6 tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy chung cư mà bạn cần biết

Hiện nay, chung cư đang là một loại hình nhà ở được đông đảo người dân ở các thành phố lớn lựa chọn, đặc biệt là các cặp vợ chồng trẻ. Mặc dù có ưu điểm là mức giá vừa phải và dễ dàng lựa chọn, tuy nhiên nguy cơ xảy ra hỏa hoạn ở chung cư cũng rất cao. Do đó, các chung cư bắt buộc phải tuân theo các tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy để đảm bảo an toàn cho các cư dân. Cùng S-TECH tìm hiểu về các tiêu chuẩn này ở bài sau nhé!

tieu-chuan-phong-chay-chua-chay-chung-cu
Tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy ở các tòa chung cư

1. Các tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy chung cư cao tầng

Theo nghị định 79/2014/NĐ-CP về hướng dẫn luật phòng cháy chữa cháy chung cư, các chung cư cần đáp ứng được các tiêu chuẩn như sau:

1.1. Có hệ thống báo cháy chung cư tự động

Theo quy định, các tòa chung cư có chiều cao từ 5 tầng hoặc có khối tích từ 5000m3 trở lên thì buộc phải có hệ thống báo cháy tự động. Hệ thống này cần phải đáp ứng được 2 yêu cầu sau: phát hiện đám cháy nhanh, chính xác và truyền tín hiệu rõ ràng.

he-thong-bao-chay-tu-dong
Mỗi tòa chung cư đều phải trang bị hệ thống báo cháy tự động

Hệ thống này sẽ cần phải được bảo trì, bảo dưỡng định kỳ 2 năm 1 lần để đảm bảo luôn trong trạng thái hoạt động hiệu quả nhất.

1.2. Có bình chữa cháy ở mỗi tầng, mỗi hành lang

Mỗi khu vực ở trong tòa nhà chung cư đều có nguy cơ xảy ra cháy, nổ. Do đó, mỗi tầng, mỗi hành lang của chung cư đều cần phải bố trí bình chữa cháy. Tùy theo mức độ nguy hiểm ở mỗi khu vực, ban quản lý cần trang bị loại bình chữa cháy phù hợp:

  • Mức nguy hiểm thấp: trang bị bình 150m2/bình.
  • Mức nguy hiểm trung bình: trang bị bình 75m2/bình.
  • Mức nguy hiểm cao: trang bị bình 50m2/bình.
binh-chua-chay
Trang bị bình chữa cháy ở các tòa chung cư

1.3. Không chốt khóa ở các cửa thoát hiểm

Các cửa thoát hiểm ở chung cư cần phải luôn được mở, không chốt khóa để tạo điều kiện thuận lợi cho cư dân trong quá trình di chuyển đến nơi an toàn khi có cháy xảy ra. Ngoài ra, các vị trí cửa thoát nạn cũng đều phải có hệ thống đèn Exit để giúp mọi người có thể dễ dàng nhận biết.

Xem thêm: Top 5 kỹ năng thoát hiểm cháy chung cư mà bạn nên biết

1.4. Bố trí ít nhất 1 họng nước tại mỗi điểm ở tòa nhà

Mỗi tòa chung cư đều phải bố trí từ 1 đến 2 họng nước ở bên trong tòa nhà. Lượng nước ở mỗi họng là khoảng 2,5 lít/giây. Các họng chứa nước cần đặt ở những nơi cạnh lối vào và dễ nhìn thấy. Mỗi họng đều phải có van khóa, cuộn vòi mềm và lăng phun nước.

hong-nuoc-chua-chay
Bố trí họng nước chữa cháy tại các tòa chung cư

1.5. Cần bố trí ít nhất 2 lối để thoát nạn

Một trong những tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy ở chung cư quan trọng khác đó là bố trí lối thoát nạn. Ở mỗi tòa chung cư đều phải có ít nhất 2 lối thoát nạn để tạo điều kiện thuận lợi cho cư dân khi di chuyển đến nơi an toàn và cho lực lượng pccc.

1.6. Giao thông hỗ trợ cho pccc quanh tòa nhà

Để đảm bảo lực lượng pccc có thể di chuyển thuận lợi khi hỗ trợ chữa cháy tòa nhà thì chiều rộng mặt đường phải không nhỏ hơn 3,5m. Ngoài ra, bãi đỗ cho các loại xe chữa cháy, xe thang đều có thể tiếp cận được với các căn hộ ở trên tầng cao.

Trên đây là một vài tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy quan trọng ở các tòa chung cư. Mong rằng, với những thông tin này sẽ giúp các bạn lựa chọn được căn hộ phù hợp và an toàn nhất.

Tham khảo: 5 tiêu chuẩn thiết kế chung cư cao tầng quan trọng mà bạn nên biết

Nguồn: s-tech.info

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung chính
094.836.9191
Zalo Chat với chúng tôi qua zalo Zalo Google Maps Google Maps Google Maps Báo giá Nhận báo giá Nhận báo giá