Ngân hàng có thể mất thị phần nếu không chuyển đổi số

Các ngân hàng sẽ bị mất thị phần khi không thực hiện chuyển đổi số thành công trong khoảng 2 năm tới, đây là nhận đinh của gần 70% CEO ngân hàng qua cuộc khảo sát của Mambu và Financial Times.

Mới đây, kết quả của một cuộc khảo sát mới dựa trên nền tảng ngân hàng điện toán đám mây Mambu và The Financial Times Focus về hoạt động chuyển đổi số (digital transformation) của các ngân hàng khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và trên Thế giới. Cụ thể, tại cuộc khảo sát có hơn 500 giám đốc điều hành ngân hàng cao cấp toàn cầu.

Tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương có tới 1/3 các ngân hàng lo ngại rằng nền tảng truyền thống của họ đang là nguyên nhân kìm hãm sự phát triển. Mặt khác, gần 60% CEO các ngân hàng tham gia vào cuộc khảo sát nhận định rằng các ngân hàng khó có thể tồn tại trong 5 -10 năm tới nếu không thay đổi mô hình kinh doanh, cụ thể là nếu không thực hiện chuyển đổi số thành công.

Đáng chú ý, hơn 2/3 giám đốc điều hành ngân hàng tin rằng đơn vị mình sẽ mất thị phần nếu không chuyển đổi số thành công trong vòng 2 năm tới. Kết quả của báo cáo cho thấy việc hiện đại hóa các dịch vụ ngân hàng đang là vấn đề cấp thiết.

Theo báo cáo của Financial Times Focus đã chỉ ra, tốc độ chuyển đổi số của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương đang chậm hơn so với các khu vực khác. Tuy nhiện, các khu vực này đang từng bước bắt kịp với thế giới, thế hiện qua tỷ lệ tăng cường dự án đầu tư vào big data (dữ liệu lớn); ML (machine learning – học máy) và blockchain (công nghệ chuỗi khối) cao hơn so với khu vực khác.

Tham khảo:>> giải pháp chuyển đổi số trong ngân hàng

ngan-hang-chuyen-doi-so
Cang ngân hàng đang từng bước thực hiện chuyển đổi số

Theo ông Myles Bertrand, Giám đốc điều hành khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của Mambu, báo cáo này cho thấy ngành ngân hàng đang được phân cấp dựa trên cách tiếp cận chuyển đổi số của từng nhà băng. Dù chưa đến 1/3 ngân hàng trong khu vực này có chiến lược chuyển đổi số mạnh mẽ, nhưng một nhóm các ngân hàng trong lĩnh vực kỹ thuật số đã và đang nổi lên dẫn đầu xu hướng.

Ông Phạm Quang Minh, TGĐ Mambu Việt Nam cho biết nhu cầu đối với các dịch vụ ngân hàng trực tuyến và di động của người tiêu dùng đang thúc đẩy quá trình chuyển đổi số của các ngân hàng trong nước.

Bên cạnh đó, đại dịch Covid-19 cũng góp phần đẩy nhanh số lượng giao dịch trực tuyến tại thị trường trong nước khi đã tăng 66% trong giai đoạn đầu năm nay so với cùng kỳ năm 2020, theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước.

Ngoài ra, thị trường thanh toán trong nước còn ghi nhận sự gia tăng đáng kể các giao dịch qua ví điện tử, điện thoại thông minh, QR Code…

Báo cáo mới của Financial Times Focus cũng phân tích tiến trình chậm chạp và những thách thức mà các ngân hàng phải đối mặt khi từ bỏ các dịch vụ ngân hàng truyền thống để hướng tới thời chuyển đổi số.

Theo đó, gần 1/4 CEO các ngân hàng cho biết chiến lược chuyển đổi số của ngân hàng vẫn ở mức sơ khai và mang tính thử nghiệm nhiều hơn.

Tham khảo:>> Dịch vụ tư vấn chuyển đổi số doanh nghiệp

Vì vậy, các CEO ngân hàng cho rằng cần có sự hợp tác sâu rộng hơn trong cộng đồng ngành ngân hàng, cũng như việc hợp tác giữa ngành ngân hàng với các doanh nghiệp công nghệ, fintech, hỗ trợ thanh toán…

Nguồn: Tổng hợp

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

094.836.9191
Zalo Chat với chúng tôi qua zalo Zalo Google Maps Google Maps Google Maps Báo giá Nhận báo giá Nhận báo giá