Giải pháp chuyển đổi số trong quản trị Doanh Nghiệp

Chuyển đổi số không còn quá mới lạ tại Việt Nam. Đặc biệt với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ những năm gần đây. Tuy nhiên vẫn nhiều người chưa hiểu rõ “chuyen doi so la gi”. Chuyển đổi số trong quản trị doanh nghiệp diễn ra như thế nào?

Chuyển đổi số là gì?

Chuyển đổi số (digital transformation) là một quá trình thay đổi mọi lĩnh vực của doanh nghiệp. Thông qua việc ứng dụng các công nghệ kỹ thuật số hiện đại. Sự thay đổi này không chỉ thể hiện ở cách thức tổ chức, làm việc. Mà nó còn làm thay đổi hệ tư duy, văn hóa của công ty.

chuyen-doi-so-la-gi
Chuyển đổi số (Digital Transformation)

Chuyển đổi số trong quản trị doanh nghiệp được bắt đầu từ đâu?

Có nhiều cách hiểu khác nhau về chuyển đổi số trong quản trị doanh nghiệp. Đồng nghĩa cũng có nhiều mô hình, cách thức triển khai khác nhau. Tại bài viết này, chúng ta xem xét chuyển đổi số ở khía cạnh thay đổi cách thức vận hành, quản trị doanh nghiệp dựa trên nền tảng công nghệ. Có nghĩa là chuyển đổi số trong doanh nghiệp cần bắt đầu từ hệ thống các nghiệp vụ của doanh nghiệp. Cốt lõi là làm thay đổi cách thức thực hiện các công việc trong doanh nghiệp.

Giai đoạn số hóa là bước đệm đầu để doanh nghiệp có thể chuyển đổi số thành công. Ở giai đoạn này, mọi tài liệu, giấy tờ vật lý được chuyển hết qua dạng dữ liệu điện tử. Được lưu trữ trên môi trường mạng. Trên nền tảng điện toán đám mây. Có thể dễ dàng tìm kiếm và truy xuất. Doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được không gian để lưu trữ, chi phí in ấn, hạn chế thất lạc tài liệu,…

Vào giai đoạn chính là chuyển đổi số. Khi vào giai đoạn này, doanh nghiệp đã phải hoàn thành giai đoạn số hóa dữ liệu. Quy trình làm việc được chuẩn hóa từ trên xuống dưới. Các công việc có mối liên kết chặt chẽ với nhau. Đồng thời ứng dụng công nghệ vào các quy trình để nó diễn ra dễ dàng hơn.

Quy trình chuyển đổi số trong quản trị doanh nghiệp

quy-trinh-chuyen-doi-so-trong-quan-tri-doanh-nghiep
Quy trình chuyển đổi số trong doanh nghiệp

Về cơ bản, quy trình chuyển đổi số trong quản trị doanh nghiệp gồm 5 bước:

  • Bước 1: Lập kế hoạch cho chuyển đổi số. Bản kế hoạch cần xác định rõ mục tiêu của doanh nghiệp, các công việc cần hoàn thành, thời gian cụ thể, nguồn lực,…
  • Bước 2: Lập chiến lược chuyển đổi số. Chiến lược này gồm phương hướng chính bao trùm quá trình chuyển đổi số tại doanh nghiệp. Kết hợp với các chủ trương, chính sách phù hợp với đặc thù của doanh nghiệp.
  • Bước 3: Số hóa tài liệu và quy trình của doanh nghiệp. Bước này chính là bước chuyển đổi các tài liệu từ dạng vật lý sang dạng kỹ thuật số. Sau đó tiến hành số hóa các quy trình làm việc. Các thao tác của công việc.
  • Bước 4: Chuẩn bị nhân lực cho chuyển đổi số. Doanh nghiệp cần tập trung nhân sự có chuyên môn, kỹ năng để đảm nhận các công việc chuyển đổi số. Chiêu mộ thêm người tàu trong lĩnh vực này. Đồng thời đào tạo nhân viên để thích ứng với mọi sự thay đổi.
  • Bước 5: Chuẩn bị về công nghệ. Đây là yếu tố cốt lõi của chuyển đổi số. Làm nó khác biệt với các mô hình kinh doanh truyền thống. Doanh nghiệp cần lựa chọn những công nghệ phù hợp với đặc thù của mình. Từ từ áp dụng vào trong hoạt động của công ty.

Các giải pháp chuyển đổi số trong quản trị doanh nghiệp

Hoạt động quản trị doanh nghiệp sẽ được tối ưu hiệu quả đáng kể nhờ áp dụng những thành tựu công nghệ mới. Các giải pháp chuyển đổi số bao trùm toàn bộ những hoạt động chính của doanh nghiệp.

  • Giải pháp cho hoạt động Tài chính – Kế toán.
  • Giải pháp cho hoạt động Quản trị nhân sự.
  • Giải pháp Quản trị bán hàng.
  • Giải pháp Quản lý, điều hành chung.
giai-phap-chuyen-doi-so-doanh-nghiep
Giải pháp chuyển đổi số doanh nghiệp

Kết luận

Chuyển đổi số (digital transformation) đặt ra nhiều yêu cầu với sự nhanh nhạy của doanh nghiệp. Doanh nghiệp cần có chiến lược để hoàn thành chuyển đổi số nhanh chóng mà vẫn hiệu quả. 

Nguồn: https://s-tech.info

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung chính
094.836.9191
Zalo Chat với chúng tôi qua zalo Zalo Google Maps Google Maps Google Maps Báo giá Nhận báo giá Nhận báo giá