Tìm hiểu về hệ thống báo cháy chung cư

Hiện nay, nguy cơ cháy nổ luôn thường trực ở mỗi tòa chung cư. Chính vì vậy, hệ thống báo cháy chung cư luôn được các chủ đầu tư, ban quản lý tòa nhà và cả các cư dân đặc biệt quan tâm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về hệ thống này qua bài viết sau đây nhé!

1. Hệ thống báo cháy chung cư là gì?

Hệ thống báo cháy là một loại các thiết bị có vai trò phát hiện nguy cơ cháy nổ ngay từ khi bắt đầu có khói. Đây được xem là một hệ thống có vai trò đặc biệt quan trọng trong công tác phòng cháy chữa cháy ở các tòa nhà chung cư.

 

Hiện nay, hệ thống báo cháy sẽ được lắp đặt ở hầu hết các khu vực công cộng của tòa nhà cùng với các căn hộ để có thể phát hiện và thông báo kịp thời đến cư dân ngay khi có nguy cơ cháy, nổ.

Việc phát hiện đám cháy ngay từ khi nó chỉ mới bắt đầu sẽ giúp lực lượng pccc dễ dàng kiểm soát đám cháy hơn. Không chỉ vậy, nó còn hạn chế được tối đa những thiệt hại về người và tài sản do hỏa hoạn gây nên.

Cũng giống với nhiều thiết bị điện tử khác, hầu hết các hệ thống báo cháy chung cư hiện nay đều có tuổi thọ trong khoảng 10 – 15 năm. Sau 15 năm, các thiết bị thuộc hệ thống này sẽ xuống cấp và không còn đáng tin cậy nữa. Do đó, các chủ đầu tư và ban quản lý cần có kế hoạch bảo trì thường xuyên và thay mới các thiết bị này khi cần thiết.

Xem thêm: Top 5 kỹ năng thoát hiểm cháy chung cư mà bạn nên biết

2. Hệ thống báo cháy chung cư bao gồm những gì?

Hiện tại, hệ thống báo cháy đầy đủ ở các tòa nhà thường bao gồm:

  • Trung tâm báo cháy: 

Bộ phận này được thiết kế theo dạng tủ, gồm các thiết bị sau: bảng điều khiển chính, biến thế, pin, module. Đây được xem là bộ phận quan trọng ở hệ thống báo cháy, có khả năng đưa ra các quyết định nhanh chóng và chính xác.

trung-tam-bao-chay
Trung tâm bảo cháy – bộ phận đầu não của hệ thống pccc
  • Các thiết bị đầu vào

Các thiết bị này có nhiệm vụ ghi nhận tín hiệu, thường bao gồm: đầu báo khói, báo gas, báo lửa, công tắc khẩn…

dau-bao-khoi
Đầu báo khói có nhiệm vụ giám sát và phát hiện ra những nơi có khói
  • Các thiết bị đầu ra

Bộ phần này có nhiệm vụ hiển thị và phát ra những thông báo đến các cư dân, ban quản lý…, thường gồm có các thiết bị sau: chuông cảnh bảo, đèn thoát hiểm, bộ quay số điện thoại tự động…

3. Nguyên lý hoạt động của hệ thống báo cháy ở các tòa nhà

Khi phát hiện cháy ở một địa điểm nào đó, đầu báo cháy sẽ phát tín hiệu về trung tâm. Trung tâm báo cháy có nhiệm vụ tiếp nhận thông tin, kiểm tra đó là tín hiệu thật hay giả. Nếu đã xác định được là có cháy thật, trung tâm sẽ phát tín hiệu báo động đến cư dân và các nhân viên đang trực ở thời điểm đó. 

Ngoài ra, khi có cháy, trung tâm báo cháy sẽ điều khiển các thiết bị trong hệ thống pccc như: bật hệ thống hút khói ở hành lang, tắt hệ thống điều hòa, thông gió…

Hệ thống báo cháy cũng sẽ điều khiển hệ thống âm thanh của tòa chung cư, phát ra cảnh báo để toàn bộ cư dân có thể kịp thời di chuyển đến nơi an toàn.

Bài viết trên đây của S-TECH đã giới thiệu đến các bạn các thông tin cơ bản về hệ thống báo cháy chung cư. Nếu bạn vẫn còn vấn đề thắc mắc thì có thể gọi đến số Hotline: 094.868.9191 để được giải đáp nhanh nhất nhé!

Nguồn: https://s-tech.info

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung chính
094.836.9191
Zalo Chat với chúng tôi qua zalo Zalo Google Maps Google Maps Google Maps Báo giá Nhận báo giá Nhận báo giá