Chi phí cao đang cản trở tốc độ chuyển đổi số

Báo cáo thường niên chuyển đổi số (CĐS) doanh nghiệp 2021: “Rào cản và nhu cầu chuyển đổi số” được Bộ Kế hoạch và Đầu tư công bố ngày 8/12/2021 trong khuôn khổ Hội thảo Đồng hành cùng doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa thích ứng và phục hồi trong tình hình mới chỉ ra vẫn còn nhiều rào cản trong quá trình CĐS của Doanh Nghiệp.

Báo cáo nhằm thống kê những khó khăn, thách thức thực tiễn mà DN đang gặp phải, cũng như nhu cầu về các giải pháp công nghệ của DN khi chuyển đổi số. Báo cáo này được xây dựng trong khuôn khổ Chương trình hỗ trợ DN CĐS giai đoạn 2021 – 2025 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, phối hợp với Dự án USAID LinkSME triển khai thực hiện.

Báo cáo được xây dựng trên khảo sát 1.300 DN, cũng như qua các cuộc phỏng vấn chuyên sâu của chuyên gia Chương trình khi tư vấn, xây dựng lộ trình chuyển đổi số cho từng DN.

Kết quả khảo sát cho thấy, rào cản lớn nhất mà các DN gặp phải trong việc chuyển đổi số là chi phí đầu tư, ứng dụng công nghệ còn cao.

“Có đến 60,1% DN tham gia khảo sát cho biết rào cản mà họ gặp phải khi áp dụng công nghệ số là bởi chi phí đầu tư, ứng dụng công nghệ còn cao”, Báo cáo nêu rõ.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do đại dịch Covid-19 tác động bất lợi lên hoạt động sản xuất kinh doanh của các DN, khiến các DN gặp nhiều khó khăn về giảm doanh thu, thiếu hụt nguồn vốn nói chung, trong đó ảnh hưởng đến chi phí đầu tư, triển khai, duy trì các giải pháp cho CĐS.

Rào cản lớn thứ hai là khó khăn trong thay đổi thói quen, tập quán với 52,3% số DN khảo sát đánh giá cho rằng đây là nút thắt cho quá trình này. Theo phản ánh của các DN, việc CĐS sẽ thay đổi thói quen và cách làm việc của người lao động. Một số DN đã ứng dụng phần mềm nhưng nhân viên, người lao động không ứng dụng, hoặc chỉ ứng dụng một phần, khiến quá trình CĐS của DN không đạt được mục tiêu đề ra…

Báo cáo cũng cho thấy, các DN có nhu cầu về CĐS rất lớn. Theo kết quả khảo sát, đối với các DN mới bắt đầu CĐS thì có tới 57% DN tìm kiếm các giải pháp tiếp thị trực tuyến; 53,7% DN có nhu cầu về các giải pháp về làm việc nội bộ. Tiếp đến là các giải pháp Giao dịch điện tử (43%) và Hạ tầng mạng, dữ liệu (39,6%)…

Xem thêm:>> chuyển đổi số trong ngành bán lẻ

 
1-306
Nhu cầu về các giải pháp công nghệ của doanh nghiệp mới bắt đầu chuyển đổi số

Đối với các DN đang tăng trưởng và có nhu cầu CĐS để tăng tốc, giải pháp về phân tích dữ liệu, báo cáo thông minh (BI, Big Data, Data warehouse) được 63,5% tổng số DN tham gia khảo sát lựa chọn. Tiếp đến có 60,7% tổng số DN khảo sát có nhu cầu về giải pháp về quản lý hệ thống khách hàng và quản lý kênh bán hàng…

2-7762
Nhu cầu về các giải pháp công nghệ của doanh nghiệp đang tăng trưởng

Với các DN muốn CĐS để thúc đẩy xuất khẩu, kết quả khảo sát cũng chỉ ra, có tới 43,9% DN có nhu cầu hỗ trợ từ các sàn thương mại điện tử xuyên biên giới; tiếp đó, các DN có nhu cầu hỗ trợ về các giải pháp vận chuyển, kho bãi, logistics xuyên biên giới và tìm kiếm các giải pháp thanh toán xuyên biên giới.

Cũng tại Báo cáo, nhiều hoạt động, kết quả trong 1 năm vừa qua triển khai Chương trình hỗ trợ DN chuyển đổi số giai đoạn 2021 – 2025 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng được điểm lại.

Tham khảo:>> Giải pháp chuyển đổi số cho Doanh Nghiệp tốt nhất 2021

Rate this post
094.836.9191
Zalo Chat với chúng tôi qua zalo Zalo Google Maps Google Maps Google Maps Báo giá Nhận báo giá Nhận báo giá