Xu hướng chọn ngành 2023: Nắm bắt công nghệ – dẫn đầu lợi thế

“Con người sẽ bị thay thế bởi robot”. Câu nói thường xuyên xuất hiện trong những bài báo, trong câu chuyện hằng ngày bởi công nghệ số đã hiện diện từ các khía cạnh đời thường nhất của cuộc sống.

Vậy theo bạn, trong kỷ nguyên số và tự động hóa có tốc độ phát triển như vũ bão, ai sẽ là kẻ thức thời để dẫn dắt công nghệ, làm chủ tương lai?

Ai là người bị chế ngự? Con người hay Công nghệ? 

Công nghệ len lỏi trong từng khía cạnh đời sống của con người, tác động đáng kể và rộng rãi, chẳng hạn như fintech và thanh toán điện tử trong ngân hàng, sự tăng trưởng mạnh mẽ của các sàn thương mại điện tử, hay edutech đã có những đóng góp to lớn như thế nào trong lĩnh vực giáo dục thời kỳ Covid-19, cũng như chính phủ đã số hóa nhiều hơn các thủ tục hành chính và trong việc điều hành đất nước.

Tham khảo:>> Các hãng công nghệ lớn chạy đua phát triển công cụ AI

nam-bat-cong-nghe-dan-dau-loi-the

Ở một góc nhìn khác, sự phụ thuộc quá nhiều vào công nghệ đem đến sự quan ngại về một viễn cảnh trong tương lai, rằng con người sẽ bị thay thế bởi chính những công nghệ hiện đại mà họ đã tạo ra.

Tuy nhiên, theo nhà báo James Fallows của The New York Times đã nhấn mạnh một luận điểm từ cuốn sách Futureproof: 9 Rules for Humans in the Age of Automation: “Regulators, not robots, decide what limits to place on emerging technologies like facial recognition and targeted digital advertising” (Tạm dịch: Không phải robot, mà những nhà lãnh đạo, các cơ quan quản lý sẽ quyết định giới hạn cần đặt ra cho các công nghệ mới nổi như nhận dạng khuôn mặt hay các quảng cáo kỹ thuật số). Nói cách khác, điều quan trọng là chúng ta không đánh mất ý thức về quyền tự quyết và quyền kiểm soát đối với công nghệ, bao gồm cả tác động của chúng đối với xã hội, lực lượng lao động hoặc cuộc sống hằng ngày.

Biến rủi ro thành cơ hội 

Thay vì có những suy nghĩ tiêu cực rằng con người sẽ bị thay thế bởi robot, ta hãy nhìn vấn đề theo một cách khác. Elon Musk, Bill Gates hay mới đây nhất là Sam Altman, “cha đẻ” của siêu AI Chat GPT khiến Google phải dè chừng đều là những ví dụ nổi bật cho việc con người hoàn toàn có thể làm chủ công nghệ và đạt được thành tựu trong mơ.

Sự phát triển không ngừng nghỉ của công nghệ cùng cuộc cách mạng 4.0 tại Việt Nam biến lĩnh vực này trở nên vô cùng tiềm năng. Chính điều đó sẽ đem đến những cơ hội việc làm và khởi nghiệp đầy hứa hẹn với thu nhập cạnh tranh. Việc chúng ta cần làm là hãy chủ động trang bị kiến thức để tự tin làm chủ công nghệ và xa hơn là tạo ra những bước đột phá cho ngành công nghệ thông tin Việt Nam.

5/5 - (1 bình chọn)
094.836.9191
Zalo Chat với chúng tôi qua zalo Zalo Google Maps Google Maps Google Maps Báo giá Nhận báo giá Nhận báo giá