Hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số cần đúng lúc, đúng nhu cầu

Chuyển đổi số trong các doanh nghiệp tại Việt Nam hiện nay đã có nhiều chuyển biến. Tuy nhiên vẫn còn nhiều khó khăn, chưa có bước tiến đột phá. Chính phủ cần có phương án để hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số. Vừa đúng lúc, đúng đối tượng và đúng nhu cầu.

Doanh nghiệp Việt Nam có nhiều thay đổi trong nhận thức về chuyển đổi số

Dịch Covid-19 đã làm nhiều doanh doanh nghiệp bộc lộ những lỗ hổng đáng lo ngại. Gây nên không ít hệ quả lớn cho các doanh nghiệp. Tuy vậy, nó cũng tạo một cú hích cho các doanh nghiệp Việt Nam nhận thức rõ hơn về vai trò của công nghệ. Hiểu rõ tính ưu việt của nền kinh tế số. Thúc đẩy ứng dụng các giải pháp công nghệ trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Để vượt qua giai đoạn khó khăn do Covid-19, nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu ứng dụng công nghệ số. Từ tổ chức, vận hành doanh nghiệp,…đến hoạt động kinh doanh, bán hàng. Nhận thức của các doanh nghiệp về nền kinh tế số có nhiều chuyển biến tích cực. Phần lớn các doanh nghiệp đều có những trang bị nhất định cho chuyển đổi số.

nhan-thuc-tam-quan-trong-cua-chuyen-doi-so
Doanh nghiệp nhận thức được tầm quan trọng của chuyển đổi số

Chuyển đổi số tại các doanh nghiệp Việt Nam mới ở giai đoạn sơ khai

Mức độ chuyển đổi số trong các doanh nghiệp Việt Nam mới chỉ ở ngưỡng cơ bản hoặc sơ khai. Phần lớn chỉ được áp dụng với các lĩnh vực như quản trị, logistics hay marketing,… Trong khi đó, hoạt động sản xuất là khâu rất quan trọng nhưng chưa được nhiều doanh nghiệp chú trọng. Tỷ lệ số hóa của các sản phẩm và dịch vụ còn thấp. Tỷ lệ các sản phẩm, dịch vụ được số hóa đóng góp vào trong tổng doanh thu là không cao. 

Có nhiều rào cản khiến doanh nghiệp gặp khó khăn trong chuyển đổi số. Đó là rào cản về chi phí ứng dụng công nghệ số cao, nhiều doanh nghiệp thiếu cơ sở hạ tầng. Thêm vào đó nhiều  doanh nghiệp vẫn còn e ngại về vấn đề bảo mật, sợ bị rò rỉ thông tin. Thiếu lực lượng lao động có trình độ cao để chuyển đổi số,…

Chính phủ cần có biện pháp hỗ trợ chuyển đổi số doanh nghiệp

Nhiều người cho rằng, Chính phủ cần có biện pháp đúng đắn hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số. Tăng cường xây dựng các bộ quy tắc, các quy định thúc đẩy công việc không dùng giấy tờ. Đưa ra các gói hỗ trợ về tài chính để doanh nghiệp chuyển đổi số. Đưa ra các quy tắc, quy định về minh bạch hóa dữ liệu. Nếu những yếu tố này được quan tâm đúng mức sẽ tác động lớn đến chuyển đổi số tại nước ta.

Có thể bạn quan tâm:>> Chương trình chuyển đổi số Quốc gia đến năm 2025

giai-phap-ho-tro-doanh-nghiep-chuyen-doi-so
Cần có các giải pháp về hỗ trợ chuyển đổi số

Cần tận dụng tốt các yếu tố công nghệ để chuyển đổi số

Khai thác các thành quả công nghệ là yếu tố tiên quyết, thậm chí quyết định sống còn của các doanh nghiệp. Đặc biệt là trong xu thế toàn cầu hóa, hội nhập thế giới. Nhất là các doanh nghiệp mới gia nhập thị trường, doanh nghiệp khởi nghiệp công nghệ, lại cần phải tận dụng tốt các nền tảng công nghệ.  Cần tận dụng chuyển đổi số để phát huy được sức mạnh doanh nghiệp, kết nối với khách hàng, các hiệp hội, đối tác và các cơ quan chức năng. Tận dụng các yếu tố kỹ thuật, công nghệ, chính sách, thông tin thị trường,… một cách kịp thời và hiệu quả.

Điểm yếu lớn nhất của các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam là yếu về nguồn lực tài chính, trình độ của nhân lực còn hạn chế. Để chuyển đổi số thành công, yếu tố quan trọng bậc nhất vẫn là doanh nghiệp cần tìm được mô hình vận hành phù hợp nhất với mình. Bên canh đó là tận dụng sự hỗ trợ của các tổ chức, hiệp hội và Chính phủ về chuyển đổi số doanh nghiệp. Để có thể kết nối, tiếp cận với các nguồn lực, đặc biệt là nguồn lực tài chính và nhân lực.

Những lợi ích của chuyển đổi số đối với doanh nghiệp

tan-dung-cong-nghe-de-chuyen-doi-so
Tận dụng tốt công nghệ để chuyển đổi số

Các gói hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số cần phù hợp với nhu cầu của các doanh nghiệp

Nhà nước và chính phủ hiện nay đang có nhiều nỗ lực để hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số. Tuy nhiên các gói hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số cần đến nhanh hơn, đúng lúc hơn. Cũng cần đưa đến đúng đối tượng doanh nghiệp cần được hỗ trợ.

Các cơ quan chức năng cần có chương trình khảo sát mức độ khó khăn của chuyển đổi số (digital transformation) trong từng nhóm doanh nghiệp khác nhau, ở các lĩnh vực khác nhau. Trong đó có các doanh nghiệp nhỏ, khởi nghiệp về công nghệ và đổi mới sáng tạo. Thông qua đó nắm bắt các nhu cầu cụ thể của các doanh nghiệp để thiết kế các chương trình hỗ trợ phù hợp. Nhờ đó tăng cường hiệu quả, tránh lãng phí nguồn lực.

Chính phủ cũng cần đẩy mạnh quá trình hiện đại hóa. Đồng thời khuyến khích, ủng hộ các sáng kiến mới về ứng dụng công nghệ thông tin, kỹ thuật số.

Kết luận

Để hoàn thành được  chuyển đổi số là một quá trình đầy gian nan với các doanh nghiệp. Chính phủ cần đưa ra nhiều chương trình khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số. Tuy nhiên, cần xem xét tính phù hợp của các chương trình. Để đạt hiệu quả tối ưu nhất.

Là một trong những công ty công nghệ cung cấp giải pháp chuyển đổi số tại Việt Nam, S-Tech đã hỗ trợ rất nhiều các công ty hoạt động trong lĩnh vực tài chính, bất động sản, giúp các công ty có nhiều cơ hội tiếp cận khách hàng nhanh chóng, tăng hiệu quả cao với chi phí rẻ hơn.

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ S-TECH

Địa chỉ: Tầng 18, Center Building, Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, HN

Hotline:

Website: https://s-tech.info/chuyen-doi-so-doanh-nghiep/

Nguồn: S-tech.info

 

 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung chính
094.836.9191
Zalo Chat với chúng tôi qua zalo Zalo Google Maps Google Maps Google Maps Báo giá Nhận báo giá Nhận báo giá