Nền tảng công nghệ Blockchain là gì? Blockchain có đặc điểm gì?

Nền tảng công nghệ Blockchain đang có sự phát triển ngày càng nhanh. Blockchain được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau nhờ tính bảo mật cao. Không chỉ là ứng dụng trong lĩnh vực tài chính – tiền điện tử.

Nền tảng công nghệ Blockchain là gì?

Blockchain là một chuỗi khối chứa thông tin. Đây là một cơ sở dữ liệu phân cấp, giúp lưu trữ thông tin trong các khối. Các khối được liên kết với nhau bằng mã hóa, được mở rộng theo thời gian tạo thành các chuỗi khối. Mỗi khối đều chứa thời gian khởi tạo dữ liệu, mã thời gian, dữ liệu được giao dịch. Mỗi khối đều được liên kết với khối trước đó. Nền tảng công nghệ Blockchain được thiết kế không cho phép thay đổi dữ liệu trong khối. Khi dữ liệu đã nhập và được chấp nhận bới mạng lưới thì không cách nào thay đổi được.

Nền tảng công nghệ Blockchain được thiết kế dựa trên hệ thống tính toán phân cấp, có khả năng chịu lỗi byzantine rất cao. Nhờ đó đạt được sự đồng thuận phân cấp. Blockchain phù hợp để ghi lại thông tin về danh tính, công chứng, y tế, giao dịch tài chính,… Nhờ khả năng bảo vệ dữ liệu cao trước các nguy cơ thay đổi thông tin.

Platform nghĩa là gì? Giải mã chi tiết về Platform

ung-dung-nen-tang-cong-nghe-blockchain
Công nghệ blockchain được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực kinh tế – xã hội

Sự ra đời nền tảng công nghệ Blockchain

Nền tảng công nghệ Blockchain được phát minh bởi Satoshi Nakamoto vào năm 2008. Sau đó vào năm 2009, Blockchain trở thành nền tảng cốt lõi của tiền điện tử Bitcoin. Nền tảng công nghệ Blockchain đóng vai trò như một quyển sổ cái điện tử, ghi lại tất cả các giao dịch. Thông qua việc sử dụng mạng lưới ngang hàng cùng hệ thống phân cấp dữ liệu, Bitcoin được quản lý một cách tự động. Nhờ Blockchain mà Bitcoin đã trở thành đồng tiền kỹ thuật số đầu tiên giải quyết được vấn đề dùng 2 lần trên một đồng tiền. Sau đó công nghệ Blockchain trở thành nguồn cảm hứng, được ứng dụng trong nhiều ứng dụng khác.

nen-tang-blockchain-tien-dien-tu-bitcoin
Blockchain là nền tảng công nghệ cho tiền điện tử Bitcoin

Đặc điểm của nền tảng công nghệ Blockchain

Cơ chế đồng thuận phân tán đồng đẳng (decentralized consensus

Cơ chế này cho phép chuyển giao quyền lực, sự tin tưởng cho một mạng lưới đồng đẳng.Các nút trong mạng lưới liên tục lưu trữ các giao dịch trong khối, liên kết với nhau tạo thành chuỗi khối. Mỗi khối kế tiếp đều chứa một dấu tay độc nhất (hash) của mã đứng trước. Mã hóa thông qua hàm hash giúp đảm bảo tính xác thực của giao dịch, loại bỏ sự cần thiết của trung gian tập trung. Cơ chế này đảm bảo cho giao dịch không bị trùng lặp khi lưu trữ.

Chuỗi khối (blockchain)

Một chuỗi khối như một cơ sở dữ liệu. Dữ liệu liệu của nó có thể là số tiền dư mã hóa hay một giá trị nào đó. Một chuỗi khối như một hệ thống lưu chuyển giá trị thay thế, không có bất kỳ một cá nhân hay tổ chức bên thứ ba nào có thể thay đổi. Bất kỳ ai cũng có thể nhìn thấy việc bạn nhập thông tin vào khối, nhưng chỉ có bạn có thể thay đổi nó.

Hợp đồng thông minh (smart contracts) 

Hợp đồng thông minh có thể hiểu là các khối để xây dựng các ứng dụng phi tập trung. Hợp đồng thông minh như một chương trình nhỏ. Bạn có thể tin tưởng chỉ với một đơn vị giá trị, và hoàn toàn quản lý nó. Thay vì qua trung gian, hợp đồng thông minh giúp quản lý giao dịch giữa các bên theo thứ chuỗi khối. Ý tưởng cơ bản là sự quản lý bằng khế ước đối với các giao dịch. Các bên tham gia có thể trao đổi, đồng thuận với nhau. Từ đó đưa ra các điều khoản để thực thi. Các giao dịch được thực hiện tự động khi các điều kiện được đáp ứng.

Tính toán tin cậy (trusted computing)

Việc kết hợp các nền tảng của chuỗi khối, cơ chế đồng thuận phân tán, hợp đồng thông minh sẽ hỗ trợ truyền bá nguồn lực, các giao dịch một cách ngang hàng. Khi đó, nó tạo nên sự tin tưởng sâu cho các máy tính. Chuỗi khối như một người xác nhận tính minh bạch cho giao dịch. Mỗi khối ngang hàng với nhau có thể tin tưởng nhau. Dựa trên quy luật tin tưởng tuyệt đối của công nghệ.

Bằng chứng công việc (Proof of work)

Bằng chứng công việc là phần được tích hợp sẵn cho việc xác thực giao dịch của chuỗi khối. Nó như một rào cản cản trở người dùng thay đổi dữ liệu trên chuỗi khối, mà không làm thay đổi bằng chứng công việc. Bằng chứng công việc là khối then chốt để tạo nên blockchain. Nó không thể sửa lại và được hàm mã hóa hash bảo vệ chặt chẽ.

blockchain-bao-mat-cao
Nền tảng công nghệ Blockchain đảm bảo tính bảo mật cao cho thông tin

Nền tảng công nghệ blockchain đóng vai trò quan trọng đảm bảo tính bảo mật của dữ liệu. Tránh tình trạng dữ liệu bị đánh cắp. Nhất là các thông tin nhạy cảm như số chứng minh tư, tài khoản ngân hàng, thông tin về người thân,… Đặc biệt khi một phần blockchain bị tấn công thì các phần khác vẫn hoạt động để bảo vệ dữ liệu mà không bị ảnh hưởng.

Ứng dụng nền tảng công nghệ 4.0 – Cơ hội đi kèm rủi ro và thách thức

 

Nguồn: https://s-tech.info

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung chính
094.836.9191
Zalo Chat với chúng tôi qua zalo Zalo Google Maps Google Maps Google Maps Báo giá Nhận báo giá Nhận báo giá