Ứng dụng nền tảng công nghệ 4.0 – Cơ hội đi kèm rủi ro và thách thức

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra tại nhiều quốc gia phát triển và đang phát triển. Nền tảng công nghệ 4.0 mang lại nhiều cơ hội để phát triển toàn diện đất nước. Song song đó là tiềm ẩn nhiều rủi ro, thách thức.

Nền tảng công nghệ 4.0 là gì?

Nền tảng công nghệ 4.0 (cách mạng công nghiệp) là sự kết nối các hệ thống nhúng cùng các cơ sở sản xuất thông minh, nhằm tạo ra sự hội tụ kỹ thuật số, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội. Công nghệ 4.0 tạo ra các công nghệ mới, ứng dụng trong mọi lĩnh vực. 

Yếu tố kỹ thuật cốt lõi của công nghệ 4.0 là: IoT (internet of things), Big Data, Cloud, AI. 

AI-la-nen-tang-4.0-quan-trong
AI là một trong những thành tựu nổi bật của cách mạng công nghiệp 4.0

Đặc điểm của nền tảng công nghệ 4.0

Nền tảng công nghệ 4.0 có đặc điểm nổi bật là kết nối, tự động hóa và xóa nhòa mọi ranh rới. Khác với cuộc cách mạng công nghệ đầu tiên là ứng dụng hơi nước, cơ giới hóa sản xuất. Cuộc cách mạng công nghiệp lần 2 là ứng dụng điện trong sản xuất hàng loạt. Cuộc cách mạng công nghiệp lần 3 là ứng dụng điện tử, công nghệ thông tin thúc đẩy tự động hóa trong sản xuất. Cuộc cách mạng công nghiệp lần 4 không chỉ là tự động hóa mà còn tăng sự kết nối, xóa nhòa ranh giới giữa các quốc gia với nhau.

Công nghệ 4.0 cung cấp nền tảng để tạo ra những nhà máy thông minh. IoT cho phép mọi người trên thế giới có thể kết nối với nhau dễ dàng. Thông qua hệ thống băng thông mạng ở khắp nơi. 

Xem thêm:>> IoT platform là gì? Tổng quan về IoT platform

cong-nghe-4-0-ket-noi-tu-dong-hoa
Công nghệ 4.0 giúp kết nối, tự động hóa, xóa nhòa mọi ranh giới

Những cơ hội mới mở ra khi ứng dụng các nền tảng công nghệ 4.0

Công nghệ 4.0 đem lại nhiều cơ hội để phát triển cho toàn bộ xã hội. Nó hứa hẹn cải thiện đáng kể chất lượng lượng cuộc sống cho dân cư. Cơ cấu lao động chuyển dịch từ lao động chân tay sang lao độc trí óc. Nhiều quốc gia đã ứng dụng thành công các thành tựu công nghệ 4.0. Và đã đạt được những hiệu quả đáng kể.

Công nghệ 4.0 giúp đẩy mạnh sản xuất, tăng năng suất, nâng cao chất lượng cuộc sống. Với sự hỗ trợ của khoa học – công nghệ sẽ giảm bớt sử dụng sức lao động của con người trong những việc nặng nhọc. Nhờ vây gia tăng năng suất, cải thiện môi trường lao động. Công nghệ 4.0 mở ra cơ hội đầu tư lớn, thu lợi nhuận khổng lồ.

Công nghệ 4.0 thúc đẩy chuyển đổi số thông qua sự tích hợp giữa hệ thống các quy trình trên hệ thống máy tính. Để tạo ra các chuỗi cung ứng giá trị mới, hiện đại. Công nghệ 4.0 báo hiệu sự thay đổi mạnh mẽ trong mọi lĩnh vực kinh tế, xã hội. Theo hướng tự động hóa, thông minh, kết nối không giới hạn.

nen-tang-cong-nghe-4-0-co-hoi-toan-cau-hoa
Công nghệ 4.0 mang lại cơ hội phát triển, kết nối toàn cầu

Những rủi ro, thách thức của nền tảng công nghệ 4.0

Công nghệ 4.0 tuy mang lại nhiều cơ hội phát triển nhưng cũng ẩn chứa nhiều rủi ro, thách thức.

Mặt trái nổi trội của nó là có thể gây ra sự bất bình đẳng. Đặc biệt là nó có thể phá vỡ thị trường lao động. Khi mà nhiều thiết bị tự động hóa thay thế lao động tay chân trong nền kinh tế. Robot thay thế con người trong nhiều lĩnh vực. Hàng triệu lao động trên thế giới có thể rơi vào tình trạng thất nghiệp.

Thêm vào đó là những bất ổn về kinh tế, đời sống xã hội, chính trị. Nhiều người không bắt kịp với tốc độ phát triển dễ bị tụt lại. Gia tăng khoảng cách giàu nghèo. Nếu không có biện pháp ứng phó đúng đắn, dễ dẫn đến bất ổn toàn cầu. 

Bên cạnh đó là những nguy cơ về an toàn, bảo mật thông tin, quyền riêng tư trên internet. Nếu không có sự bảo mật chặt chẽ sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy khó lường.

thach-thuc-4-0
Công nghệ 4.0 ẩn chứa nhiều rủi ro, thách thức

Cách mạng công nghiệp 4.0 mang lại nhiều cơ hội cũng như nhiều thách thức cho nhân loại. Cần ứng dụng một cách thích hợp các thành quả của cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Đồng thời Chính phủ có chiến lược rõ ràng để bảo vệ người dân trong thời đại số.

Nguồn: https://s-tech.info

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung chính
094.836.9191
Zalo Chat với chúng tôi qua zalo Zalo Google Maps Google Maps Google Maps Báo giá Nhận báo giá Nhận báo giá