Platform trong marketing là gì? 7 loại digital platform mà các marketer cần biết

Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đã dẫn đến nhiều thay đổi trong hành vi người tiêu dùng. Công nghệ số dần được ứng dụng ngày càng nhiều. Thuật ngữ platform vì vậy vậy cũng ra đời. Vậy trong marketing platform có nghĩa là gì?

Platform trong marketing là gì?

1. Platform là gì?

Trước tiên cần hiểu về platform là gì? Platform được hiểu là một nhóm các công nghệ được sử dụng dụng để làm nền tảng phát triển ứng dụng khác. Trong kinh doanh, nó được coi là nền tảng tạo nên những giá trị mới giữa nhà sản xuất và người tiêu dùng.

2. Platform trong marketing là gì?

Trong marketing, chúng ta quan tâm và ứng dụng nhiều nhất là digital platform. Digital platform là những hoạt động có tính chất thường xuyên, liên tục và hầu như không ngừng nghỉ (always-on environment). Các digital platform cho phép doanh nghiệp tăng sự hiện diện liên tục trên môi trường internet. 

Các digital platform tồn tại với mục đích là tăng tương tác giữa người dùng với thương hiệu ở nhiều cấp độ. Điều này có nghĩa là thương hiệu sẽ tạo ra những trải nghiệm đáng nhớ cho khách hàng. Cùng với việc quảng bá hình ảnh, xây dựng thương hiệu. Digital platform còn là nền tảng kết nối người tiêu dùng với nhau. Tạo ra những giá trị mới hơn có ý nghĩa với người dùng.

platform-trong-marketing-la-gi
Digital platform cho phép doanh nghiệp tăng sự hiện diện liên tục trên môi trường internet

7 loại digital platform cần thiết cho marketer

1. Website

Đây là nền tảng cốt lõi của digital marketing. Là một platform mà doanh nghiệp có thể hoàn toàn sở hữu thông tin, Owned platform. Thay vì hình thức bán sở hữu Semi-owned. Ví như Facebook, doanh nghiệp không hoàn toàn sở hữu thông tin khách hàng mà người thực sự sở hữu và quản lý là Facebook. 

Các website là nơi tiếp nhận thông tin, tạo ra trải nghiệm cho khách hàng. Các website cũng có các công cụ để giúp khách hàng tương tác với doanh nghiệp.

Lợi ích của website đối với Digital Marketing:

  • Giới thiệu các sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp đến khách hàng  một cách chi tiết, rõ ràng. Thông tin dễ dàng truy cập online, 24/24h.
  • Giao diện website dễ dàng tùy chỉnh để phù hợp với doanh nghiệp. Giúp tạo chiều sâu cho nội dung, thu hút và giữ chân khách hàng.
  • Website có thể giúp tăng cường thứ hạng của doanh nghiệp trên môi trường mạng. Nếu được tối ưu hóa tốt, website sẽ được nâng thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm.
  • Website giúp doanh nghiệp tăng độ phủ thương hiệu trên internet. Đồng thời tiếp cận nhiều khách hàng, tăng doanh thu.
nen-tang-website
Website là nền tảng cốt lõi của digital marketing

2. Search

Search là nền tảng với những công cụ phổ biến như Google, Yahoo, Bing,… Thương hiệu cần phải xuất hiện khi khách hàng tìm kiếm các nội dung liên quan. Để làm được điều đó, cần tối ưu công cụ tìm kiếm bằng SEO. 

Theo nghiên cứu của Hubspot, có 81% người tiêu dùng tìm kiếm các thông tin về sản phẩm cần mua trước khi ra quyết định mua chúng. Các công cụ tìm kiếm là nơi mà khách hàng tìm đến nhiều nhất. Vì vậy doanh nghiệp cần tối ưu làm sao để có thể xuất hiện ở những vị trí đầu trong kết quả tìm kiếm.

cong-cu-tim-kiem
Doanh nghiệp cần tối ưu các công cụ tìm kiếm hiệu quả

3. Email

Email được sử dụng trong marketing trực tiếp. Nó giúp gửi thông báo, các quảng cáo và kêu gọi hành động. Email giúp thương hiệu có thể duy trì một mối quan hệ bền chặt với khách hàng.

