Smart Building là gì? Các giải pháp Smart Building nổi bật

Hiện nay, xu hướng xây dựng các tòa nhà thông minh (Smart Building) đang là xu hướng nổi bật tại các đô thị. Đặc biệt là tại các thành phố lớn. Vậy bạn có thực sự hiểu Smart Building là gì? Có những giải pháp thông minh nào cho các tòa nhà?

1. Smart Building là gì?

Có thể hiểu Smart building là những tòa nhà được tối ưu hiệu suất nhờ kết hợp cơ sở hạ tầng với công nghệ chia sẻ thông tin giữa các hệ thống. Các tòa nhà thông minh ứng dụng công nghệ IoT (Internet of Things) với các thiết bị cảm biến, phần mềm và kết nối trực tuyến với nhau. Công nghệ này giúp theo dõi các đặc điểm khác nhau của tòa nhà. Sau đó phân tích dữ liệu để đưa ra các thông tin về xu hướng và các mô hình hoạt động. Từ đó tối ưu hóa môi trường, hệ sinh thái của tòa nhà.

Các tòa nhà thông minh sẽ giúp con người trong đó có thể làm việc một cách hiệu quả hơn. Ban quản lý cũng dễ dàng giám sát và quản lý. Tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm chi phí vận hành đáng kể. Nhờ môi trường trong tòa nhà được kiểm soát một cách tối ưu, hiệu quả. Từ hệ thống ánh sáng, chất lượng không khí, nhiệt độ,…đến an ninh và các hệ thống khác.

smart-building-la-gi
Smart Building là gì?

Smart City là gì? Tổng quan về thành phố thông minh Smart City

2. Các giải pháp Smart Building nổi bật là gì?

Các giải pháp cho tòa nhà thông minh có thể được chia vào 3 nhóm chính. Đó là giải pháp về an ninh, hệ sinh thái, quản lý tòa nhà.

* An ninh tòa nhà thông minh

An ninh trong nhà

Hệ thống an ninh giữ an toàn cho tòa nhà nhờ camera thông minh và hệ thống kiểm soát việc ra vào tòa nhà.

Camera thông minh sẽ gửi cảnh báo cho bộ phận quản lý ngay khi phát hiện đột nhập lạ thường. Camera cũng giúp ghi lại mọi sự việc diễn ra trong tòa nhà để dễ dàng theo dõi, kiểm soát.

Các hệ thống kiểm soát tự động hoạt động dựa trên nền tảng đám mây. Nhờ vậy nó cho phép các tùy chọn về xác thực thông tin. Thông qua ứng dụng trên các điện thoại thông minh, thẻ cá nhân, thẻ khóa hay các liên kết tự động được gửi đến điện thoại. Hệ thống này cũng cho phép quản lý từ xa. Đồng thời có thể tích hợp với các dịch vụ của bên thứ 3. Chẳng hạn như thiết lập lịch, cảnh báo xâm nhập, hệ thống giám sát.

An ninh mạng

Công nghệ phát triển kéo theo những lo lắng về bảo mật thông tin. An ninh mạng là vấn đề rất được quan tâm khi xây dựng các tòa nhà thông minh. Theo báo cáo về An ninh nhà thông minh của Avast vào năm 2019: “trong số tất cả các ngôi nhà thông minh trên toàn thế giới, 40,8% có ít nhất một thiết bị kết nối dễ bị tấn công khiến toàn bộ ngôi nhà thông minh gặp rủi ro”

Tuy nhiên các công ty lớn về IoT đã đưa ra các giải pháp để giải quyết hoàn toàn những nỗi lo đó. Họ sử dụng các mã hoá tiêu chuẩn và an toàn. Tiến hành thử nghiệm để thâm nhập vào quá trình phát triển các sản phẩm nhà thông minh. Họ cũng phát hành các phần mềm để vá các lỗ hổng bảo mật. 

Thêm vào đó, hiện nay công nghệ sinh trắc học được ứng dụng rộng rãi. Như công nghệ nhận diện khuôn mặt, sinh trắc vân tay, nhận diện giọng nói,… Đây được coi là phương pháp bảo mật an ninh mạng hiệu quả.

an-ninh-mang-trong-smart-building-la-gi
An ninh mạng là vấn đề quan trọng trong các tòa nhà thông minh

* Xây dựng hệ sinh thái thân thiện

Hệ thống chiếu sáng thông minh

Hệ thống chiếu sáng thông minh cho phép bật, tắt đèn theo ý muốn. Các đèn có thể được bật tắt cùng một lúc. Đèn cũng có thể được cài đặt để phù hợp với đồng hồ sinh học hay thói quen của con người. Một số hệ thống đèn cảm ứng còn có thể phát con người, cảm biến nhiệt độ, độ ẩm. Sau đó gửi vào hệ thống điều khiển trung tâm. Đèn có thể tự động được điều chỉnh cho phù hợp với môi trường. Tự động bật/tắt khi phát hiện con người. Giúp tiết kiệm được lượng lớn năng lượng.

