Giải pháp chuyển đổi số trong các doanh nghiệp sản xuất

Việt Nam đang là thị trường thu hút đầu tư đầy tiềm năng. Ngày càng nhiều các tập đoàn lớn trên thế giới chuyển dịch vốn đầu tư sang nước ta. Đó là cơ hội cũng là thách thức lớn với các doanh nghiệp trong nước. Vây nên chuyển đổi số trong các doanh nghiệp sản xuất là cấp thiết để đáp ứng được các yêu cầu khắt khe của đối tác.

1. Chuyển đổi số là cuộc chơi không của bất kỳ doanh nghiệp sản xuất nào

* Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu của Việt Nam và thế giới

Theo khảo sát của IDC vào năm 2018, chuyển đổi số trở thành chiến lược hàng đầu của các tổ chức, doanh nghiệp trong thời đại công nghệ 4.0. Ứng dụng các công nghệ hiện đại như Big Data, AI, IoT,… để xử lý dữ liệu, tạo ra các giá trị mới.

Vào tháng 6/2020, “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” đã được phê duyệt. Chương trình xác định tầm nhìn Việt Nam trở thành một trong những quốc gia đi đầu về chuyển đổi số. Trở thành quốc gia số, thịnh vượng, đi đầu trong thử nghiệm các công nghệ mới.

Chuyển đổi số là xu hướng hướng chung của mọi lĩnh vực. Từ Y tế, giáo dục,…đến Tài chính – Ngân hàng, Nông nghiệp,… Ngành sản xuất cũng không là ngoại lệ.

Xem thêm:>> Giải pháp chuyển đổi số trong ngành Y tế

xu-huong-chuyen-doi-so
Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu của Việt Nam và thế giới

* Chuyển đổi số để phát triển và cạnh tranh

Trong bối cảnh toàn cầu hóa, thị trường cạnh tranh ngày càng gay gắt. Doanh nghiệp nếu không thể bắt kịp những thay đổi của thị trường sẽ có nguy cơ bị đào thải. Doanh nghiệp cần nhanh chóng đổi mới sáng tạo, đổi mới công nghệ, mô hình kinh doanh.

Thực tiễn cho thấy, đổi mới sáng tạo đặc biệt quan trọng với tất cả các doanh nghiệp. Không chỉ với các doanh nghiệp sản xuất. Chuyển đổi số trong các doanh nghiệp sản xuất giúp doanh nghiệp tăng hiệu quả kinh doanh, năng suất lao động. Đồng thời tăng cường sức mạnh cạnh tranh cho doanh nghiệp trên thị trường.

Đặc biệt là với sự thay đổi liên tục và nhanh chóng của công nghệ. Doanh nghiệp kịp thích ứng, không tận dụng được những lợi thế công nghệ rất dễ bị tụt lại. Chuyển đổi số là nhiệm vụ quan trọng và cấp bách với tất cả các doanh nghiệp.

Xem thêm:>> lợi ích của chuyển đổi số với doanh nghiệp

chuyen-doi-so-trong-doanh-nghie-san-xuat-de-canh-tranh
Chuyển đổi số giúp các doanh nghiệp tăng năng lực cạnh tranh

2. Khó khăn trong chuyển đổi số doanh nghiệp sản xuất

Trong quá trình chuyển đổi số, các doanh nghiệp sản xuất Việt nam luôn phải đối mặt với nhiều thách thức.

Vấn đề đầu tiên là vấn đề tài chính, thiếu nguồn vốn đầu tư. Chuyển đổi số nghĩa là doanh nghiệp sẽ tiến hành đổi mới các quy trình, hệ thống, và đương nhiên cả con người. Và điều này cần một nguồn ngân sách rất lớn. Trong khi nhiều doanh nghiệp, đặc biệt các doanh nghiệp vừa và nhỏ lại gặp nhiều khó khăn trong tài chính. Việc đầu tư vào một hệ thống tốn kém khi chưa có gì đảm bảo thực sự là thách thức lớn.

Một vấn đề quan trọng bậc nhất chính là trong tư duy của lãnh đạo doanh nghiệp. Chuyển đổi số không chỉ đơn giản là áp dụng công nghệ mà là sự thay đổi từ tư duy. Công nghệ có hiện đại nhưng tư duy không chịu thay đổi. Không có tầm nhìn xa cũng như tầm nhìn chiến lược. Chắc chắn chuyển đổi số không có hiệu quả. 

