Làm thế nào để doanh nghiệp chuyển đổi số thành công

Kinh tế số là xu thế phát triển chung của thế giới. Chuyển đổi số là yêu cầu sống còn với các doanh nghiệp. Để tồn tại và phát triển, các doanh nghiệp cần phải vươn mình bứt phá. Vậy làm thế nào để doanh nghiệp có thể chuyển đổi số thành công.

4 yếu tố quan trọng trọng của mọi quá trình chuyển đổi số

Theo Microsoft, 4 yếu tố quan trọng trọng của mọi quá trình chuyển đổi số là: tầm nhìn – chiến lược, văn hóa công ty, Tiềm năng khác biệt, năng lực của doanh nghiệp.

Tầm nhìn – Chiến lược

Đây là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình doanh nghiệp chuyển đổi số. Tầm nhìn của các nhà lãnh đạo được thể hiện qua chiến lược. Cần có những suy nghĩ rõ ràng về những gì doanh nghiệp thực sự cần, doanh nghiệp có gì, muốn là gì. Nhất là trong thời đại, sự sự nhạy bén quyết định rất nhiều đến thành công của doanh nghiệp.

tam-nhin-chien-luoc-doanh-nghiep-chuyen-doi-so
Doanh nghiệp cần có tầm nhìn chiến lược để chuyển đổi số thành công

Văn hóa doanh nghiệp

Văn hóa hỗ trợ cho các chiến lược của công ty. Đồng thời kích hoạt cũng như trao quyền cho nhân viên. Doanh nghiệp chuyển đổi số thành công khi toàn bộ nhân lực đồng lòng, nhất quán. Dựa trên những giá trị mà họ được chia sẻ. Nhân viên cũng cần phải được tiếp cận với những ý tưởng mới, những tư duy mới, các quy trình và công nghệ mới.

Tiềm năng khác biệt

Doanh nghiệp khai phá được những tiềm năng khác biệt sẽ tăng khả năng thích ứng với mọi hoàn cảnh. Tiềm năng phát triển là điều mà các tổ chức đều có. Tuy nhiên tiềm năng đó có thật sự khác biệt. Có là lợi thế của doanh nghiệp trên thị trường. Và quan trọng là những tiềm năng đó có được phát hiện và  khai thác đúng cách. Doanh nghiệp có tiềm năng khác biệt dễ dàng thích ứng và cạnh tranh.

Phát triển năng lực của doanh nghiệp

Để chuyển đổi số thành công, doanh nghiệp cần phát triển mọi loại năng lực của mình. Đó là năng lực của con người. Nhân viên của tổ chức có sẵn sàng cho chuyển đổi số? Nhân lực có đầy đủ các kiến thức và kỹ năng hay không? Cần đào tạo nhân viên thế nào để thích ứng với mô hình hoạt động mới? Một loại năng lực khác là công nghệ. Doanh nghiệp có thể trang bị được công nghệ thích hợp hay không? Hệ thống cho phép trao quyền của doanh nghiệp như thế nào?

Doanh nghiệp chuyển đổi số cần phải đi từ 3 chữ H

Heart

Đứng trước những thách thức sống còn của thị trường, doanh nghiệp cần phải đổi mới. Để tồn tại, để cạnh tranh. Quá trình chuyển đổi số cần sự đồng lòng, đoàn kết của toàn bộ tổ chức. Sự kiên trì thực hiện. Chuyển đổi số trở thành mục tiêu của toàn doanh nghiệp. Đó là chữ H đầu tiên – Heart.

Head

Head biểu hiện sự thay đổi từ trong tư duy. Doanh nghiệp cần hiểu rõ bản chất và tầm quan trọng của chuyển đổi số. Để chuyển đổi số cần phải làm gì… Tuy nhiên có nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn chưa hiểu rõ về chuyển đổi số. Đó là một vấn đề lớn. Do vậy cần có những doanh nghiệp đi đầu trong chuyển đổi số. Bản thân các doanh nghiệp cần có sự đổi mới trong tư duy, sáng tạo. Tiếp nhận những kiến thức mới. Đặc biệt là các vấn đề công nghệ.

Xem thêm:>> Tầm quan trọng của chuyển đổi số trong doanh nghiệp

Hand

Hand biểu thị việc bắt tay vào thực hiện. Cần có sự đầu tư hạ tầng công nghệ cũng như các nguồn lực phục vụ chuyển đổi số. Khi có kế hoạch, chiến lược rõ ràng cần cam kết, kiên trì thực hiện đến cùng. 

Để thực hiện được 3 chữ H trên, yếu tố quan trọng hơn cả là con người. Thay đổi từ trong nhận thức đến hành vi. 

thay-doi-nhan-thuc-hanh-vi-chuyen-doi-so
Để chuyển đổi số thành công, yếu tố quan trọng bậc nhất là con người

Tận dụng sức mạnh của khoa học dữ liệu

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tác động lên mọi lĩnh vực kinh tế, xã hội. Doanh nghiệp có nhiều cơ hội phát triển. Khoa học dữ liệu góp phần làm cho cuộc sống thông minh hơn. Cũng như đóng vai trò quan trọng trong xây dựng nền kinh tế số hiện đại. Con người có thể tận dụng tối đa các nguồn dữ liệu. Có thể xâm nhập sâu, dễ dàng xử lý, phân tích để đưa ra các quyết định tốt hơn. Trong thời đại công nghệ số, ai làm chủ được dữ liệu sẽ là người chiến thắng.

Khi dữ liệu đã đạt đến một lượng đủ lớn, nó sẽ được xử lý qua các mô hình. Sau đó là quá trình trích xuất dữ liệu, tìm ra các hiểu biết và các kiến thức hành động. Dựa vào đó, doanh nghiệp có thể đưa ra các quyết định hành động. Dựa vào dữ liệu lớn, doanh nghiệp có thể nắm được những thói quen và hành vi của khách hàng. Có thể đưa ra các sản phẩm và dịch vụ phù hợp nhất với nhu cầu và mong muốn của họ. Điều đó giúp doanh nghiệp tối ưu hiệu quả kinh doanh. Tiết kiệm thời gian, chi phí đáng kể so với các phương pháp nghiên cứu truyền thống.

Xem thêm:>> Nền tảng công nghệ Blockchain là gì? Blockchain có đặc điểm gì?

du-lieu-lon
Dữ liệu lớn là tài sản quan trọng của mọi doanh nghiệp

Lời kết

Chúng ta có thể nhận thấy, những doanh nghiệp khỏe mạnh là những doanh nghiệp nhạy bén và thích ứng nhanh với mọi sự thay đổi từ thị trường. Các doanh nghiệp chuyển đổi số thành công đều có khả năng phản ứng nhanh, khả năng chống chịu và vượt qua khủng hoảng. Tiếp tục đưa doanh nghiệp vượt qua mọi thách thức.

Nguồn: Công nghệ S-tech

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung chính
094.836.9191
Zalo Chat với chúng tôi qua zalo Zalo Google Maps Google Maps Google Maps Báo giá Nhận báo giá Nhận báo giá