Thay đổi tư duy chuyển đổi số cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ SME

Hiện nay chuyển đổi số là vấn đề được quan tâm và bàn tán sôi nổi. Không chỉ là trong các doanh nghiệp lớn mà còn trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME). Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp SME còn có những tư duy lệnh về chuyển đổi số. Do đó yêu cầu cấp thiết là thay đổi về tư duy cho các SMEs. Giúp cho các doanh nghiệp SME chuyển đổi số thành công.

Vì sao cần chuyển đổi số

Chuyển đổi số (digital transformation) là quá trình ứng dụng công nghệ số làm thay đổi hoạt động của doanh nghiệp một cách toàn diện. Chuyển đổi số làm thay đổi mô hình kinh doanh, cách thức làm việc, văn hóa công ty,… thông qua việc ứng dụng các công nghệ hiện đại. 

Chuyển đổi số góp phần tạo ra nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Lợi ích lớn nhất là tăng khả năng thích ứng nhanh và tăng tính chủ động. Chuyển đổi số cũng làm cho hoạt động sản xuất, kinh doanh được tối ưu hóa. Tối ưu năng suất lao động, năng lực sản xuất. Tăng doanh thu, lợi nhuận cho công ty. Quan trọng là giúp doanh nghiệp có thể cạnh tranh với các đối thủ khác trên thị trường.

Xem thêm:>> Những lợi ích của chuyển đổi số đối với doanh nghiệp

chuyen-doi-so
Chuyển đổi số là quá trình ứng dụng công nghệ số làm thay đổi hoạt động của doanh nghiệp một cách toàn diện.

Chuyển đổi số có cần thiết cho các doanh nghiệp SME

Hiện nay Việt Nam có khoảng 800.000 doanh nghiệp lớn nhỏ. Trong đó các doanh nghiệp SME chiếm tới 98%. Số lượng doanh nghiệp lớn đi kèm với tình trạng cạnh tranh gay gắt của các doanh nghiệp.

Hơn Hơn nữa, các doanh nghiệp SME là đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất khi dịch Covid-19 bùng nổ. Hơn 90% doanh nghiệp SME chịu ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh. Doanh thu giảm tới 50%. Và có tới 24% doanh nghiệp phải ngừng hoạt động.

Chuyển đổi số là cần thiết cho các doanh nghiệp SME để có thể phát triển và cạnh tranh. Theo nghiên cứu từ IDC, chuyển đổi số sẽ giúp các doanh nghiệp sống sót, phục hồi và phát triển nhanh. Doanh nghiệp chuyển đổi số có thể đạt năng suất gấp đôi so với doanh nghiệp không chuyển đổi số. 

Chuyển đổi số là động lực để thúc đẩy các doanh nghiệp hoàn thiện bộ máy kinh doanh. Điểm nổi bật của chuyển đổi số là tự động hóa. Từ đó giúp tăng tốc xử lý thông tin, giảm hao phí về nguồn lực của doanh nghiệp. Đồng thời tối ưu quá trình vận hành, động bộ toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp.

chuyen-doi-so-thuc-day-cac-doanh-nghiep-SME
Chuyển đổi số là động lực thúc đẩy SME

Tư duy lệch về chuyển đổi số của các doanh nghiệp SME

Theo nghiên cứu của VINASA vào năm 2020, Việt Nam có khoảng 15% doanh nghiệp tham gia chuyển đổi số. Có 99% doanh nghiệp vừa và nhỏ gặp khó khăn lớn về vố. Vì vậy chuyển đổi số vẫn chỉ là khao khát của khoảng 72% doanh nghiệp SME. Thậm chí, các doanh nghiệp SME còn lại cho rằng, chuyển đổi số chỉ là vấn đề của các doanh nghiệp lớn.

Các doanh nghiệp SME thường có 4 góc nhìn sai lệch về chuyển đổi số là:

  • Chuyển đổi số chỉ dành cho các doanh nghiệp lớn
  • Chuyển đổi số tốn rất nhiều tiền
  • Thực hiện chuyển đổi số càng nhanh càng tốt, chỉ chú trọng để quá trình này diễn ra nhanh chóng
  • Chuyển đổi số như một cây đũa thần đưa doanh nghiệp cất cánh.

Hiện nay, các doanh nghiệp SME đang gặp phải nhiều thách thức lớn. Thiếu tầm nhìn, tư duy về chuyển đổi số. Thiếu hụt công nghệ thiết yếu. Những vấn đề trong văn hóa doanh nghiệp. Không thấu hiểu sau sắc khách hàng, không làm chủ được dữ liệu. Bên cạnh đó là nguồn vốn cần cho đầu tư là rất lớn. Trong khi chưa có quy trình vận hành thật rõ ràng. Vì thế mà nhiều doanh nghiệp SME thụ động trong cuộc đua chuyển đổi số. Các doanh nghiệp SME phản ứng chậm với thị trường, không nỗ lực trong công cuộc số hóa.

tu-duy-chuyen-doi-so-trong-doanh-nghiep-SME
Cần thay đổi tư duy chuyển đổi số của các doanh nghiệp vừa và nhỏ

Chuyển đổi số thực sự không quá khó khăn

Thực tế, chuyển đổi số không quá tốn chi phí như nhiều doanh nghiệp vẫn nghĩ. Chuyển đổi số có thể bắt đầu từ những công việc đơn giản của doanh nghiệp. Chẳng hạn như số hóa giấy tờ, tài liệu làm bước đệm cho chuyển đổi số. Thay đổi các phương thức làm việc trên giấy tờ, email hay Zalo,…sang phần mềm quản lý tập trung.

Hơn nữa, hiện nay có nhiều công ty cung cấp các giải pháp công nghệ dưới dạng điện toán đám mây. Điều này giúp các doanh nghiệp SME giảm chi phí đáng kể.

Nhiều chuyên gia cũng nhận định chuyển đổi số thật sự không quá phức tạp và tốn thời gian. Các doanh nghiệp có thể thực hiện chuyển đổi số theo từng giai đoạn, hay từng bộ phận. Giúp doanh nghiệp không phải một lúc bỏ ra quá nhiều nguồn lực đầu tư. Chỉ quan trọng là doanh nghiệp cần có được quy trình cụ thể trước khi bắt đầu số hóa.

chuyen-doi-so-khong-qua-kho-khan
Chuyển đổi số thực tế không quá khó khăn

Kết luận

Chuyển đổi số không chỉ là vấn đề của doanh nghiệp lớn. Đây cũng là vấn đề thiết yếu với các doanh nghiệp SME. Nó thực sự mang lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Chuyển đổi số có thể làm thay đổi toàn diện doanh nghiệp SME. Là cơ hội để các doanh nghiệp SME vươn mình.

Là một trong những công ty công nghệ cung cấp giải pháp chuyển đổi số tại Việt Nam, S-Tech đã hỗ trợ rất nhiều các công ty hoạt động trong lĩnh vực tài chính, bất động sản, giúp các công ty có nhiều cơ hội tiếp cận khách hàng nhanh chóng, tăng hiệu quả cao với chi phí rẻ hơn.

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ S-TECH

Địa chỉ: Tầng 18, Center Building, Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, HN

Hotline:

Website: https://s-tech.info/chuyen-doi-so-doanh-nghiep/

Nguồn:  Giải pháp công nghệ s-tech

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung chính
094.836.9191
Zalo Chat với chúng tôi qua zalo Zalo Google Maps Google Maps Google Maps Báo giá Nhận báo giá Nhận báo giá