Các bước trong quy trình chuyển đổi số của doanh nghiệp

Chuyển đổi số với các doanh nghiệp là quá trình đầy thách thức không hề dễ dàng. Vậy làm thế nào để doanh nghiệp có thể chuyển đổi số thành công? Các bước để chuyển đổi số trong doanh nghiệp là gì?

Các yếu tố tác động lớn đến sự thành công trong chuyển đổi số doanh nghiệp

Có 3 yếu tố tác động lớn đến sự thành công của chuyển đổi số là công nghệ – chiến lược – con người.

Trong kỷ nguyên mà công nghệ lên ngôi như hiện nay, doanh nghiệp cần phải làm chủ chủ được các công nghệ hiện đại. Công nghệ tạo cho doanh nghiệp các cơ hội kinh doanh mới. Là yếu tố góp phần tối ưu hoạt động sản xuất, kinh doanh. Giúp doanh nghiệp tối ưu năng suất lao động, tối ưu doanh thu và lợi nhuận. Hơn nữa công nghệ còn là công cụ để doanh nghiệp có thể cạnh tranh trên thị trường.

cong-nghe-nen-tang-trong-cac-buoc-chuyen-doi-so-cua-doanh-nghiep
Nền tảng công nghệ đóng vai trò quan trọng trong các bước chuyển đổi số của doanh nghiệp

Để có thể chuyển đổi số thành công, có một chiến lược tốt là cực kỳ quan trọng. Doanh nghiệp cần có chiến lược để xác định đúng hướng đi tốt và phù hợp nhất. Những chiến lược tu duy theo kiểu truyền thống đã không còn phù hợp. Cần có chiến lược theo tư duy mới, hiện đại, phù hợp với doanh nghiệp và môi trường.

Bên cạnh 2 yếu tố trên, có yếu tố quan trọng bậc nhất là con người. Từ lãnh đạo doanh nghiệp cần phải có tư duy chịu đổi mới, chịu thay đổi. Có tầm nhìn xa, nhìn rộng. Sẵn sàng đưa doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số. Bên cạnh đó, cần có nhân lực am hiểu về CNTT để thực hiện các công việc chuyển đổi số. Nhân viên trong doanh nghiệp cũng cần được đào tạo để có thể thích ứng với chuyển đổi số.

Các bước trong quy trình chuyển đổi số của doanh nghiệp

Mô tả quy trình chuyển đổi số của doanh nghiệp có thể tóm gọn thành 5 bước chính.

Bước 1: Kiểm tra tình hình thực tế, mong muốn của doanh nghiệp

Chuyển đổi số là quá trình lâu dài và gian nan. Doanh nghiệp rất khó để hoàn thành trong một thời gian ngắn. Do vậy để chuyển đổi số có hiệu quả, không lãng phí thời gian, chi phí, lãnh đạo doanh nghiệp cần có suy nghĩ rõ ràng về kết quả mà doanh nghiệp muốn đạt được. Dựa trên tình hình thực tế của công ty để xác định đích đến của chuyển đổi số là ở đâu.

Nếu như quá vội vàng, không suy nghĩ cẩn thận, có thể dẫn đến nhiều tai hại.

Doanh nghiệp có thể sa đà, tốn quá nhiều thời gian, công sức cho vấn đề nào đó. Mà thực tế vấn đề đó chỉ là ngọn của vấn đề. Không trị tận gốc được vấn đề. Các vấn đề quan trọng cốt lõi có thể bị bỏ qua.

Doanh nghiệp cũng sẽ gặp phải nhiều vấn đề khi chọn lựa nền tảng không phù hợp. Dẫn đến khó khăn cho quá trình sau này. Khó quản lý cũng như khó để đo lường hiệu quả.

Vì thế, các nhà lãnh đạo cần có suy xét cẩn thận. Xem xem đâu mới là vấn đề cốt lõi của doanh nghiệp. Vấn đề nào không quá quan trọng. Doanh nghiệp cũng cần tìm hiểu về thị trường hiện tại. Khách hàng đàn có những suy nghĩ, mong muốn gì. 

danh-gia-hien-trang-doanh-nghiep
Doanh nghiệp cần đánh giá hiện trạng và xác định mong muốn thực sự trước khi chuyển đổi số

Bước 2: Đánh giá mức độ sẵn sàng chuyển đổi số của doanh nghiệp

Sau khi có được bức tranh tổng quan về lộ trình sẽ đi, doanh nghiệp cần xem xét, đánh giá mức độ sẵn sàng cho chuyển đổi số của doanh nghiệp. Đây là vấn đề nan giải. Doanh nghiệp cần đánh giá 2 yếu tố quan trọng là con người và dữ liệu.