Mục tiêu lâu dài của email marketing là tăng niềm tin của khách hàng với thương hiệu. Từ đó xây dựng và duy trì lòng trung thành của khách hàng. Hơn nữa email marketing còn giúp thương hiệu thu hút thêm khách hàng mới, khách hàng tiềm năng. Nhờ đặc điểm nổi bật đó là khả năng khuyến khích người nhận hành động. 

email-marketing
Email marketing được sử dụng trong marketing trực tiếp

4. Mobile marketing

Đây là một platform quan trọng của digital marketing. Các quảng cáo của doanh nghiệp nghiệp có thể hiển thị trong tầm mắt khách hàng qua thiết bị di động, smartphone, tablet,… Nó đang trở thành một xu thế mạnh mẽ. Khi mà lượng người dùng smartphone tại nước ta đang ngày càng tăng với số lượng lớn.

Tương tự như kênh marketing khác, mobile marketing có nhiều hình thức và cách thức hiển thị khác nhau. Làm sao để phù hợp nhất với từng loại thiết bị, với từng đối tượng và nhu cầu khác nhau.

mobile-marketing
Các nền tảng mobile marketing ngày càng phát triển

5. Social Media

Social media có thể nói là nền tảng không thể thiếu của hoạt động digital marketing. Đặc biệt là với sự bùng nổ của rất nhiều mạng xã hội hiện nay. Social media là tập hợp các phương tiện truyền thông xã hội. Những công cụ này được sử dụng cho giao tiếp, chia sẻ thông tin, kết nối xã hội. Đặc biệt các công cụ này hỗ trợ tính tương tác rất cao. Social media là cầu nối giữa doanh nghiệp với khách hàng. Làm cho thương hiệu trở nên gần gũi hơn với người dùng.

Social media platform là gì? Doanh nghiệp sử dụng Social platform như thế nào để đạt hiệu quả?

social-media-trong-platform-marketing-la-gi
Social media là nền tảng không thể thiếu của hoạt động digital marketing

6. Digital Media

Digital media xuất hiện khắp nơi xung quanh chúng ta. Từ ứng dụng, tin tức, những mẩu banner trên mạng, đến những clip quảng cáo ngắn xuất hiện khi bạn đang xem phim,… Digital media bao gồm văn bản, hình ảnh, âm thanh,… được truyền qua internet hay mạng viễn thông. Digital media giúp tăng độ nhận diện cho thương hiệu trên các nền tảng digital. 

digital-media-platform-trong-marketing-la-gi
Digital media giúp tăng độ nhận diện cho thương hiệu trên các nền tảng digital

7. Game 

Nền tảng này gồm làm 2 loại là Gamification và In Game Ads. Trong đó, Gamification (Game hoá) là cách thương hiệu biến trải nghiệm người dùng thành các trò chơi. Nhờ đó tạo ra sự thích thú cho người dùng, tạo sự chuyển đổi trong tương lai.  Còn In Game Ads (IGA) được hiểu là các quảng cáo trên máy tính và trò chơi điện tử. IGA là các quảng xuất hiện trong game để quảng cáo cho sản phẩm nào đó. IGA hứa hẹn sự phát triển cao hơn nữa trong tương lai. Khi ngày càng có nhiều trò chơi được ra đời.

game-platform
Các quảng cáo game hứa hẹn nhiều tiềm năng phát triển

Digital marketing là một lĩnh vực rất rộng. Marketer cần thấu hiểu rõ các platform trong marketing là gì. Để từ đấy đưa ra các chiến lược marketing phù hợp nhất cho doanh nghiệp.

Nguồn: https://s-tech.info

 

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung chính
094.836.9191
Zalo Chat với chúng tôi qua zalo Zalo Google Maps Google Maps Google Maps Báo giá Nhận báo giá Nhận báo giá