Một thách thức lớn với cách doanh nghiệp sản xuất trong chuyển đổi số chính là công nghệ. Làm sao để chọn được công nghệ phù hợp nhất với doanh nghiệp. Khi mà công nghệ đã có nhiều. Cũng rất hiện đại. Nhưng công nghệ nào phù hợp nhất với đặc điểm của doanh nghiệp. Để chọn được công nghệ phù hợp là một vấn đề nan giải.

chuyen-doi-so-trong-doanh-nghiep-san-xuat-gap-nhieu-thach-thuc
Chuyển đổi số trong doanh nghiệp sản xuất gặp nhiều thách thức

3. Giải pháp để các doanh nghiệp sản xuất thành công trong chuyển đổi số

* Cần có chiến lược rõ ràng khi thực hiện chuyển đổi số trong các doanh nghiệp sản xuất

Theo chuyên gia của Hewlett Packard Enterprise, trước khi thực hiện chuyển đổi số để dẫn đầu, doanh nghiệp cần giải quyết các vấn đề còn đang tồn tại của mình. Tiếp đến mới xây dựng nên các giải pháp để tối ưu tùy thuộc vào đặc thù của doanh nghiệp.

Điều đó có nghĩa doanh nghiệp cần có một chiến lược cụ thể, rõ ràng. Doanh nghiệp cần vạch ra kế hoạch càng chi tiết càng tốt cho chuyển đổi số tại các nhà máy sản xuất của mình. Quá trình này diễn ra trong bao lâu? Mục tiêu của doanh nghiệp là gì? Quá trình gồm những giai đoạn nào? Cần có tiêu chí đo lường cụ thể, rõ ràng, có con số có thể đo lường được.

Khi đã vẽ được hành trình cụ thể, doanh nghiệp tiếp tục vạch ra phương án để thực hiện trong từng giai đoạn. Cần dựa vào điều kiện của doanh nghiệp để vạch ra các giai đoạn phù hợp. Điều đó giúp nhân viên có thể thích nghi. Cũng như giúp doanh nghiệp không phải chịu áp lực chi phí ngay từ đầu.

chien-luoc-chuyen-doi-so-doanh-nghiep-san-xuat
Cần có chiến lược rõ ràng khi thực hiện chuyển đổi số trong các doanh nghiệp sản xuất

* Tuyển dụng nhân tài trong lĩnh vực CNTT

Con người là nhân tố quan trọng để chuyển đối số thành công. Một hệ thống công nghệ, máy móc hiện đại vẫn cần được vận hành bởi con người. Dù máy móc có hiện đại đến đâu mà không có con người vận hành thì không thể có hiệu hiệu quả cao. Nhân lực tài năng trong lĩnh vực CNTT sẽ giúp thực hiện các công việc chuyển đổi số hiệu quả hơn.

* Đầu tư về công nghệ

Những công nghệ hiện đại, tiên tiến trong ngành sản xuất sẽ giúp các doanh nghiệp tăng tốc trong chuyển đổi số. Từ đó tối ưu hiệu quả kinh doanh, tăng năng lực cạnh tranh. Một hệ thống sản xuất tự động hóa hiện đại cần một hạ tầng IT mạnh mẽ. Data là tài nguyên quan trọng với doanh nghiệp. Vì vậy cần khai thác một cách tối đa. Các công nghệ hiện đại cần được sử dụng một cách hợp lý, phù hợp với doanh nghiệp

yeu-to-con-nguoi-và-cong-nghe-trong-chuyen-doi-so
Con người và công nghệ đều là yếu tố quan trọng quyết định thành công của chuyển đổi số

Chuyển đổi số không phải là chuyện của riêng quốc gia, ngành nghề hay doanh nghiệp nào. Việt Nam đang thu hút được nhiều sự đầu tư từ các tập đoàn lớn trên thế giới. Nhưng làm sao để có thể đáp ứng những yêu cầu nghiêm ngặt về chất lượng. Tiếp tục duy trì các mối quan hệ hợp tác. Cạnh tranh với các doanh nghiệp sản xuất khác trong nước và trên thế giới. Đó là một vấn đề đầy thách thức với các doanh nghiệp Việt Nam. Chuyển đổi số được xem là giải pháp tốt nhất hiện tại để các doanh nghiệp có thể tồn tại và phát triển.

Là một trong những công ty công nghệ cung cấp giải pháp chuyển đổi số tại Việt Nam, S-Tech đã hỗ trợ rất nhiều các công ty hoạt động trong lĩnh vực tài chính, bất động sản, giúp các công ty có nhiều cơ hội tiếp cận khách hàng nhanh chóng, tăng hiệu quả cao với chi phí rẻ hơn.

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ S-TECH

Địa chỉ: Tầng 18, Center Building, Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, HN

Hotline:

Website: https://s-tech.info/chuyen-doi-so-doanh-nghiep/

Nguồn: S-tech.info

 

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung chính
094.836.9191
Zalo Chat với chúng tôi qua zalo Zalo Google Maps Google Maps Google Maps Báo giá Nhận báo giá Nhận báo giá