Về con người: đây là nhân tố quan trọng hơn cả. Từ lãnh đạo đến nhân viên. Liệu đã sẵn sàng để chuyển đổi số. Những thay đổi tích cực trong tư duy lãnh đạo lan tỏa đến nhân viên sẽ quyết định rất nhiều đến thành công của cả quá trình.

Dữ liệu cũng cực kỳ quan trọng để doanh nghiệp bước vào chuyển đổi số. Ngoài dữ liệu của doanh nghiệp, cần phải quan tâm đến dữ liệu của các đối tác chiến lược. Để hiểu rõ dữ liệu nói gì, cần có các chuyên gia phân tích chuyên nghiệp hỗ trợ. Dùng dữ liệu để làm cơ sở để chuyển đổi số.

Bước 3: Rà soát các quy trình, đưa ra các thay đổi nếu cần

Ban lãnh đạo không nhất thiết phải gồm toàn những người am hiểu công nghệ. Nhưng cần phải phải có những người có tầm nhìn chiến lược. Khi hiểu được thông tin từ các con số, những người lãnh là những người có thể đưa ra những đánh giá về quy trình của doanh nghiệp. Từ đó xác định vị trí của doanh nghiệp. Có thể đưa ra những điều chỉnh cần thiết nếu cần. 

Doanh nghiệp có thể tận dụng thời điểm hoạt động sản xuất và giao dịch diễn ra ít để tái cấu trúc chuyển đổi số. Xem xét những khâu nào trong quy trình còn chưa đảm bảo thì đưa ra điều chỉnh. Khi đánh giá cần có số liệu cụ thể, rõ ràng. Không thể chỉ dựa vào các suy nghĩ trực quan.

Bước 4: Chọn lựa giải pháp tối ưu và phù hợp nhất cho doanh nghiệp

Để tìm ra giải pháp phù hợp, cần phải am hiểu rõ về sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp. Từ đó lựa chọn giải pháp tối ưu. Doanh nghiệp cần xác định rõ đối tượng khách hàng mà mình hướng tới. Cách nào để tiếp cận những đối tượng này? Chi phí bỏ ra là bao nhiêu? Có phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của doanh nghiệp không?

chon-lua-giai-phap-chuyen-doi-so-trong-doanh-nghiep
Sau khi đánh giá kỹ lưỡng, doanh nghiệp chọn lựa giải pháp tối ưu nhất để chuyển đổi số

Bước 5: Nuôi dưỡng sự cam kết thực hiện chuyển đổi số trong toàn bộ doanh nghiệp

Văn hóa doanh nghiệp là yếu tố có tác động nhiều đến kết quả và hiệu quả chuyển đổi số. Khi công nghệ quá phát triển, người ta thường bỏ quên những giá trị căn bản là con người. Việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp lành mạnh sẽ tác động đến thành công của chuyển đổi số. Một văn hóa doanh nghiệp có sự tôn trọng, tinh thần học hỏi những thứ mới mẻ.

Tạm kết 

Chuyển đổi số là quá trình gian nan đầy khó khăn với các doanh nghiệp. Nó đòi hỏi sự cố gắng không chỉ từ ban lãnh đạo mà đến từ toàn bộ nhân viên. Nó đòi hỏi một chiến lược rõ ràng, sự kiên trì khi thực hiện. Dựa trên những phân tích kỹ lưỡng về tình hình doanh nghiệp và thị trường. Và cần có quy trình với các bước chuyển đổi số rõ ràng trong các doanh nghiệp.

Nguồn: https://s-tech.info

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung chính
094.836.9191
Zalo Chat với chúng tôi qua zalo Zalo Google Maps Google Maps Google Maps Báo giá Nhận báo giá Nhận báo giá