Nhà thông minh Zigbee là gì? Những thông tin về công nghệ Zigbee mà bạn cần biết

Trong vài năm gần đây, nhà thông minh Zigbee đang trở thành một xu hướng rất thịnh hành tại Việt Nam. Vậy điểm khác biệt giữa công nghệ Zigbee và Wifi; những lợi ích khi sử dụng nhà thông minh Zigbee là gì? Hãy cùng S-TECH giải đáp những vấn đề này qua bài viết sau đây nhé!

1. Nhà thông minh Zigbee là gì?

Smarthome là một ngôi nhà được trang bị các thiết bị tự động, tiên tiến, nhằm đem đến một cuộc sống tiện nghi và an toàn cho người sử dụng. Với nhà thông minh, bạn có thể dễ dàng điều khiển những thiết bị trong nhà chỉ qua một nút chạm trên smartphone mà không cần phải đi ra tận nơi.

Zigbee là một công nghệ không dây, được xây dựng dựa trên tiêu chuẩn IEEE 802.15.4. Đây được xem là một giải pháp được sử dụng để thay thế cho wifi và bluetooth khi ứng dụng vào các thiết bị cảm biến cho nhà thông minh.

nha-thong-minh-zigbee-dem-lai-cuoc-song-sang-trong-hien-dai
Nhà thông minh Zigbee đem lại cho con người cuộc sống sang trọng, hiện đại

Hiện nay, công nghệ Zigbee hoạt động chủ yếu ở ba dải sóng sau:

  • 915 MHz ở khu vực Bắc Mỹ
  • 868 MHz ở Châu Âu, Nhật
  • 2.4 GHz ở các quốc gia còn lại

Xem thêm: Smart City là gì? Tổng quan về thành phố thông minh

2. Sự khác biệt giữa nhà thông minh ứng dụng Zigbee và Wifi. 

Mặc dù, cả hai công nghệ Zigbee và Wifi đều cho phép người dùng dễ dàng điều khiển các thiết bị trong nhà. Tuy nhiên, chúng vẫn có sự khác biệt ở những điểm như sau:

  • Tốc độ truyền

Tốc độ truyền của mạng wifi tiêu chuẩn là 802,11b. Trong khi đó, tốc độ tối đa của Zigbee chỉ ở khoảng 250kbps.

Như vậy, mạng wifi có tốc độ truyền nhanh hơn hẳn so với Zigbee. Tuy nhiên, so với Zigbee, nhược điểm của wifi là không có sự ổn định, tốc độ truyền thường xuyên thay đổi.

  • Điện năng tiêu thụ

Các thiết bị ứng dụng công nghệ wifi sẽ tiêu thụ khá nhiều năng lượng. Trong khi đó, công nghệ Zigbee chỉ tiêu thụ khoảng 1/4 điện năng so với wifi.

  • Phạm vi

Zigbee bị giới hạn phạm vi trong vòng bán kính khoảng 10 – 30 mét. Trong khi đó, wifi thường khả dụng trong phạm vi từ 30 đến 100 mét.

3. Tại sao nên ứng dụng công nghệ Zigbee cho nhà thông minh?

nhung-loi-ich-noi-bat-cua-nha-thong-minh-zigbee
Những lợi ích nổi bật của nhà thông minh Zigbee

Hiện nay, nhà thông minh Zigbee đang khá được ưa chuộng bởi những lý do chính như sau:

  • Tính bảo mật cao: Công nghệ Zigbee được bảo mật bởi các khóa đối xứng 128 bit. Đây là mã hóa thường được sử dụng ở cho các hoạt động ở ngân hàng và các cơ quan chính phủ. Do đó, Zigbee sẽ góp phần làm tăng tính bảo mật và đảm bảo an toàn và căn nhà của bạn.
  • Ổn định: Ngay cả khi không có kết nối internet, bạn vẫn có thể dễ dàng điều khiển các thiết bị trong nhà một cách dễ dàng thông qua ứng dụng trên điện thoại thông minh.
  • Các tính năng nội mạng đã được cài đặt ở các thiết bị như chạy theo kịch bản, đảo chiều công tắc… vẫn hoạt động tốt ngay cả khi không có mạng.
  • Khi bạn thay đổi các thông tin liên quan đến mạng wifi thì các thiết bị được kết nối công nghệ Zigbee sẽ không bị ảnh hưởng.

Tham khảo:>>  Giải pháp thiết bị nhà thông minh S-HOME

Qua những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở bài viết trên, hy vọng bạn đã có hiểu được rõ hơn về nhà thông minh Zigbee. Bên cạnh đó, nếu như bạn muốn tìm hiểu về các thiết bị thông minh ứng dụng công nghệ Zigbee mà chúng tôi cung cấp thì có thể liên hệ ngay tới số 0948.369.191 để được giải đáp chi tiết nhé!

Nguồn: https://s-tech.info

 

Rate this post
Nội dung chính
094.836.9191
Zalo Chat với chúng tôi qua zalo Zalo Google Maps Google Maps Google Maps Báo giá Nhận báo giá Nhận báo giá