Xu hướng chuyển đổi số trong doanh nghiệp

Chuyển đổi số đang là một xu hướng phát triển nổi bật trong thời đại cách mạng công nghệ 4.0. Nhiều tổ chức, doanh nghiệp đã đi đầu trong xu hướng này và đạt được nhiều kết quả to lớn. Vậy thế nào là chuyển đổi số? Xu hướng chuyển đổi số hiện nay là gì?

1. Khái niệm chuyển đổi số

Chuyển đổi số (Digital Transformation) là quá trình ứng dụng công nghệ số vào các hoạt động của doanh nghiệp. Từ đó dẫn đến nhiều thay đổi trong mô hình kinh doanh, cách thức quản lý, vận hành, cách thức làm việc,… Chuyển đổi số được thực hiện dựa trên sự phát triển của các công nghệ mới hiện đại. Như Big Data, IoT, Cloud,… 

chuyen-doi-so-digital-transform
Chuyển đổi số là gì?

Chuyển đổi số giúp doanh nghiệp tối ưu hiệu quả kinh doanh, năng suất làm việc. Thiết lập, duy trì các mối quan hệ với khách hàng. Chuyển đổi số cũng góp phần nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường.

2. Xu hướng chuyển đổi số phổ biến nhất hiện nay

Ứng dụng công nghệ 5G

Mạng 5G là thế hệ tiếp theo của mạng truyền thông di động. Nối tiếp mạng 4G. Mạng 5G có tốc độ nhanh gấp 100 lần so với mạng 4G hiện nay. Với sự tham gia của nhiều nhà mạng viễn thông, mạng 5G hứa hẹn mở ra nhiều cơ hội mới cho các tổ chức doanh nghiệp. Mạng 5G mang đến tốc độ mạng mạnh hơn, xử lý, truyền tải dữ liệu nhanh hơn. Mạng 5G mở ra một cánh cửa mới để con người làm chủ thế giới vạn vật kết nối internet (IoT-Internet of Things).

Xem thêm:>> IoT platform là gì? Tổng quan về IoT platform

xu-huong-chuyen-doi-so-5G
Công nghệ mạng viễn thông 5G

Blockchain

Blockchain là chuỗi các khối chứa thông tin. Đây là một cơ sở dữ liệu phân cấp, có vai trò lưu trữ thông tin trong các khối. Các khối thông tin được liên kết với nhau qua mã hóa, khả năng mở rộng theo thời gian. Mỗi khối thông tin đều liên kết với khối trước đó. Mỗi khối đều chứa thông tin về thời gian khởi tạo, mã thời gian và dữ liệu về giao dịch. Dữ liệu trên Blockchain nếu đã được mạng chấp nhận thì không thể thay đổi được. Do đó tính bảo mật dữ liệu của Blockchain rất cao. Blockchain là một công nghệ quan trọng trong chuyển đổi số. Nó có khả năng chia sẻ dữ liệu minh bạch theo thời gian thực, bảo mật cao. Công nghệ này được sử dụng như một hình thức tiền điện tử phổ biến. Ứng dụng trong các lĩnh vực bất động sản, bán lẻ, quản lý tài sản,…Năm 2020 chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của nhiều ứng dụng tiềm năng trên nền tảng Blockchain. 

cong-nghe-blockchain
Công nghệ Blockchain

Ứng dụng phân tích dữ liệu lớn (Big Data)

Phân tích và ứng dụng dữ liệu lớn trong hoạt động kinh doanh cực kỳ quan trọng với mọi doanh nghiệp. Thông tin, dữ liệu về khách hàng cũng như đối thủ cạnh tranh cần được phân tích và sử dụng hợp lý. Đây là một tài sản có giá trị cao với các doanh nghiệp trong cạnh tranh. Phân tích dữ liệu lớn giúp doanh nghiệp nhanh chóng xác định vấn đề, các cơ hội, giải pháp trong kinh doanh. Phân tích dữ liệu lớn là một giải pháp quan trọng, được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực kinh doanh.

xu-huong-chuyen-doi-so-big-data
Ứng dụng phân tích dữ liệu lớn Big Data

Ứng dụng trí tuệ thông minh nhân tạo AI 

AI – Artificial Intelligence là một công nghệ có vai trò to lớn trong việc cá nhân hóa, nâng cao trải nghiệm khách hàng. AI cũng đóng vai trò quan trọng trong tự động hóa. Machine Learning, chatbot là những ứng dụng tự động hóa của AI. Trong hoạt động tài chính, AI được ứng dụng để tự động phê duyệt, đầu tư, phát hiện gian lận. Trong  hoạt động bán lẻ, AI được ứng dụng để cá nhân hóa, đưa ra các ưu đãi phù hợp cho khách hàng

tri-tue-nhan-tao-AI
Trí tuệ nhân tạo AI

Hệ thống bảo mật an toàn, tin cậy hơn

Thông tin người dùng là vấn đề quan trọng của mọi hệ thống cơ sở dữ liệu. Đây cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm nhất khi tham gia vào hệ thống thông tin nào đó. Do đó,  nhiều công ty đều sử dụng những hình thức bảo mật cao, có tính an toàn bậc nhất. Việc thông tin được bảo mật một cách tốt nhất sẽ góp phần tăng sự uy tín của doanh nghiệp.

he-thong-bao-mat
Hệ thống bảo mật an toàn

Trên đây là những xu hướng nổi bật nhất của chuyển đổi số trong thời đại hiện nay. Thời đại đại công nghệ 4.0 đang dần tiến tới 5.0. Với sự phát triển, thay đổi liên tục của công nghệ hiện đại. Những xu hướng chuyển đổi số hứa hẹn còn nhiều đổi mới trong tương lai.

Xem thêm:>> https://s-tech.info/chuyen-doi-so-doanh-nghiep/

Nguồn: s-tech.info

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung chính
094.836.9191
Zalo Chat với chúng tôi qua zalo Zalo Google Maps Google Maps Google Maps Báo giá Nhận báo giá Nhận báo giá