Hướng dẫn cách khắc phục máy tính không lên nguồn đơn giản

Trong quá trình sử dụng máy tính chắc hẳn bạn cũng đã gặp phải những sự cố khi máy tính không hoạt động trong đó lỗi máy tính không lên nguồn là một ví dụ. Bài viết sau S-TECH sẽ cùng các bạn khắc phục một cách đơn đơn giản nhất nhé.

1. Đối với máy tính laptop:

Khi bật máy không lên nguồn bạn lên cắm sạc vào máy để bật và kiểm tra như sau: 

Nếu máy lên thì khả năng do hết pin --> bạn kiểm tra xem pin có đang sạc được không?. Nếu pin không sạc hoặc báo lỗi có nghĩa pin đã hỏng cần thay thế.

Nếu bật máy vẫn không lên --> cần kiểm tra xem điện có vào sạc không?. Thường trên sạc có đèn, bạn quan sát đèn của sạc. Một số máy đèn led ở trên sạc, dòng khác có thể gần chân cắm sạc. Hoặc để ý đèn nguồn trên laptop có sáng hay không. Nếu các đèn không sáng --> sạc hỏng, khi sạc hỏng nó không sạc được pin và lúc hết pin máy sẽ không lên. Để chắc chắn mượn 1 sạc cùng loại để thử.

sua-may-tinh
Hướng dẫn khắc phục máy tính không lên nguồn

Nếu sạc có điện mà máy không lên, bạn rút sạc khỏi máy, tháo pin để 1 lát rồi lắp lại và bật máy. Nếu vẫn không lên có thể tháo RAM ( tùy loại máy có thể cần 1 số kỹ năng và dụng cụ là tô vít nhỏ 4 cạnh ) rồi lau chân RAM và cắm lại rồi lắp pin và bật máy.

Nếu máy vẫn không lên bạn cần mang máy tới cửa hàng sửa chữa để kiểm tra, sửa chữa.

2. Đối với máy tính bàn (desktop):

 • Quan sát xem đèn nguồn màn hình có sáng không?. Nếu không sáng kiểm tra dây nguồn màn hình xem đã cắm chặt chưa để đảm bảo chắc chắn màn hình có điện
 • Nếu màn hình sáng mà máy vẫn không lên gì trên màn hình thì quan sát đèn power trên máy tính. 
 • Nếu đèn power sáng thì bạn để ý trên bàn phím có phím numlock, bấm liên tục phím này và quan sát đèn numlock . Nếu phím numlock vẫn bật tắt được chứng tỏ máy có hoạt động --> bạn kiểm tra xem dây tín hiệu màn hình đã cắm chặt chưa. Nếu đã cắm chặt mà màn hình vẫn không lên gì bạn rút dây nguồn khỏi máy tính rồi cắm lại và bật lại máy.
 • Nếu đèn power trên máy tính không sáng, kiểm tra dây nguồn máy tính ( có thể lấy dây nguồn màn hình để thử ).
 • Nếu đã thử bằng dây nguồn màn hình có điện mà bật máy vẫn không sáng đèn power thì máy tính có thể đã chết nguồn. Có thể kiểm tra xem nguồn có chết không nhưng cần 1 chút kỹ năng và làm như sau: 
 • Rút nguồn điện
 • Mở lắp máy
 • Rút cụm cắm nguồn 24 chân
 • Dùng dây điện nối 2 chân xanh lá và đen (power good)
 • Cắm điện và quan sát quạt nguồn. Nếu quạt không quay thì nguồn đã chết cần thay thế
 • Nếu đèn power sáng, quạt nguồn chạy mà máy vẫn không lên thì bạn cần báo thợ kiểm tra cho bạn. 

Trên đây là cách khắc phục bạn có thể tham khảo để sửa ngay máy tính của mình nếu gặp phải lỗi máy tính không lên nguồn điện nhé. Chúc các bạn thành công!

Tham khảo:>> Hướng dẫn khắc phục wifi bị chậm đơn giản nhất

Nguồn: s-tech.info

 

5/5 - (1 bình chọn)
Nội dung chính
094.836.9191
Zalo Chat với chúng tôi qua zalo Zalo Google Maps Google Maps Google Maps Báo giá Nhận báo giá Nhận báo giá