Giải pháp chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo

Thời gian vừa qua, Việt Nam chứng kiến nhiều bước tiến công nghệ trong lĩnh vực giáo dục. Đặc biệt là dịch Covid-19 khiến cho hoạt động giáo dục, đào tạo gặp nhiều trắc trở. Khi đó, ứng dụng công nghệ số trong giáo dục được đẩy mạnh một cách tối ưu. Trở thành một trong những quốc gia hàng đầu về chuyển đổi số trong giáo dục – đào tạo là mục tiêu hàng đầu của ngành giáo dục. Tuy nhiên để đạt được mục tiêu đó không thể tránh khỏi vô vàn khó khăn.

1. Đẩy mạnh chuyển đổi số trong giáo dục – đào tạo, hướng tới đào tạo công dân toàn cầu

  • Nhiệm vụ trong thời đại mới

Ngày  09/12/2020, Bộ GD&ĐT đã tổ chức hội thảo “Chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo”. Tại hội thảo, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Trong đó, giáo dục và đào tạo là một trong 8 lĩnh vực được ưu tiên hàng đầu.

Ngành giáo dục đang có hơn 53.000 cơ sở GD&ĐT, 24 triệu học sinh, sinh viên và 1,4 triệu giáo viên. Lãnh đạo ngành giáo dục xác định nhiệm vụ thực hiện tốt chuyển đổi số. Góp phần đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia. Từ đó góp sức cho xã hội, nền kinh tế quốc gia.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cũng cho biết, ngành giáo dục rất quan tâm tới việc đào tạo công dân Việt Nam toàn cầu. Giáo dục và đào tạo những công dân có đầy đủ kiến thức, kỹ năng để hội nhập. Chuyển đổi số trong giáo dục – đào tạo được xác định là nhiệm vụ quan trọng trong hiện tại và tương lai. Chuyển đổi số thành công sẽ góp phần nâng cao chất lượng giáo dục. Quan trọng là đào tạo những công dân toàn cầu, có khả năng hội nhập quốc tế.

chuyen-doi-so-trong-giao-duc
Đẩy mạnh chuyển đổi số giáo dục – đào tạo là ưu tiên hàng đầu
  • Công nghệ thông tin là yếu tố thiết yếu quan trọng trong chuyển đổi số ngành giáo dục

Đại dịch Covid-19 đã gây áp lực lớn đối với ngành giáo dục. Đồng thời cũng là động lực cho các hoạt động chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ. Các phương pháp học trực tuyến được triển khai đạt hiệu quả cao. Tuy vây, nước ta vẫn cần tổ chức chuyển đổi số trong lĩnh vực này một cách bài bản hơn nữa.

Để thực hiện tốt chuyển đổi số trong giáo dục cần có nền tảng công nghệ vững vàng. Nền tảng này cần có khả năng thống nhất tập thể, cá nhân, giáo viên, học sinh với nhau. Dựa trên nền tảng để hoàn thiện cơ sở dữ liệu ngành, xây dựng kho tài liệu số. Từ đó thúc đẩy hiệu quả công tác quản lý, giảng dạy, nghiên cứu.

Mục tiêu được đặt ra là sớm đưa Việt Nam thành một trong những quốc gia hàng đầu về chuyển đổi số trong giáo dục. Từ đó góp phần thực hiện thành công chuyển đổi số quốc gia. Tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao. Hội nhập và đáp ứng yêu cầu mới của thời đại.

Xem thêm:>> Giải pháp chuyển đổi số trong ngành Y tế

cong-nghe-thong-tin-cho-chuyen-doi-so
Cần có sự hỗ trợ của các nền tảng Công nghệ thông tin

2. Các vấn đề cơ bản của chuyển đổi số trong giáo dục tại Việt Nam

Theo báo cáo vào cuối tháng 9/2020 của PISA, Việt Nam có gần 80% học sinh được học trực tuyến. Mức này cao hơn  mức trung bình các nước là 67,5%. Tuy nhiên, chuyển đổi số trong giáo dục ở Việt Nam còn nhiều khó khăn. Các vấn đề về hạ tầng mạng, nguồn tài chính, nhân lực, hành lang pháp lý,…

