Chuyển đổi số ngành xây dựng một cách toàn diện, khoa học

Chuyển đổi số ngành xây dựng là một trong những mục tiêu chiến lược của toàn ngành. Hướng tới phát triển ngành xây dựng hiện đại, tiên tiến. Phù hợp xu thế công nghệ, hiện đại của xã hội.

Tối đa hóa nội dung chuyển đổi số ngành xây dựng

Kế hoạch chuyển đổi số ngành xây dựng của Bộ xây dựng nêu rõ Chuyển đổi số là nội dung quan trọng, cần tập trung đầu tư, triển khai thực hiện. Nhằm hướng tới mục tiêu tối ưu năng suất, tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm, dịch vụ ngành xây dựng. Nâng cao hiệu quả cũng như hiệu lực quản lý chung của ngành xây dựng.

Bộ Xây dựng  cũng xác định chiến lược, kế hoạch kiện toàn cho chuyển đổi số. Trong đó, cần lồng ghép tối đa các nội dung chuyển đổi số.

Trọng tâm hoạt động chuyển đổi số phải tập trung vào người dân và doanh nghiệp. Đồng thời hoàn thành nhiệm vụ quản lý nhà nước. Nhân lực là yếu tố quan trọng, quyết định thành công của chuyển đổi số. Cần có giải pháp để phát triển nguồn nhân lực phục vụ chuyển đổi số.

chuyen-doi-so-nganh-xay-dung
Chuyển đối số ngành xây dựng là mục tiêu chiến lược quan trọng

6 lĩnh vực cần ưu tiên trong chuyển đổi số ngành xây dựng

Bộ Xây dựng xác định 6 lĩnh vực, đối tượng cần ưu tiên chuyển đổi số. Bao gồm:

  • Cơ sở dữ liệu số của các quy định, quy chuẩn, định giá, định mức,… trong quản lý nhà nước ngành xây dựng.
  • Triển khai và hoàn thiện chính phủ điện tử ngành xây dựng.
  • Các hoạt động lớn của ngành xây dựng. Gồm: thiết kế, tư vấn, thẩm định, thi công, nghiệm thu,…các công trình.
  • Khai thác, sản xuất vật liệu xây dựng.
  • Quy hoạch đô thị và hạ tầng kỹ thuật thuật số đô thị
  • Nhà ở dân cư, khu văn phòng, bất động sản khác.
quy-hoach-do-thi-chuyen-doi-so
Quy hoạch đô thị chuyển đổi số

Mục tiêu trọng tâm của chuyển đổi số ngành xây dựng

Kế hoạch chuyển đổi số hướng đến những mục tiêu quan trọng, cốt lõi để phát triển ngành xây dựng. Bao gồm: 

  • Hoàn thiện thể chế phục vụ cho chuyển đổi số.
  • Cập nhật, vận hành Chính phủ điện tử của Bộ Xây dựng.

Theo đó cần hoàn thiện cơ sở dữ liệu hệ thống văn bản quy phạm pháp luật. Các quy định, quy chuẩn, tiêu chuẩn về xây dựng. Nhà ở, bất động sản khác. Khai thác, sản xuất vật liệu xây dựng. Quy hoạch đô thị số. Thiết kế, thi công, thẩm định,…công trình. Chứng chỉ hành nghề của các cá nhân, tổ chức. Phát triển các đề tài, chuyên đề khoa học công nghệ, môi trường,…

Bộ xây dựng cũng phối hợp với các cơ quan địa phương trong xây dựng cơ sở dữ liệu để chuyển đổi số một số lĩnh vực ưu tiên. Các lĩnh vực này bao gồm quy hoạch về xây dựng. Quản lý chuyên môn hoạt động xây dựng. Thí điểm đô thị thông minh.  Xây dựng cơ sở hạ tầng, kỹ thuật số để điều hành các đô thị thông minh,…

Tiến hành lựa chọn các đối tượng cụ thể, thuộc phạm vi quản lý nhà nước để ứng dụng công nghệ mới. Như ứng dụng hệ thống thông tin địa lý GIS để hoàn thành việc lập quy hoạch và quản lý. Mô hình thông tin công trình BIM được ứng dụng trong đầu tư và xây dựng công trình. Ứng dụng công nghệ thông minh, trí tuệ nhân tạo trong quản lý, vận hành doanh nghiệp, đô thị thông minh.

Xem thêm:>> Smart City là gì? Tổng quan về thành phố thông minh Smart City

ung-dung-cong-nghe-trong-xay-dung
Ứng dụng công nghệ trong xây dựng

Một số giải pháp để thực hiện chuyển đổi số ngành xây dựng thành công

Bộ Xây dựng chú trọng đầu tư công nghệ thông tin, kỹ thuật số hiện đại cho chuyển đổi số. Xây dựng hạ tầng, đầu tư trang thiết bị kiện toàn Chính phủ điện tử của Bộ Xây dựng. Phát triển cơ sở dữ liệu số của ngành xây dựng.

Phối hợp chặt chẽ giữa Bộ Xây dựng và các đơn vị trực thuộc, các cơ quan chuyên ngành, các địa phương. Tăng cường hoạt động kiểm tra, đôn đốc trong công việc. Hướng dẫn chuyển đổi số qua giao lưu trực tiếp hoặc trực tuyến.

Đào tạo, tập huấn nhân lực đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số. Nâng cao nhận thức, kỹ năng cần thiết để hoàn thành nghiệp vụ. Từ công chức, viên chức trong ngành xây dựng. Đến đào tạo sinh viên các trường xây dựng thuộc Bộ.

Chuyển đổi số trong ngành bất động sản – Những xu hướng nổi bật

Tạm kết

Ngành xây dựng đang trong quá trình triển khai chuyển đổi số đa dạng, vững chắc. Hoàn thành các mục tiêu được đặt ra. Bắt nhịp nhanh với xu thế chung của thế giới. Đẩy mạnh chuyển đổi số bền vững. Tiến tới hoàn thành mục tiêu quốc gia về chuyển đổi số.

Là một trong những công ty công nghệ cung cấp giải pháp chuyển đổi số tại Việt Nam, S-Tech đã hỗ trợ rất nhiều các công ty hoạt động trong lĩnh vực tài chính, bất động sản, giúp các công ty có nhiều cơ hội tiếp cận khách hàng nhanh chóng, tăng hiệu quả cao với chi phí rẻ hơn.

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ S-TECH

Địa chỉ: Tầng 18, Center Building, Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, HN

Hotline:

Website: https://s-tech.info/chuyen-doi-so-doanh-nghiep/

Nguồn: S-tech.info

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung chính
094.836.9191
Zalo Chat với chúng tôi qua zalo Zalo Google Maps Google Maps Google Maps Báo giá Nhận báo giá Nhận báo giá