Giải pháp chuyển đổi số trong ngành thư viện

Ngày 11/02/2021 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt “Chương trình chuyển đổi số ngành thư viện đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”. Cùng điểm qua những nội dung chính của chương trình qua bài viết dưới đây.

Mục tiêu của chuyển đổi số ngành thư viện

  • 100% thư viện thuộc công lập, thư viện có vai trò quan trọng được nhà nước ưu tiên đầu tư đồng thời với Thư viện quốc gia. Hoàn thiện cơ sở hạ tầng, dữ liệu số. 
  • 100% các thư viện quan trọng có tảng thông tin điện tử, dịch dịch vụ trực tuyến. Khoảng 80% thư viện các trường đại học, 60% thư viện các trường phổ thông và cơ sở giáo dục khác có khả năng cung cấp các dịch vụ trực tuyến.
  • Số hóa 70% tài liệu quý hiếm. 70% các tài liệu nội sinh khác, các công trình nghiên cứu khoa học,…được thu thập và số hóa.
  • 100% nhân viên thư viện được đào tạo các kiến thức, kỹ năng về thư viện số.
  • 60% thư viện cả nước được kiểm tra, quản lý qua hệ thống thông tin quản lý chung.

Chương trình định hướng đến năm 2030, tiếp tục hoàn thiện chuyển đổi số. Phát triển hệ thống thư viện số, liên thông mọi loại hình dịch vụ. Đảm bảo cung ứng dịch vụ thư viện một cách hiệu hiệu quả, mọi lúc, mọi nơi.

chuyen-doi-so-nganh-thu-vien
Chuyển đổi số ngành thư viện để cung ứng dịch vụ chuyên nghiệp

Giải pháp thực hiện thành công Chương trình chuyển đổi số ngành thư viện

Chính phủ đề ra nhiều giải pháp nhằm thực hiện chương trình một cách hiệu quả. Đầu tiên là tăng cường nhận thức về chuyển đổi số thông qua đào tạo, tuyên truyền. Thêm vào đó là hoàn thiện các cơ chế, chính sách, quy định của pháp luật về chuyển đổi số. Hoàn thiện cơ sở hạ tầng, dữ liệu số ngành thư viện. Phát triển các ứng dụng, nền tảng thư viện số. Đảm bảo an toàn, an ninh mạng. 

Xem thêm:>> Điểm qua 8 lĩnh vực được ưu tiên chuyển đổi số tại Việt Nam

Phát triển dữ liệu số

Để hoàn thiện dữ liệu số chuyển đổi ngành thư viện cần đẩy mạnh số hóa tài liệu. Xây dựng cơ sở dữ liệu, tài nguyên mở. Hình thành hệ thống định danh các thư viện, các cơ quan và dịch vụ thư viện. Cung cấp, hỗ trợ cho người dùng dịch vụ định danh điện tử. Xây dựng hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu  thống nhất. Phổ biến chương trình đến rộng rãi với người dân.

Xây dựng các mục lục liên hợp, qua đó phản ánh các  tài liệu dùng chung, cũng như mục lục được liên hợp với một số ngành, lĩnh vực. Tăng cường các dịch vụ thông tin chuyên đề. Đổi mới  và đa dạng các dịch vụ thư viện số. Phát triển theo hướng cung cấp thông tin theo yêu cầu. 

so-hoa-tai-nguyen
Số hóa tài nguyên, tài liệu

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số, phát triển thư viện điện tử.

Để hoàn thành chuyển đổi số ngành thư viện cần đẩy mạnh phát triển các nền tảng số.  Xây xây dựng nền tảng để kết nối, chia sẻ dữ liệu. Kết hợp với năng chia sẻ tài nguyên với các thư viện khác. Đổi mới các dịch vụ thư viện hỗ trợ học tập, nghiên cứu,…

Để tăng cường sự thuận tiện cần phát triển ứng dụng thư viện điện tử trên điện thoại thông minh. Giúp truy cập dịch vụ của thư viện số ở mọi lúc, mọi nơi.

Thêm vào đó cần xây dựng cơ sở dữ liệu mở. Với sự đóng góp của người dân, doanh nghiệp, nhân viên thư viện,…cùng tham gia đóng góp. Góp phần hoàn thiện hệ sinh thái dữ liệu mở của quốc gia. 

Xem thêm:>> Chương trình chuyển đổi số Quốc gia

thu-vien-dien-tu
Xây dựng các thư viện điện tử

Đảm bảo an ninh mạng trong Chuyển đổi số ngành Thư viện

Bảo mật, an toàn, an ninh mạng luôn là vấn đề nhức nhối khi ứng dụng công nghệ. Dù là trong lĩnh vực nào, nó đều được quan tâm mạnh mẽ. 

Để đảm bảo an ninh mạng, cần khai thác các giải pháp quản lý, giám sát an toàn thông tin mạng. Đảm bảo cơ chế sao lưu dữ liệu, bảo mật dữ liệu. Thống nhất cơ chế sao lưu ở các máy máy chủ, máy chạm và các thiết bị liên quan.

Tổ chức lực lượng xử lý các vấn đề an ninh mạng. Xây dựng và phát triển nền tảng dữ liệu số. Gắn với hệ thống bảo vệ an ninh mạng. Có khả năng tự sàng lọc và phát hiện sự tấn công của các loại mã độc. Bảo vệ an toàn dữ liệu.

Chương trình chuyển đổi số ngành thư viện là giải pháp để đổi mới ngành thư viện nước ta. Giúp tạo một hệ sinh thái tri thức hiện đại. Nhân viên thư viện thuận tiện, dễ dàng trong quản lý. Cộng đồng được hưởng các dịch vụ thư viện chuyển nghiệp, hiện đại.

Là một trong những công ty công nghệ cung cấp giải pháp chuyển đổi số tại Việt Nam, S-Tech đã hỗ trợ rất nhiều các công ty hoạt động trong lĩnh vực tài chính, bất động sản, giúp các công ty có nhiều cơ hội tiếp cận khách hàng nhanh chóng, tăng hiệu quả cao với chi phí rẻ hơn.

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ S-TECH

Địa chỉ: Tầng 18, Center Building, Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, HN

Hotline:

Website: https://s-tech.info/chuyen-doi-so-doanh-nghiep/

Nguồn: S-tech.info

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung chính
094.836.9191
Zalo Chat với chúng tôi qua zalo Zalo Google Maps Google Maps Google Maps Báo giá Nhận báo giá Nhận báo giá