Hệ thống chiếu sáng thông minh cũng có thể kết nối nối được với các thiết bị nhà thông minh khác. Như Amazon Echo, Google Home,… Cho phép điều khiển rảnh tay. Kết nối hệ thống các thiết bị trong tòa nhà.

he-thong-chieu-sang-thong-minh
Hệ thống chiếu sáng thông minh cho các tòa nhà thông minh Smart Building là gì

Hệ thống giám sát chất lượng không khí

Tại các tòa nhà thông minh, chất lượng không khí được kiểm soát chặt chẽ. Các tòa nhà được trang bị các cảm biến không dây. Giúp theo dõi mức độ CO2 và các hạt nhỏ trong không khí. Đảm bảo không khí luôn trong lành, thông thoáng. Tốt cho sức khỏe con người.

Hiệu quả và tiết kiệm năng lượng

Các tòa nhà thông minh sử dụng công nghệ IoT giúp báo cáo năng lượng theo thời gian thực. Bộ phận quản lý dễ dàng truy cập và theo dõi. IoT cũng cho phép truy cập vào các đồng hồ đo điện, nước, hệ thống khí đốt theo thời gian thực. Nhờ sự trợ giúp của hệ thống năng lượng phân tán (DES).

Nhờ tích hợp DES vào trong thiết kế, các tòa nhà thông minh được giảm chi phí một mức đáng kể. Tối ưu hiệu quả sử dụng năng lượng. Đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho tòa nhà. Nhưng vẫn giữ không khí trong lành nhờ giảm thiểu lượng carbon thải ra.

* Ban Quản lý tòa nhà

Bảo trì dự đoán

Ứng dụng công nghệ thông minh giúp các ban quản lý tòa nhà tiết kiệm chi phí bảo trì đáng kể. Nhờ chuyển từ mô hình bảo trì phản ứng sang mô hình mới là bảo trì dự đoán. Hệ thống bảo trì dự đoán hoạt động theo nguyên tắc sau: Các thiết bị như máy bơm, nồi hơi, các máy móc khác được đặt cảm biến xung quanh bộ tản nhiệt. Bộ tản nhiệt này sẽ phát hiện được mức độ ồn, độ rung hặc lượng nhiệt quan trọng. Khi những chỉ số này đạt đến ngưỡng nhất định, nó sẽ phát tín hiệu cảnh báo cho bộ phận phụ trách. Nhờ đó có thể đưa ra biện pháp khắc phục kịp thời trước khi vấn đề lớn lên.

Trực quan hóa thời gian thực

Công nghệ thông minh giúp ban quản lý dễ dàng truy cập vào dữ liệu theo thời gian thực. Giúp theo dõi, giám sát hoạt động trong tòa nhà một cách trực quan. Các kỹ sư xây dựng, nhân viên cũng có thể truy cập thông tin ở thời gian thực dù ở khoảng cách xa. Đây là xu hướng xây dựng thông minh phổ biến. Hầu hết các nền tảng IoT đều hỗ trợ và cung cấp cơ sở hạ tầng cho giải pháp này.

Chứng nhận WELL

Đây là tiêu chuẩn xây dựng đầu tiên trên thế giới mà tập trung hoàn toàn vào con người, được ra mắt vào năm 2014. Tiêu chuẩn này tập trung vào các vấn đề liên quan đến sức khỏe con người. Khuyến khích lối sống năng động. Đồng thời đưa ra tiêu chuẩn về chất lượng ánh sáng, không khí trong các tòa nhà. Dựa trên những nghiên cứu về Khoa học, Y tế và Kiến trúc.

Tiêu chuẩn WELL giúp đo lường các thuộc tính tòa nhà tác động đến sức khỏe con người. Các thuộc tính này gồm: không khí, nước, ánh sáng, thể dục, thoải mái, tâm trí, sự nuôi dưỡng, sự đổi mới. Những danh mục này gồm khoảng 100 phép đo. Nếu như tòa nhà đáp ứng được các tiêu chuẩn của nó sẽ được trao chứng chỉ WELL. Chứng chỉ được trao bởi WELL Assessor. Đây là chứng chỉ được sử dụng trong thiết kế, xây dựng các tòa nhà thông minh.

chung-nhan-WELL
Chứng nhận WELL sử dụng trong thiết kế, xây dựng các tòa nhà thông minh Smart Building là gì

Bãi đỗ xe thông minh

Các bãi đỗ xe thông minh đều được trang bị hệ thống camera và thiết bị cảm biến. Giúp phát hiện các điểm đỗ xe miễn phí và gửi thông tin cho các chủ xe. Các chủ xe cũng có thể đặt trước các điểm đỗ xe theo ý.

Hiện nay có nhiều doanh nghiệp cung cấp các giải pháp tòa nhà thông minh Smart Building. Các giải pháp tòa nhà thông minh gồm nhiều công nghệ hiện đại kết hợp với nhau. Giúp tiết kiệm chi phí, năng lượng đáng kể. Cải thiện môi trường, hệ sinh thái của tòa nhà. Giúp các ban quản lý dễ dàng theo dõi và kiểm soát.

Nguồn: https://s-tech.info

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung chính
094.836.9191
Zalo Chat với chúng tôi qua zalo Zalo Google Maps Google Maps Google Maps Báo giá Nhận báo giá Nhận báo giá