Ứng dụng công nghệ 4.0 vào hoạt động chuyển đổi số

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) vừa phối hợp các sở ngành, địa phương và một số doanh nghiệp (DN) tổ chức hội thảo “Ứng dụng công nghệ 4.0 vào hoạt động chuyển đổi số”. Tại hội thảo, đã có nhiều giải pháp, ứng dụng đa năng, đa nhiệm được giới thiệu. Qua đó, tạo ra nhiều lựa chọn giúp cộng đồng doanh nghiệp tham gia chuyển đổi số một cách hiệu quả.

Ông Trần Trọng Tuyên, Giám đốc Trung tâm Thông tin và Thống kê khoa học và công nghệ, Sở Khoa học và Công nghệ đang trải nghiệm ứng dụng của một doanh nghiệp tại hội thảo “Ứng dụng công nghệ 4.0 vào hoạt động chuyển đổi số”

 Nhiều công nghệ đột phá

Sự phát triển của khoa học đã tạo ra cơ hội giúp cộng đồng DN Việt có cơ hội vươn ra biển lớn. Tuy nhiên, trước khi tham gia cuộc chơi hội nhập, các DN cần có lộ trình, phương án cụ thể về việc tối ưu hóa hệ thống vận hành. Và chuyển đổi số (CĐS) là lựa chọn phù hợp, hiệu quả trong thời điểm hiện tại.

Để giúp cộng đồng DN có thêm cơ hội tiếp cận với những ứng dụng chuyên sâu về quản trị, vận hành, thời gian qua UBND tỉnh đã giao Liên hiệp hội chủ trì, tổ chức các chương trình hội thảo giới thiệu, kết nối những thành quả, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào thực tiễn. Trong hội thảo “Ứng dụng công nghệ 4.0 vào hoạt động CĐS” được tổ chức mới đây, các chuyên gia, nhà khoa học giới thiệu nhiều giải pháp công nghệ 4.0 tới cộng đồng DN. Nguyên lý hoạt động, tính ứng dụng thực tiễn và lộ trình cải tiến, phát triển những giải pháp này cũng được chia sẻ một cách cụ thể, chi tiết.

Tại hội thảo, ông Nguyễn Hữu Yên, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông đã trình bày tham luận với chủ đề “Tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy định, hiện trạng và xu hướng về ứng dụng công nghệ 4.0 trong CĐS”, chuyển tải những thông điệp, quy định hiện hành của Nhà nước về hoạt động CĐS. Giúp cộng đồng DN có cái nhìn thấu đáo và cụ thể trước khi quyết định thực hiện CĐS, bảo đảm tính hiệu lực, hiệu quả.

Các chuyên gia đến từ cơ quan, tổ chức, DN tiên phong cũng chia sẻ nhiều chuyên đề sâu như: “Số hóa vận hành của DN”, “Mô hình áp dụng IoT và các chuẩn truyền tin thông dụng”, “Giải pháp cho nhà máy thông minh (Smart Factory)”, “Ứng dụng AI trong các giải pháp an toàn thông tin”… Đây là những nội dung có trọng tâm, trọng điểm được các chuyên gia, nhà khoa học, đại biểu hết sức quan tâm.

Ông Võ Văn Bé Sáu, Giám đốc Công ty Phần mềm 3S cho biết, với định hướng phát triển công nghiệp theo hướng thông minh, hiện đại trong thời kỳ mới, việc ứng dụng các công nghệ 4.0 vào hoạt động sản xuất, kinh doanh là hoàn toàn cần thiết. Một nhà máy được thiết lập hệ thống quản trị, vận hành tự động với các chuỗi sections phức hợp theo kiểu Smart Factory sẽ giúp DN tiết kiệm thời gian, chi phí và nhân công. Hiệu quả công việc có thể tăng lên từ 1.5 đến 2 lần so với phương pháp quản trị, vận hành truyền thống.

Đồng hành cùng DN

Ông Lai Xuân Thành, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh cho biết, CĐS là nhu cầu tất yếu hiện nay. Với chức năng, nhiệm vụ được giao, Liên hiệp hội luôn cố gắng làm tốt vai trò của mình và sẽ luôn đồng hành cùng các sở ngành, địa phương, DN. Giai đoạn 2023-2025, Liên hiệp hội sẽ tiếp tục phối hợp các sở ngành, địa phương tổ chức thêm nhiều chương trình hội thảo, hội nghị về CĐS. Đây là hoạt động hữu ích, ý nghĩa và đầy triển vọng, giúp cộng đồng DN có cơ hội tiếp cận, vận dụng những thành quả của khoa học, kỹ thuật vào thực tiễn.

Đối với nội dung “Ứng dụng công nghệ 4.0 vào hoạt động CĐS”, ông Lai Xuân Thành cho rằng, nếu các DN khai thác, ứng dụng, vận dụng phù hợp các công nghệ, như: Trí tuệ nhân tạo (AI), chuỗi khối (blockchain), dữ liệu lớn (Big Data), phân tích dữ liệu (Analytics), thực tế ảo… việc quản trị, vận hành DN sẽ trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Đây cũng là cơ hội tốt giúp các DN kịp thời “trở mình”, nắm bắt thời cơ và vươn ra biển lớn, tham gia cuộc chơi hội nhập không biên giới.

Tiến sĩ Nguyễn Việt Long, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ cho biết, sự phát triển của khoa học công nghệ đã tạo ra những cuộc đua chớp nhoáng. Những DN kịp thời nắm bắt thời cơ, ứng dụng các giải pháp công nghệ một cách thông minh, hiệu quả sẽ giúp DN tiết kiệm chi phí quản trị, vận hành. Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ cho rằng, công nghệ 4.0 không chỉ là giải pháp tối ưu trong sản xuất mà còn thúc đẩy sự phát triển các hệ thống dịch vụ và các ngành, lĩnh vực khác của nền kinh tế – xã hội.

Tham khảo:>> chuyển đổi số trong ngành bất động sản

 Để giúp các DN có cơ hội tiếp cận và ứng dụng công nghệ vào hoạt động CĐS, thời gian qua UBND tỉnh đã giao các sở ngành, địa phương và các DN tiên phong đẩy mạnh các hoạt động hướng dẫn, hỗ trợ. Mục tiêu của tỉnh là đến năm 2025 cộng đồng DN trú đóng trên địa bàn thực hiện CĐS một phần hoặc toàn phần tuỳ theo điều kiện, khả năng. Việc CĐS cần có phương án, lộ trình khoa học, cụ thể và bảo đảm tính hiệu lực, hiệu quả.
5/5 - (1 bình chọn)
094.836.9191
Zalo Chat với chúng tôi qua zalo Zalo Google Maps Google Maps Google Maps Báo giá Nhận báo giá Nhận báo giá