Thời gian tới, Bộ GD&ĐT xác định tập trung triển khai chuyển đổi số ở bốn vấn đề lớn. Bốn vấn đề này bao gồm: 

  • phát triển hệ thống dữ liệu toàn quốc gia về GD&ĐT; 
  • phát triển, khai thác hệ thống học liệu số và môi trường số; 
  • xây dựng, triển khai khung năng lực số cho học sinh THPT; 
  • phát triển nhân lực trình độ cao trong lĩnh vực công nghệ thông tin  
hinh-thuc-giao-duc-truc-tuyen
Triển khai chuyển đổi số ngành giáo dục còn nhiều khó khăn

3. Thực trạng triển khai chuyển đổi số trong giáo dục đào và đào tạo tại Việt nam

Theo báo cáo về chuyển đổi số của ngành giáo dục, từ năm 2007, một số trường đã triển khai các hình thức học tập online. Từ đăng ký học, xem kết quả học tập đến đóng học phí,…Đến này hầu hết các trường đại học đã triển khai hình thức đào tạo này. Việc quản lý trường học, đăng ký thi THPT, các nghiệp vụ trường học được số hóa trên nền tảng CNTT.

Năm 2018 chứng kiến nhiều bước tiến vượt bậc. Ngành Giáo dục đã đưa “Cơ sở dữ liệu toàn quốc về giáo dục” đi vào sử dụng. Cơ sở này gồm 53 nghìn  trường học thuộc 710 phòng giáo dục. Trong đó bao gồm gần 24 triệu học sinh, hơn 1,4 triệu giáo viên. Tất cả đều được định danh. Cơ sở này cũng bao gồm thông tin về 393 trường đại học, cao đẳng. Với hơn 2,5 triệu sinh viên và 120 nghìn giảng viên.

Học liệu số được đầu tư, chú trọng phát triển. Tính đến hiện nay, có hơn 5 nghìn bài giảng trực tuyến E-learning, 2 nghìn bài giảng truyền hình. Hơn 200 đầu SGK phổ thông, 200 thí nghiệm ảo, hơn 35 nghìn câu hỏi trắc nghiệm. 

Trong thời gian dịch Covid-19, phần lớn các chương trình đào tạo đều chuyển qua hình thức trực tuyến. Ngành giáo dục đã tận dụng sự linh hoạt, thuận tiện của CNTT. Từ đó hoàn thành nhiệm vụ năm học trong yêu cầu bảo vệ sức khỏe giáo viên và học sinh.

hinh-thuc-hoc-e-learning
Hình thức học online có nhiều nổi bật trong thời gian Covid-19

4. Tạm kết

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong giáo dục là mục tiêu quan trọng của quốc gia. Không chỉ trong giai đoạn Covid-19. Đây là chiến lược dài hạn, cần có kế hoạch cụ thể, rõ ràng. Cũng như cần sự phối hợp của toàn ngành, toàn dân.

Là một trong những công ty công nghệ cung cấp giải pháp chuyển đổi số tại Việt Nam, S-Tech đã hỗ trợ rất nhiều các công ty hoạt động trong lĩnh vực tài chính, bất động sản, giúp các công ty có nhiều cơ hội tiếp cận khách hàng nhanh chóng, tăng hiệu quả cao với chi phí rẻ hơn.

Công ty TNHH Công Nghệ S-techĐịa chỉ: Tầng 18, Center Building, Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, HNHotline: 094 836 9191Website: https://s-tech.info/chuyen-doi-so-doanh-nghiep/

Nguồn: S-tech.info

 

Câu hỏi thường gặp (FAQ)?

Chuyển đổi số trong giáo dục là gì?

Chuyển đổi số trong giáo dục là một quá trình xảy ra mà sự thay đổi không nằm ở đối tượng tham gia vào quá trình giáo dục hay các bên liên quan mà nằm ở phương thức thực hiện giáo dục. Sự thay đổi về phương thức tất yếu dẫn tới những thay đổi về phương pháp, cách thức, kỹ thuật thực hiện giảng dạy, đào tạo. 

5/5 - (2 bình chọn)

One thought on “Giải pháp chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung chính
094.836.9191
Zalo Chat với chúng tôi qua zalo Zalo Google Maps Google Maps Google Maps Báo giá Nhận báo giá Nhận báo giá