doanh nghiệp tốt nhất năm 2021

Hi vọng, với tất cả các thông tin trên giúp các bạn hiểu hơn về công nghệ Big Data là gì? và tầm quan trọng của công nghệ dữ liệu lớn này. Có thể nói sự xuất hiện của Big Data mang lại nhiều thành công cho những người am hiểu và ứng dụng được nó nhờ khả năng lưu trữ, phân tích và trích xuất thông tin hữu ích cho người dùng. Ngoài ra, Big Data mang lại hàng loạt các giải pháp giúp các doanh nghiệp phát triển và tăng trưởng nhanh chóng.

Nguồn: stech

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung chính
094.836.9191
Zalo Chat với chúng tôi qua zalo Zalo Google Maps Google Maps Google Maps Báo giá Nhận báo giá Nhận báo giá