Giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm tỷ trọng rất lớn trong tổng số các doanh nghiệp Việt Nam. Hàng năm đóng góp đến 47% vào GDP của cả nước. Những năm gần đây, nhiều doanh nghiệp đã có sự thay đổi khi ứng dụng chuyển đổi số vào thực tế. Tuy nhiên, chuyển đổi số hầu như mới chỉ được thực hiện thành công ở các doanh nghiệp lớn. Trong khi các doanh nghiệp vừa và nhỏ phần lớn còn gặp nhiều khó khăn, đang loay hoay tìm cách thay đổi. Vậy giải pháp nào cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong cuộc đua chuyển đổi số?

Chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ gặp nhiều thách thức lớn

Trở ngại trong kiến thức, tư duy, nguồn lực về chuyển đổi số

Thực tế nhiều doanh nghiệp dù rất muốn chuyển đổi số song còn quá nhiều trở ngại. Vấn đề lớn nhất là bản thân doanh nghiệp còn chưa hiểu rõ về chuyển đổi số. Những hạn chế về kiến thức chuyên môn, tư duy chưa theo kịp với tốc độ thay đổi của công nghệ. Trong khi để ứng dụng các giải pháp công nghệ, doanh nghiệp phải tiếp xúc với nhiều thuật ngữ chuyên ngành.

Nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ gặp khó khăn khi tiếp cận và làm chủ công nghệ. Trong khi nguồn nhân lực chất lượng trong lĩnh vực này còn hạn chế.

Theo nghiên cứu gần đây của phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI), nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ gặp trở ngại trong chuyển đổi số là do chưa nhận thức đúng tầm quan trọng của quá trình này. Thêm vào đó, trình độ khoa học công nghệ của  nhiều doanh nghiệp còn yếu. 

chuyen-doi-so-cho-doanh-nghiep-vua-va-nho
Hạn chế trong tư duy, kiến thức là một trở ngại lớn trong chuyển đổi số cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ

Cơ sở hạ tầng, trình độ khoa học công nghệ thấp

Cũng theo VCCI, các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt nam chiếm tỉ trọng lớn trong  số lượng doanh nghiệp. Tuy nhiên trình độ khoa học công nghệ, tư duy đổi mới sáng tạo còn thấp. Có tới gần 90% máy móc sử dụng trong các doanh nghiệp này là nhập khẩu. Trong đó có những máy móc đã quá cũ, từ những năm 80 của thế kỷ trước.

Nhiều doanh nghiệp gặp vấn đề về nguồn vốn trong chuyển đổi số

Nguồn vốn cũng là một vấn đề lớn trong chuyển đổi số cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Có tới gần 99% doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam gặp khó khăn về vốn. Nhiều doanh nghiệp còn lo ngại về tính an toàn, bảo mật dữ liệu khi số hóa. Chỉ có 1/4 doanh nghiệp vừa và nhỏ có sự đầu tư vào công nghệ những năm gần đây. Và có tới 16/17 ngành khảo sát có mức độ sẵn sàng thấp cho chuyển đổi số.

Làm thế nào chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ thành công

Cần thay đổi từ tư duy trong chuyển đổi số

Các doanh nghiệp cần phải hiểu thì mới có thể nắm chắc được công nghệ chuyển đổi số. Từ đó ứng dụng vào chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp. Thêm vào đó, các nhà quản trị doanh nghiệp cần thay đổi từ ngay chính trong tư duy của mình. Cần thoát khỏi tư duy theo lối mòn truyền thống. Thay vào đó, phát triển tư duy theo hướng hiện đại. Ứng dụng kỹ thuật số vào trong mô hình kinh doanh. Cần có sự quyết tâm thực hiện chuyển đổi số. Có chiến lược lược cụ thể, rõ ràng, đầu tư công nghệ, nhân lực cho quá trình này.

thay-doi-tu-duy-chuyen-doi-so
Cần thay đổi từ tư duy những nhà quản trị để chuyển đổi số thành công

Chuẩn bị về nguồn lực cho chuyển đổi số

Nhân lực là nhân tố quan trọng góp phần vào thành công của chuyển đổi số. Cần sử dụng những nhân lực có kiến thức chuyên môn, có kỹ năng, hiểu biết về chuyển đổi số, có uy tín để tham gia trực tiếp vào quá trình đưa chuyển đổi số vào doanh nghiệp. Nhân viên trong công ty cũng cần được đào tạo để có thể thích ứng với những thay đổi khi áp dụng chuyển đổi số. 

Về nguồn lực tài chính, cần có một nền tảng huy động vốn uy tín cho các doanh nghiệp. Đồng thời cần có một hệ sinh thái đầy đủ thì các doanh nghiệp vừa và nhỏ mới có thể bước chắc trong xu thế này.

Xây dựng nền tảng kỹ thuật số cho chuyển đổi số

Nền tảng kỹ thuật số với công nghệ hiện đại là vô cùng quan trọng. Nền tảng kỹ thuật số gồm 3 cấu phần chính. 

  • Một là cơ sở hạ tầng kỹ thuật số. Cơ sở hạ tầng này gồm internet, máy điện toán, mạng xã hội, các phương tiện truyền thông,…
  • Hai là Cơ chế, quy trình để vận hành cơ sở hạ tầng trên
  • Ba là mô hình kinh doanh kỹ thuật số, dựa trên nền tảng kỹ thuật số. 

Các doanh nghiệp cần nắm được Việt Nam đang ở mức độ nào của hạ tầng cơ sở. Cơ chế, thể chế đã hoàn thiện hay chưa. Có những mô hình kinh doanh nào. Từ đó định vị doanh nghiệp một cách đúng đắn, đưa ra chiến lược phù hợp.

nen-tang-ky-thuat-so
Xây dựng nền tảng kỹ thuật số tạo cơ sở để chuyển đổi số thành công

Các chính sách hỗ trợ, khuyến khích chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Ngoài bản thân các doanh nghiệp cần có sự nỗ lực trong chuyển đổi số thì chính phủ cũng cần có các chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp gặp khó khăn. Đưa ra các gói kích thích chuyển đổi số hợp lý, kịp thời. Hỗ trợ về nguồn lực công nghệ, tài chính cho các doanh nghiệp.

Tuy có nhiều khó khăn nhưng bản thân các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng có đặc thù riêng rất có lợi trong chuyển đổi số. Đơn cử như bộ máy doanh nghiệp không quá cồng kềnh. Nhân sự không quá đông. Các phòng ban không quá cồng kềnh. Do đó khi chuyển đổi số sẽ nhanh chóng hơn, dễ kiểm soát hơn. Doanh nghiệp cũng có thể tận dụng các lợi thế có sẵn của mình để đưa ra một giải pháp chuyển đổi số hợp lý nhất.

Là một trong những công ty công nghệ cung cấp giải pháp chuyển đổi số tại Việt Nam, S-Tech đã hỗ trợ rất nhiều các công ty hoạt động trong lĩnh vực tài chính, bất động sản, giúp các công ty có nhiều cơ hội tiếp cận khách hàng nhanh chóng, tăng hiệu quả cao với chi phí rẻ hơn.

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ S-TECH

Địa chỉ: Tầng 18, Center Building, Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, HN

Hotline:

Website: https://s-tech.info/chuyen-doi-so-doanh-nghiep/

Nguồn: S-tech.info

 

 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung chính
094.836.9191
Zalo Chat với chúng tôi qua zalo Zalo Google Maps Google Maps Google Maps Báo giá Nhận báo giá Nhận báo giá