Digital transformation là gì? Vai trò của Digital transformation

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mang lại nhiều thành tựu to lớn cho toàn xã hội. Công nghệ số liên tục có những bước tiến vượt bậc, len lỏi vào mọi ngóc ngách cuộc sống. Chuyển đổi số – digital transformation là xu hướng nổi bật những năm gần đây. Đặc biệt là dịch Covid-19 đã làm thay đổi nhiều thói quen, cách thức hoạt động của nhiều ngành trong xã hội. Vậy digital transformation là gì?

1. Digital transformation là gì?

Trả lời cho câu hỏi digital transformation là gì có nhiều cách khác nhau. Digital transformation hay còn gọi là chuyển đổi số. Đây là quá trình ứng dụng công nghệ số vào mọi lĩnh vực của xã hội. Chuyển đổi số là một quá trình hoàn chỉnh, “không giấy tờ”. Nó tác động đến toàn bộ các bộ phận trong xã hội. Từ Chính phủ, doanh nghiệp, đến lĩnh vực y tế, nông nghiệp, giáo dục,… 

Digital transformation liên quan đến sự thay đổi trong tư duy, sáng tạo. Nó khuyến khích các doanh nghiệp thử nghiệm những mô hình kinh doanh mới, sáng tạo, hiện đại. Thêm vào đó là sự tăng cường công nghệ số, số hóa tài sản nhằm gia tăng trải nghiệm khách hàng, nhân viên, đối tác,…

Chuyển đổi số làm thay đổi cục diện thị trường, thay vì công nghệ truyền thống. Đây là một xu hướng tất yếu mà mọi doanh nghiệp, tổ chức cần nắm bắt.

digital-transformation-la-gi
Digital transformation là gì?

2. Vai trò của digital transformation là gì?

– Tăng trải nghiệm cho khách hàng

Ngày nay, khách hàng đang đứng trước nhiều sự lựa chọn cho những nhu cầu của mình. Do đó, các doanh nghiệp không ngừng cung cấp những sản phẩm, dịch vụ mới lạ, sáng tạo. Bên cạnh đó là tạo nên những trải nghiệm tuyệt vời và đáng nhớ cho khách hàng. Thúc đẩy lượng khách hàng trung thành cho thương hiệu. Ứng dụng chuyển đổi số là một cách để tăng trải nghiệm khách hàng trong thời buổi hiện nay.

– Nâng cao trải nghiệm của nhân viên

Nhân viên là bộ phận quan trọng của doanh nghiệp. Đây là lực lượng chính, tạo nên sản phẩm, dịch vụ, gia tăng giá trị cho doanh nghiệp. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những công ty đầu tư cho trải nghiệm của nhân viên thường có năng suất lao động cao hơn, gắn kết hơn. Nhân viên có trải nghiệm tốt sẽ tạo ra sản phẩm, dịch vụ tốt. Từ đó tăng trải nghiệm cho khách hàng.

Chuyển đổi số cung cấp công cụ, phương tiện để trải nghiệm của nhân viên được cải thiện hơn.

– Tối ưu hóa quy trình hoạt động của doanh nghiệp, tổ chức

Quy trình vận hành của tổ chức được liền mạch, tối ưu hóa sẽ giúp doanh nghiệp hoạt hoạt động hiệu quả hơn. Nó giúp tạo trải nghiệm tốt cho cả nhân viên lẫn khách hàng. Chuyển đổi số giúp tổ chức hợp lý quy trình công việc, nghiệp vụ, kỹ thuật của tổ chức.

– Số hóa toàn bộ sản phẩm, dịch vụ

Chuyển đổi số giúp doanh nghiệp có một cơ sở hạ tầng hiện đại, nhanh nhẹn phục vụ sản xuất, cung ứng dịch vụ. Nó giúp doanh nghiệp thích nghi và liên tục đổi mới để phù hợp với những nhu cầu thay đổi liên tục của khách hàng. Sử dụng công nghệ góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

Xem thêm:>> Giải pháp chuyển đổi số ngành Bán lẻ

vai-tro-digital-transformation-la-gi
Digital transformation có vai trò quan trọng trong doanh nghiệp

3. Lợi ích khi ứng dụng digital transformation là gì?

– Liên kết các phòng ban của tổ chức với nhau

Digital transformation đồng nghĩa với việc thay đổi trong cách thức hoạt động của doanh nghiệp. Các phòng ban được liên kết chặt chẽ, liền mạch. Nhiều rào cản, thủ tục rườm rà bị xóa bỏ. Nhờ vậy quá trình xử lý công việc được tối ưu hóa, diễn ra nhanh gọn hơn. 

– Tăng tính minh bạch trong hoạt động của tổ chức

Khi ứng dụng chuyển đổi số, mọi thông tin, dữ liệu của doanh nghiệp cũng như khách hàng đều được cập nhật và lưu trữ minh bạch. Mọi công việc kế toán, tài chính, bán hàng,… đều có công cụ quản lý chi tiết, rõ ràng. Lãnh đạo, quản lý dễ dàng xuất dữ liệu để kiểm tra. Ngăn chặn nhiều vùng tối trong hoạt động của công ty.

– Tối ưu năng suất lao động

Công nghệ có thể thay thế con người trong nhiều công việc từ đơn giản đến phức tạp. Những công việc mang lại giá trị thấp có thể cho máy móc xử lý. Còn nhân lực tập trung xử lý những công việc mang lại giá trị cao hơn, cần suy nghĩ nhiều hơn. Máy móc, công nghệ có thể thực hiện những công việc có tính lặp lại liên tục, tạo nên những sản phẩm chất lượng cao, đều nhau. Chuyển đổi số giúp quản lý dễ dàng các công việc. Nâng cao chất lượng, năng suất lao động.

– Tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường

Doanh nghiệp ứng dụng công nghệ số thành công sẽ mang lại hiệu quả cao trong quản lý, vận hành, hoạt động kinh doanh. Digital transformation giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động. Từ đó cung cấp những sản phẩm, dịch vụ chất lượng thỏa mãn nhu cầu khách hàng. Tăng trải nghiệm của khách hàng với doanh nghiệp. Từ đó, sức cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường được nâng cao.

loi-ich-chuyen-doi-so
Chuyển đổi số giúp doanh nghiệp hội nhập và tăng khả năng cạnh tranh

Theo dự đoán của IDC (International Data Coperation), đến năm 2022, tổng giá trị chuyển đổi số trên toàn thế giới có thể đạt 2000 tỷ USD. Dưới tác  động của dịch Covid-19, quá trình này có thể diễn ra nhanh và mạnh mẽ hơn nữa. Khi mà xã hội đang trong trạng thái “bình thường mới” trong và sau cách ly vì dịch bệnh. Nhiều nền tảng công nghệ, mô hình kinh doanh mới được thúc đẩy phát triển mạnh mẽ.

Xem thêm:>> S-TECH: Giải pháp chuyển đổi số dành cho Doanh Nghiệp tốt nhất

Nguồn: s-tech.info

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung chính
094.836.9191
Zalo Chat với chúng tôi qua zalo Zalo Google Maps Google Maps Google Maps Báo giá Nhận báo giá Nhận báo giá